Hương thảo là loại lá gia vị đặc biệt rất ngon và hữu dụng trong nội trợ. Với hương vị đắng nhẹ, thơm đậm đà, hương thảo được các đầu bếp cực “ưu ái” trong chế biến.
Cây hương thảo được gọi là gia vị vì chúng mang lại nhiều lợi ích trong bữa ăn, tăng vẻ đẹp cũng như độ ngon miệng của món ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng cũng như tác dụng tuyệt vời của loại rau gia vị này, bài viết sẽ chia sẻ về vài công dụng của hương thảo trong nấu nướng!
Hiện nay hương thảo đang được các mẹ Việt săn đón rất nhiều bởi vì giá trị của nó trong nấu nướng, là món gia vị cực ngon, nhiều công dụng trong nội trợ và chế biến thực phẩm. Khó có loại gia vị nào có vị đắng nhẹ gây nghiện, cùng hương thơm đậm đà như hương thảo.
Cây hương thảo có tên khoa học là Rosamrinus Officinalis và tên tiếng anh với cái tên kiều diễm là Rosemary, là một loại thảo dược có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, có màu xanh, lá hình kim và hoa màu trắng, hồng, tím hoặc xanh.
Sự kết hợp của lá hương thảo trong nấu nướng
Các đầu bếp trên thế giới đặc biệt ưa chuộng hương thảo trong nấu nướng, với các món chế biến từ thịt gà, cừu, bò hay cá không thể thiếu hương vị cay nồng tuyệt vời của lá gia vị này.
Lá hương thảo có mùi thơm rất đặc biệt, hơi hơi giống trà nhưng vị thì hơi giống hạt thông. Gia vị hương thảo đươc dùng để khử mùi hôi tanh của thịt (thịt lợn, thịt gà, thịt thỏ, thịt cừu), cá bằng cách vò nát hương thảo lấy nước để rửa.
Hương thảo thường được dùng trong các món rô ti, hay nướng…Các món nướng như tôm nướng, gà, pizza nướng mà thiếu vị đặc biệt của hương thảo thì cũng kém phần hấp dẫn. Một số món ăn rất được ưa dùng với lá hương thảo như: món bò beefsteak, sườn nướng, gà nướng, tôm nướng, hoa quả nướng, nước ép cũng có hương thảo và thậm chí cũng có món kem hương thảo.
Bên cạnh đó lá hương thảo còn có thể kết hợp trong các món rau, các món đi với cá và cà chua nhưng chủ yếu là để tẩm ướp hoặc dùng trong các món hầm. Đặc biệt hương thảo có mùi thơm rất lâu, có khi ăn xong mà trong bếp vẫn còn mùi thơm rất thơm.
>> Xem thêm: Cánh gà nướng lá hương thảo
Thậm chí lá hương thảo có thể thay thế hành ngò để thêm kèm vào món bánh mì ăn sáng!
Khi dùng có thể giã nhỏ, vò lá nếu có lá tươi. Nếu không có lá tươi thì dùng lá khô cũng được vì không như húng tây, hương thảo hay dùng để hầm, ướp và nướng nên không nhất thiết phải là lá tươi.
Tuy nhiên, bạn vẫn nên chọn lá tươi hơn thì hàm lượng thảo dược trong hương thảo tươi sẽ cao hơn với loại đã sấy khô. Còn với loại hương thảo khô, bạn nên bảo quản trong hộp kín, đặt nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời, thời gian dự trữ khoảng 6 tháng.
Công dụng của hương thảo
Lá hương thảo chứa nhiều canxi, sắt và vitamin B6, các chiết xuất từ lá hương thảo đã được chứng minh có thể cải thiện tuổi thọ và sự ổn định nhiệt của omega 3.
Lá cây hương thảo còn cung cấp kalo và không chứa cholesterol, một lượng rất tốt vitamin A. Nếu ăn một vài lá trong ngày trong bữa ăn sẽ cung cấp lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, còn giúp cho cơ thể chống được oxy hóa và làm sáng mắt và một phần nào đó bảo vệ tránh được bệnh ung thư phổi và khoang miệng.
Hương thảo chứa nhiều hợp chất giúp kích thích hệ miễn dịch, tăng tuần hoàn, cải thiện hệ tiêu hóa… Hơn nữa cây hương thảo còn được chứng minh có tác dụng làm tăng lưu lượng máu đến đầu và não, cải thiện sự tập trung.
Tác dụng của cây hương thảo
Hương thảo là cây dễ trồng và tốn ít công chăm sóc. Cây không chỉ đơn giản là dùng để trang trí cảnh quan mà cây còn có nhiều tác dụng thực tết nhờ vào tinh dầu và hương thơm của nó.
Với diện tích căn phòng khoảng 20m2 bạn cần 1 chậu hương thảo nhỏ xinh là đủ lan tỏa hương thơm cho cả không gian đó đặc biệt hạn chế được phần nhiều các loại côn trùng như muỗi, ruồi…Hơn nữa, mùi của cây hương thảo lại có tác dụng làm tinh thần thỏa mái, thư giãn đầu óc, làm trí óc minh mẫn.
Đặc biệt một điều thú vị là hương thảo có tác dụng tốt đối với những phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ. Các bà mẹ thường hay mệt mỏi, căng thẳng, cáu gắt thì với hương thơm của hương thảo sẽ khiến các mẹ thấy nhẹ nhõm, vui tươi hơn và giúp các bà bầu đỡ nghén hơn. Thậm chí cây hương thảo còn giúp trẻ tăng cường tư duy cũng như trí nhớ tốt.
Gợi ý bạn vài nơi bán hương thảo giá tốt nhé!
Cửa hàng Rosemary and mint I Cây Hương Thảo và Bạc Hà
Địa chỉ: 32/38 Phan Sào Nam, Phường 11, Quận Tân Bình Giá tham khảo: từ 50k – 200k tùy kích thước chậu
Cửa hàng Sen đá Sài Gòn
Địa chỉ: Kios 8 Bắc Hải nối dài, Khu hoa kiểng Thành Thái, Phường 14, Quận 10
Giá tham khảo: từ 25k – 80k tùy kích thước chậu
Hy vọng bạn có thêm kiến thức trong các loại rau gia vị giúp bảo vệ sức khỏe tốt như loại hương thảo này!
- Nước vo gạo và 8 ứng dụng “thần thánh” bạn nên biết
- Có nên ăn Vịt lộn, vịt dữa và cút lộn?
- Tổng hợp những món chay thanh tịnh tốt cho sức khỏe
Tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!