Chân Gà Đông Tảo Làm Món Gì Ngon? TOP 7 Gợi Ý Hấp Dẫn

Chân gà đông tảo làm món gì ngon là băn khoăn của khá nhiều bạn khi không biết chế biến thực phẩm bổ dưỡng này như thế nào. Nếu bạn chưa chọn được cách chế biến nào ưng ý, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!

1. Gà Đông Tảo nguồn gốc ở đâu?

  • Gà Đông Tảo hay còn gọi một cái tên nữa là Gà Đông Cảo là một giống gà quý đặc sản của Việt Nam. Nó từng được xem như một loại lễ vật tiến vua thời phong kiến.
  • Gà Đông Tảo chính gốc được nuôi theo truyền thống ở thị trấn Đông Tảo, huyện khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
  • Loại gà này hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và ngày càng trở thành món ăn phổ biến.
  • Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân vô cùng xấu xí, đôi chân to xù xì và thô, khi trưởng thành gà có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Với những người sành ăn thì “cặp chân bạc triệu” của loài gà này là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn hảo hạng, vừa hấp dẫn vừa bổ dưỡng.

2. Cách chọn chân gà Đông Tảo ngon

  • Đặc điểm của gà Đông Tảo là đôi chân to được bao phủ bởi lớp vảy thô. Khi chọn gà, nên chọn con to cân đối, chân to, dày, đủ bốn ngón.
  • Chọn con Gà Đông Tảo trống đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh như hai con trai úp, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, chân to sần sùi như chân voi.
  • Gà đông tảo thường to và nặng hơn gà ta. Gà đông tảo thuần chủng khi trưởng thành thường nặng từ 4 – 6,5kg, hơn rất nhiều so với gà bình thường.

Gà Đông Tảo đắt hơn nhiều so với các loại gà thông thường, vì vậy để mua được một con gà thuần chủng mang lại vị ngọt của gà thì bạn cần xác định được 3 đặc điểm rất riêng trên.

3. Cách làm sạch chân gà Đông Tảo

Trước khi đến với thông tin giải đáp chân gà đông tảo làm món gì ngon, hãy cùng theo dõi cách làm sạch chân gà Đông Tảo sau đây, giúp món ăn hoàn hảo nhất.

  • Vì là con gà có trọng lượng lớn, da dày và xù xì nên sau khi làm sạch lông phải dùng muối và chanh chà sát lên mình gà.
  • Để làm sạch da gà, cần chú ý lấy mũi dao nhỏ làm sạch mọi lớp nhăn của Gà Đông Tảo, đặc biệt là cặp chân.
  • Nếu chế biến các món không cần giữ lại màu đặc trưng của Gà Đông Tảo có thể thui qua con gà cho da gà chuyển màu vàng, hết mùi hôi và làm sạch gà.

Xem thêm: Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ chua ngọt thanh dịu hấp dẫn tại nhà

4. Chân gà đông tảo làm món gì ngon?

Tiếp theo mời bạn đến với những món ngon chế biến từ chân gà đông tảo hấp dẫn ngay sau đây.

4.1. Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc

Gà Đông Tảo hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng giúp giữ ấm cơ thể và cũng là món giải rượu hữu hiệu cho cánh mày râu mỗi lần quá chén. Món ăn này phát huy gần như những chất dinh dưỡng tốt trong chân gà, các bạn nên làm để thưởng thức được hương vị.

Nguyên liệu làm chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc

  • 4 cái chân gà Đông Tảo
  • 2 hòn kê gà
  • 1 gói gia vị hầm thuốc bắc
  • Một nắm lá ngải cứu
  • Các loại gia vị

Cách nấu chân gà đông tảo hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế sạch sẽ chân gà, chặt bỏ phần ngón chân, dùng dao khứa rồi ướp với gia vị khoảng 20 phút. Bạn có thể sơ chế bằng 2 cách:

  • Chân gà Đông Tảo rửa sạch, luộc chín để da gà thơm ngon, không bị rách khi hầm
  • Cặp chân Gà Đông tảo rửa sạch nướng hoặc thui qua nhằm giúp da gà dai thơm ngon, không bị rách nát khi hầm nhừ.

Bước 2: Các vị thuốc bắc trong gói thuốc bắc đem rửa sạch, có thể bỏ bớt hạt ý dĩ, thêm hạt sen.

Bước 3: Xếp hai chân gà vào nồi hầm (Có thể chặt nhỏ vừa ăn để ngấm gia vị hơn). Tiến hành trộn đều các vị thuốc bắc và cho thêm gia vị vừa đủ, xếp lá tần ô lên trên cùng, hầm cách thủy từ 60 đến 90 phút. Khi gà gần chín thì bỏ hai hòn kê vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút là ăn được.

Lưu ý: Nếu dùng nồi áp suất thì chỉ đun khoảng 30 phút.

