Cách làm canh măng khô ngày Tết nấu chân giò ngon bổ dưỡng

Mỗi dịp Tết đến xuân sang không thể thiếu được món chân giò nấu măng khô ngậy ngậy đúng không nào. Hôm nay, hãy vào bếp cùng làm món ăn béo mềm, thơm ngon này nhé!

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 80 phút Dành cho 5 – 6 người

Măng khô nấu với chân giò là món canh rất được ưa chuộng trong ngày Tết cổ truyền ở miền Bắc. Món canh măng ngày Tết này có độ mềm vừa tới, không dai. Móng giò mềm, béo ngậy thơm ngon rất đưa cơm. Hãy cùng theo dõi cách làm cực đơn giản ở dưới đây.

1Nguyên liệu làm chân giò nấu măng khô

  • 1kg chân giò
  • 500gr măng khô
  • Hành tím
  • Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

Nguyên liệu làm chân giò nấu măng khôNguyên liệu làm chân giò nấu măng khô

2Cách làm chân giò nấu măng khô

Bước 1 Sơ chế măng khô

Sơ chế măng khôSơ chế măng khô

Rửa sạch với nước sau đó ngâm qua đêm cho măng nở hết. Có thể ngâm từ 2-3 ngày, thay nước hằng ngày. Sau đó vớt ra, rửa sạch.

Cho măng vào nồi, đổ nước lạnh ngập phần măng sau đó luộc 2-3 cho tới khi thấy nước luộc trong là được. Bước này sẽ giúp cho măng hết đắng.

Vớt măng ra, rửa sạch rồi để ráo nước, xé nhỏ măng thành sợi.

Mẹo hay: Bạn có thể ngâm măng trong nước ấm hoặc nước vo gạo ít nhất 5 – 6 tiếng để măng nở mềm, tốt nhất là ngâm qua đêm. Trong lúc ngâm, nên thường xuyên thay nước để lọc vị đắng của măng.

Bước 2 Sơ chế chân giò và các nguyên liệu khác

Sơ chế chân giò và các nguyên liệu khácSơ chế chân giò và các nguyên liệu khác

Hành tím bóc vỏ, cắt làm đôi. Chân giò cạo lông, rửa sạch, chặt thành miếng to.

Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho chân giò vào luộc cùng 1 muỗng canh nước mắm trong 5 phút rồi vớt ra.

Mẹo hay: Giò heo sau khi mua về sau khi sơ chế, bạn dùng muối chà xát để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, chặt giò heo thành từng miếng nhỏ, rồi chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi.

Bước 3 Ninh chân giò và măng

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, cho chân giò vào xào sơ để săn lại.

Thêm 1 lít nước, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối vào, nấu lửa vừa trong 30 phút.

Hớt bỏ bọt, rút bớt lửa để sôi thêm 20 phút nữa thì thêm măng khô vào ninh cùng, thêm 2 chén nước để lửa nhỏ hầm thêm 30 phút nữa.

Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, nấu đến khi chân giò và măng chín mềm, thấm gia vị.

Ninh chân giò và măngNinh chân giò và măng

Bước 4 Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi chân giò hầm măng khô hấp dẫn, màu sắc bắt mắt và có thể bày ra thưởng thức ngay lặp tức.

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Múc chân giò hầm măng khô ra bát và thưởng thức. Chân giò và măng chín đều thấm gia vị, cảm giác ăn miếng măng giòn sần sật cùng vị béo mềm của thịt cực kỳ đưa cơm.

Món chân giò hầm măng khôMón chân giò hầm măng khô

Cách làm món chân giò nấu cùng măng khô thật đơn giản đúng không các bạn. Hy vọng các bạn sẽ cùng làm và có được những món ngon cho ngày Tết.

Mua giò heo tại Bách hoá XANH:

Bách hóa XANH