Mỗi dịp Tết đến xuân sang không thể thiếu được món chân giò nấu măng khô ngậy ngậy đúng không nào. Hôm nay, hãy vào bếp cùng làm món ăn béo mềm, thơm ngon này nhé!
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 80 phút Dành cho 5 – 6 người
Măng khô nấu với chân giò là món canh rất được ưa chuộng trong ngày Tết cổ truyền ở miền Bắc. Món canh măng ngày Tết này có độ mềm vừa tới, không dai. Móng giò mềm, béo ngậy thơm ngon rất đưa cơm. Hãy cùng theo dõi cách làm cực đơn giản ở dưới đây.
1Nguyên liệu làm chân giò nấu măng khô
- 1kg chân giò
- 500gr măng khô
- Hành tím
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
Nguyên liệu làm chân giò nấu măng khô
2Cách làm chân giò nấu măng khô
Bước 1 Sơ chế măng khô
Sơ chế măng khô
Rửa sạch với nước sau đó ngâm qua đêm cho măng nở hết. Có thể ngâm từ 2-3 ngày, thay nước hằng ngày. Sau đó vớt ra, rửa sạch.
Cho măng vào nồi, đổ nước lạnh ngập phần măng sau đó luộc 2-3 cho tới khi thấy nước luộc trong là được. Bước này sẽ giúp cho măng hết đắng.
Vớt măng ra, rửa sạch rồi để ráo nước, xé nhỏ măng thành sợi.
Mẹo hay: Bạn có thể ngâm măng trong nước ấm hoặc nước vo gạo ít nhất 5 – 6 tiếng để măng nở mềm, tốt nhất là ngâm qua đêm. Trong lúc ngâm, nên thường xuyên thay nước để lọc vị đắng của măng.
Bước 2 Sơ chế chân giò và các nguyên liệu khác
Sơ chế chân giò và các nguyên liệu khác
Hành tím bóc vỏ, cắt làm đôi. Chân giò cạo lông, rửa sạch, chặt thành miếng to.
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho chân giò vào luộc cùng 1 muỗng canh nước mắm trong 5 phút rồi vớt ra.
Mẹo hay: Giò heo sau khi mua về sau khi sơ chế, bạn dùng muối chà xát để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, chặt giò heo thành từng miếng nhỏ, rồi chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi.
Bước 3 Ninh chân giò và măng
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, cho chân giò vào xào sơ để săn lại.
Thêm 1 lít nước, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối vào, nấu lửa vừa trong 30 phút.
Hớt bỏ bọt, rút bớt lửa để sôi thêm 20 phút nữa thì thêm măng khô vào ninh cùng, thêm 2 chén nước để lửa nhỏ hầm thêm 30 phút nữa.
Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, nấu đến khi chân giò và măng chín mềm, thấm gia vị.
Ninh chân giò và măng
Bước 4 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi chân giò hầm măng khô hấp dẫn, màu sắc bắt mắt và có thể bày ra thưởng thức ngay lặp tức.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Múc chân giò hầm măng khô ra bát và thưởng thức. Chân giò và măng chín đều thấm gia vị, cảm giác ăn miếng măng giòn sần sật cùng vị béo mềm của thịt cực kỳ đưa cơm.
Món chân giò hầm măng khô
Cách làm món chân giò nấu cùng măng khô thật đơn giản đúng không các bạn. Hy vọng các bạn sẽ cùng làm và có được những món ngon cho ngày Tết.
Mua giò heo tại Bách hoá XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!