4.2. Chân gà Đông Tảo làm món gì ngon: Luộc

Nguyên liệu luộc chân gà đông tảo

  • 1 kg chân gà
  • 4 củ sả tươi
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 nắm rau răm
  • 10 lá chanh

Cách luộc chân gà đông tảo

Bước 1: Sơ chế chân gà và các nguyên liệu khác

  • Chân gà rửa sạch với nước muối pha loãng, loại bỏ tất cả các bộ móc trên móng chân và bàn chân của gà.
  • Sử dụng một con dao tiện ích để cắt toàn bộ móng của chân gà. Xả sạch với giấm và rửa lại một lần nữa. rồi vớt ra rồi để ráo nước.
  • Băm nhỏ sả và gừng rồi vào bát cùng với 1 thìa nhỏ bột nghệ, một ít bột năng rồi trộn đều.
  • Cho chân gà vào hỗn hợp trên rồi ngâm chân gà từ 20 đến 25 phút.

Lưu ý: Nếu sử dụng chân gà Đông Tảo đông lạnh, bạn cần rã đông đùi trước khi lột vỏ. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và rã đông. Bạn cũng có thể ngâm chân gà vào bát nước muối loãng nếu muốn nhăn hơn.

Bước 2: Luộc chân gà đông tảo

  • Bạn đổ nước lạnh vào nồi, sau đó cho gà vào luộc chín.
  • Để lửa lớn cho đến khi sôi, sau bật nhỏ lửa để cho nước sôi lăn tăn khoảng 5 đến 6 phút thì tắt bếp.
  • Sau khi tắt bếp bạn ngâm đùi gà trong nồi khoảng 2 phút rồi cho vào chảo. Để luộc chân gà giòn đẹp và có màu vàng, không bị thâm bạn nên ngâm chân gà vào nước lạnh khoảng 5 phút, vớt ra để ráo. Để nấu gà ngon mà không bị nứt da, bạn hãy luộc chín rồi ngâm đùi gà vào nước đá cho cứng lại.
  • Tiếp thep cho lá chanh vào chảo, bật bếp và đun thêm 1 phút cho đùi gà đã luộc chín thơm hơn là có thể thưởng thức rồi.

4.3. Chân gà Đông Tảo ngâm sả tắc

  • Cũng tương tự như những loại chân gà khác, chân gà Đông Cảo ngâm sả tắc đều ngon, có khi còn ngon hơn bởi chân gà nhiều phần da, dày.
  • Nếu bạn băn khoăn chân gà đông tảo làm món gì ngon thì đây cũng có thể là một món ngon có thể tham khảo.
  • Các bạn thực hiện rút xương sau đó khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến đều rất đơn giản, tương tự như những cách làm các loại chân gà khác.

4.4. Chân gà Đông Tảo nướng

  • Do lượng da chân cùng với gân nhiều, khi nướng vàng thơm thì da gà Đông Tảo sẽ săn giòn, thịt ngọt săn và hương vị thì có thêm chút cay nồng của sa tế hoặc ớt tươi vô cùng thú vị.

4.5. Chân gà Đông Tảo hấp tàu xì

  • Món chân gà Đông Đảo hấp tàu xì là món ăn có sự kết hợp giữa ẩm thực Trung Hoa với món chân gà tiến vua Việt Nam, nhằm tạo ra một món ăn sang trọng, lại mang quốc hồn quốc túy.
  • Đặc biệt chân gà Đông Tảo hấp tàu xì này hấp dẫn bởi cách nêm nếm gia vị đậm đà nhưng vẫn đúng chất của một món ăn chơi.
  • Món gà Đông Tảo sau khi chế biến ăn sẽ mềm nhưng vẫn không mất độ giòn, căn ngập răng nghe được vị béo ngon của chân gà, vị tàu xì đậm đà, xuýt xoa với vị cay của ớt và cái giòn sật của đậu phộng khó quên.
  • Bạn có thể tham khảo cách chể biến này nếu còn băn khoăn chân gà đông tảo làm món gì ngon nhé!

4.6. Chân gà Đông Tảo hấp hành củ

  • Món này là cách đơn giản để chế biến chân còn nguyên độ dai giòn, thơm ngậy nhất, đúng với hương vị nguyên chất chân gà. Bạn có thểm thêm món này vào thực đơn “1000 món ăn mỗi ngày” để thêm phong phú bữa ăn gia đình.
  • Chỉ cần một cặp chân gà, kèm theo các nguyên liệu phụ gia kèm theo bao gồm một quả chanh, khoảng 150gr hành lá kèm theo củ, một ít rượu trắng, hạt nêm, hạt tiêu xay, muối và dầu thực vật là đã xong một món nhậu rồi đó.

4.7. Lẩu chân gà Đông Tảo với kim chi

  • Chân gà là một món ăn được nhiều người yêu thích, ngoài các món quen thuộc như chiên, nướng,… bạn hãy đổi vị sang một món hấp dẫn, sang trọng hơn.
  • Chân gà Đông Tảo nấu lẩu kim chi có hương vị thơm ngon, chua, cay lạ miệng, vừa thích hợp cho bữa cơm gia đình, vừa thích hợp làm món ăn đãi tiệc.

Với những thông tin trên đây, chúc bạn có được đáp án cho băn khoăn chân gà đông tảo làm món gì ngon cũng như có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè.

Thongtinmebe.com sưu tầm