Các loại cam ngon nhức nhối, đã nếm một lần thì khó mà quên

Cam sành, cam vinh được xem như là một trong những loại cam ngon nức tiếng tại nước ta. Chỉ cần nếm thử thôi bạn cũng khó quên mùi vị của các loại cam này.

Nhắc đến các loại cam ngon, người ta sẽ nghĩ ngay đến các tên tuổi như cam canh, canh sành, cam Cao Phong hay cam Vinh. Tuy nhiên còn rất nhiều loại cam khác có hương vị cực ngon không chỉ trong mà ngoài nước cũng phải công nhận.

1Cam sành

Cam sành là loại cam đầu tiên nên được nhắc đến trong danh sách này bởi nó cực quen thuộc với mọi người. Mỗi khi thăm ốm hay biếu tặng, chúng ta thường nghĩ đến cam sành như là một thứ quà tặng biểu trưng cho sức khỏe vậy.

Cam có hình tròn dẹt, vỏ dày, sần sùi, khi chín chuyển sang màu vàng, tép cam vàng mọng nước, nhiều múi. Giống cam này có mùi thơm nhẹ, vị ngọt và có pha chút chua. Người dùng có thể bổ ra ăn trực tiếp khi trái chín hoặc ép lấy nước uống cũng rất ngon.

Trước đây cam sành chủ yếu được trồng tại các tỉnh phía Bắc như Hà Giang nhưng giờ đây cam sành được trồng rộng rãi hơn miễn sao phù hợp các điều kiện của cây trồng là được. Vụ thu hoạch của giống cam này vào tháng 12 dương lịch, gần sát với thời gian phục vụ cho dịp Tết. Giá cam sành cũng rất rẻ nên người dùng rất dễ chọn mua loại cam này.

Các loại cam ngon nhức nhối, đã nếm một lần thì khó mà quên

2Cam Vinh

Nghe thì tưởng rằng loại cam này xuất phát từ Vinh nhưng thực chất cam Vinh chỉ là tên gọi, còn vùng đất trồng cam Vinh nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An, nơi có khí hậu nóng bức, đất vùng đồi, nhiều gió nên những trái cam thường không được đẹp mẫu như các loại khác.

Đặc trưng của cam Vinh ở chỗ vỏ rất mỏng, tép bên trong có màu vàng nhạt, khi ăn có vị ngọt thanh, cũng có quả có vị chua nhẹ. Cam Vinh bắt đầu chính vụ từ tháng 10 âm lịch.

3Cam Cao Phong

Cam Cao Phong là thương hiệu khá quen thuộc với người tiêu dùng trong thời gian gần đây. Cam được trồng ở vùng đất huyện Cao Phong – Tỉnh Hòa Bình và được xem là đặc sản nổi tiếng tại vùng này.

Loại cam này có vỏ mỏng dính, mùi thơm nhẹ, đặc biệt tép cam vàng khi ăn ngọt mát rất đặc trưng. Thời gian bắt đầu thu hoạch của cam Cao Phong khoảng từ đầu tháng 10. Giá cam Cao Phong cũng ở mưc trung bình, thông thường mắc hơn cam sành một chút.

4Cam mật

Đây là giống cam được trồng rất phổ biến tại các tình miền Tây. Phần lớn các diện tích cây có múi ở miệt vườn Tây Nam Bộ được trồng giống cam này.

Giống cam mật hay còn gọi là cam dây có vỏ mỏng, tép cam vàng, ngọt, nhiều hạt nhưng hiện nay người ta cũng đã tìm ra được giống cam mật không hạt, ruột màu vàng tươi, ăn ngon, lột vỏ rất dễ. Giá cam mật cũng rất là dễ chịu giống cam sành vậy, chị em có thể dễ dàng mua loại cam này để vắt nước uống.

5Cam Xoàn

Cam Xoàn là đặc sản nổi tiếng của miền Tây bởi vị ngọt, ngon đậm đà khó quên. Cam Xoàn là giống cam ít hột, thơm ngon và ngọt nhất.

Cam Xoàn có hình tròn, vỏ mỏng màu vàng nhạt, có những vòng xoáy như đồng tiền, ruột vàng, ăn có vị ngọt đậm, thanh mát, mùi thơm nhẹ. Đặc biệt hơn trái càng nhỏ thì vị càng ngọt vì thế người nội trợ nên chọn trái nhỏ khi mua loại cam này.

Cây cam Xoan là giống cây có thể cho trái quanh năm, cam từ khi ra hoa cho đến khi kết trái là khoảng 9 tháng.

6Cam Canh

Cam Canh là trái cây đặc sản ở làng Canh, Hà Nội. Sau được nhân rộng để trồng ra ở một số vùng khác của cá tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Hòa Bình,… nhưng về độ ngon thì không thể sánh bằng “bản gốc”.

Cam canh màu vàng cam nhìn hơi giống quýt, lớp vỏ mỏng, thơm dịu khi ăn bóc vỏ rồi tách từng múi thưởng thức chứ không bổ ra giống cam thường.

Khi ăn, loại cam này có vị ngọt mát rất đặc trưng. Vào ngày Tết, cam canh được xem là một món quà quý để đem đi biếu, hoặc bày mâm ngũ quả nên giá rất cao, thậm chí nhiều khi có tiền muốn mua được cam canh chuẩn cũng không dễ vì nhiều nhà đã đặt từ khi cây bắt đầu ra hoa.

Cam là trái cây không chỉ thường được ép lấy nước uống giải khát mà còn còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thế nên các loại cam trên đây như là một gợi ý đến các bà nội trợ, giúp chị em có nhiều lựa chọn hơn khi mua cam cho gia đình mình.

Xem thêm thông tin bổ ích tại chuyên mục Bí quyết nấu ăn.

Bạn sẽ quan tâm:

>>> Cách chọn mua bưởi, cam ngọt ngon đầy nước

Chọn mua các loại cam khác tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH