Cây trồng ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao – Công Nghệ Xanh Việt Nam : Công Nghệ Xanh Việt Nam

Cây trồng ngắn ngày là loại cây chỉ trồng một hoặc hai năm là hết chu kì sống của cây. Cây ngắn ngày được chia làm các loại khác nhau như cây ăn quả hoặc cây rau màu. Trồng cây ngắn ngày là giải pháp tốt nhất để thu lại vốn nhanh và ít rủi ro hơn. Đầu tư vào cây trồng ngắn ngày hiện nay được nhiều người quan tâm bởi hiệu quả kinh tế cao.

Dưới đây là những loại cây ngắn ngày hiệu quả kinh tế cao bạn có thể tham khảo:

1. Cây đu đủ

Đu đủ là một loại cây ăn quả khá quen thuộc với mọi người trên mọi vùng đất nước. Bổ dưỡng, dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao và cũng là một trong những loại cây được trồng xen trong vườn cây ăn trái với chiến lược lấy ngắn nuôi dài.

Có thể nói đu đủ là loại cây nông nghiệp ngắn ngày cho năng suất kinh tế cao. Theo nhiều chủ trang trại, đu đủ có thể mang về 200 triệu/ha/năm.

Đu đủ ra hoa kết trái quanh năm, tuy nhiên nên trồng vào đầu mùa mưa để tránh sâu bệnh.

>>>Xem thêm: đặc trị rệp sáp, nhện đỏ, côn trùng ăn lá

2. Cây ngô ngọt

Giống ngô ngọt có thể chế biến nhiều món ăn mà không gây ngán như súp, sữa bắp, gà tiềm….Nhu cầu về loại cây này đang tăng cao.

Hiện nay ở nhiều tỉnh đang triển khai trồng và không ít hộ dân đã “phất” lên từ loại cây trồng ngắn ngày này.

Ngô ngọt là loại cây ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao được nhiều địa phương áp dụng. Thời gian sinh trưởng của ngô ngọt kéo dài từ 70 – 85 ngày, tùy điều kiện thời tiết.

Ưu điểm của loại cây ngắn ngày này là có thể trồng quanh năm, thời gian thu hoạch ngắn. Kháng bệnh tốt và cho năng suất cao, thông thường một sào Bắc Bộ ngô ngọt cho năng suất từ 650-800kg.

Ngô ngọt có khả năng thích nghi rộng, đất càng màu mỡ càng cho năng suất cao. Đất trồng ngô ngọt yêu cầu cày sâu 18-20cm, làm sạch cỏ, bừa phẳng, lên luống.

>>Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ngô ngọt

3. Đậu phộng (Lạc)

Ngày nay người ta có thể chế biến được rất nhiều sản phẩm từ đậu phộng: bơ, sữa, kẹo… cũng như là gia vị không thể thiếu trong bếp gia đình. Chính vì vậy đậu phộng cũng là một trong những loại cây nông nghiệp ngắn ngày giá trị cao.

Trong khi nhiều hoa màu khác luôn rớt giá thì lạc luôn giữ ở mức giá ổn định. Đồng thời là một cây dễ trồng, không tốn nhiều công đoạn chăm sóc.

Năng suất cây đậu phộng tùy thuộc vào điều kiện đất trồng và yếu tố chăm sóc. Nhiều nông dân trồng đạt năng suất từ 0,8 – 1,2 tấn/công. Mức giá trong những năm qua luôn đạt từ 12.000-15.000 đồng/kg.

Cây đậu phộng có thời gian sinh trưởng khoảng 120-150 ngày sau khi gieo hạt. Nếu được thu hoạch quá sớm, quả sẽ chưa chín. Nếu được thu hoạch muộn, cuống quả sẽ đứt khỏi cây và sẽ ở lại trong đất.

>>Kỹ thuật trồng cây lạc (đậu phộng) cho năng suất cao

>>Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây lạc (đậu phộng)

4. Đậu cô ve

Đậu cô ve được coi là mô hình kinh tế mang lại giá trị cao nhờ những ưu điểm sau :

Thời gian trồng ngắn, chỉ 50 – 60 ngày. Chi phí vốn và chi phí chăm sóc tiết kiệm. Khả năng chịu lạnh, hạn hán, sâu bọ tốt; thời gian thu hoạch dài, năng suất lớn.

Đậu cô ve không chỉ là thực phẩm được yêu thích, mà còn có nhiều ý nghĩa trong dược học. Do đó nhu cầu tiêu thụ loại cây trồng ngắn hạn này rất lớn.

Đậu cô ve leo có thể trồng 2 vụ trong năm:

– Vụ Xuân: gieo hạt từ tháng giêng đến tháng 3.

– Vụ Thu: gieo hạt vào tháng 9 – 10.

Trong vụ xuân, lứa đầu được thu sau 50-60 ngày, vụ thu muộn hơn 10 ngày. Quả chuyển từ xanh đậm sang xanh nhạt, thấy rõ vết hạt ở thân quả thì có thể thu hoạch. Vào thời điểm rộ, thu mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm.

5. Cây dâu tây

Dâu tây ưa khi hậu mát mẻ nên được trồng có các vùng có khi hậu ôn đới. Ở Việt Nam, dâu tây được trồng nhiều ở Đà Lạt – Lâm Đồng.

Cây dâu tây phù hợp với những vùng khí hậu hơi lạnh như Đà Lạt, Sapa, Miền Bắc Việt Nam…Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 10-25 độ C, độ cao 600-800m so với mực nước biển.

Dâu tây được công nhận là một loại trái cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Trong quả dâu tây có nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và xơ vữa động mạch. Do nhu cầu ngày một tăng nên giá trị kinh tế của dâu tây rất cao.

6. Cây dưa hấu

Dưa hấu là loại cây không phải là ai cũng biết cách trồng. Cách trồng dưa hấu rất tỉ mỉ và kĩ càng. Dưa hấu là loại quả ưa khí hậu nóng, ấm áp, khô ráo. Trồng dưa hấu vào thời gian có nhiều nắng sẽ giúp dưa hấu ra nhiều hoa và cho quả sớm.

Dưa hấu được trồng nhiều nhất tại Đồng bằng Sông Cửu Long vì nhiệt độ nắng nóng đều ở vùng này giúp dưa hấu đạt năng suất cao hơn hẳn.

Ngoài ra, hiện nay nhiều người còn trồng dưa hấu trong thùng xốp cũng mang lại hiệu quả cao.

7. Cây mía

Mía là cây công nghiệp ngắn ngày, dễ trồng, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau.

Nên trồng mía bằng hom để tỉ lệ nảy mầm cao và đồng loạt, giảm chi phí mua giống.

Trồng mía bằng hom: Chọn những cây giống bánh tẻ 6-8 tháng tuổi, dùng dao bén chặt vát hai đầu đoạn thân dài 5-7cm, có một đốt mắt ở giữa, chú ý đánh dấu đầu phía gốc, đầu phía ngọn. Nhúng ướt hai đầu vào dung dịch thuốc sát trùng và kích thích sau đó để khô trong bóng dâm khoảng 1 giờ. Cắm đầu phía gốc hom mía vào bầu. Tưới đủ ẩm khoảng 70-80% và đặt bầu trong vườn ươm.

Nhờ có chất kích thích sinh trưởng, hom mía nảy mầm sớm, tỷ lệ nảy mầm cao và đồng loạt. Sau khi giâm 2 tháng, cây cao 50-60cm và có thể đem trồng.