Hành, tỏi là hai thứ gia vị nhà bếp chắc chắn không thể thiếu ở bất kỳ một gia đình nào bởi công dụng không những khiến món ăn đậm đà hấp dẫn, mà còn là vị thuốc hữu ích chữa được nhiều chứng bệnh.
Không những vậy, dù nhà bạn có vườn hay không, chật hay rộng thì chỉ cần tận dụng những khoảng nhỏ như chậu cây, chai nhựa,… để trồng hành, tỏi. Vậy sao còn chần chừ, bắt tay ngay vào tự trồng hành tỏi tại gia cho cả nhà ăn thả ga thôi!
1. Trồng hành lá
Hành lá là loại cây có thể trồng quanh năm mà không lo trái mùa, hơn thế nữa, có thể trồng cây mới từ phần rễ bỏ đi. Có thể trồng hành lá trong chậu đất hoặc trồng thủy canh đều đơn giản mà dễ thực hiện.
– Đối với phương pháp trồng trong chậu đất:
+ Chuẩn bị: Đất trồng nhiều mùn ẩm và thoát nước tốt, chậu hoặc thùng xốp có lỗ thoát nước, cây hành lá (chọn cây già, gốc to, lá cứng và sạch bệnh)
+ Cách trồng:
Cắt phần lá trên của hành để nấu ăn và giữ lại phần thân trắng.
Trồng toàn bộ phần rễ hành vào chậu, độ sâu khoảng 3 cm, hàng cách hàng khoảng 20 cm, mỗi hốc đất trồng 2 tép hành.
Hàng ngày tưới nước đủ ẩm cho cây, làm sạch cỏ quanh gốc để cây lớn nhanh.
Sau 30-40 ngày, cắt lá ăn dần và tiếp tục tưới nước bón phân cho cây.
– Đối với phương pháp trồng thủy canh:
+ Chuẩn bị: Hành lá (chọn cây còn rễ khỏe, thân xanh mập mạp), cốc thủy tinh để đựng
+ Cách trồng:
Cắt phần lá xanh của hành để nấu ăn, giữ lại phần gốc màu trắng. Cho gốc hành vào nước đựng trong cốc thủy tinh, chú ý cắm ngập rễ hành vào nước để không bị thối.
Đặt bình ở nơi có ánh sáng vừa đủ, tránh nắng trực tiếp, thay nước hai ngày một lần.
Sau 7 ngày hành lá sẽ bắt đầu ra chồi, sau 14 ngày lá xanh sẽ mọc dài, chuẩn bị cho thu hoạch. Cắt phần lá phía trên, tiếp tục nuôi phần rễ phía dưới để hành mọc thêm. Sau ba lần thu hoạch thì nên bón thêm một chút phân hữu cơ hòa tan vào nước.
2. Trồng tỏi
Trồng tỏi trong chậu đất cũng dễ dàng và đơn giản không kém trồng hành.
+ Chuẩn bị: Đất giàu mùn, thoát nước tốt và nhiều hữu cơ, đựng trong thùng xốp có lỗ thoát nước nhỏ, nhiều nhánh tỏi to
+ Cách trồng:
Trước khi trồng, ngâm các nhánh tỏi trong bình nước với một thìa baking soda và một thìa nước rong biển vài giờ để tỏi có thể lên tốt và không bị nấm mốc.
Đặt các nhánh tỏi xuống rãnh sâu 5cm, cuống quay xuống dưới, đầu quay lên trên, mỗi nhánh cách nhau 10-16 cm tùy diện tích.
Phủ thêm một lớp rơm rạ hoặc lá khô lên trên để giữ ẩm cho đất và ngăn cỏ dại mọc, tưới nước cho cây đầy đủ. Mầm tỏi sẽ mọc lên sau 4-8 tuần.
Sau 2-3 tháng khi tỏi đã mọc hoa và thân đã duỗi ra không cuộn tròn nữa, có thể cắt ngồng tỏi để củ phát triển. Ngồng tỏi có thể dùng để chế biến nhiều món xào hấp dẫn.
Khi một nửa hoặc 3/4 số lá tỏi chuyển vàng nâu thì bắt đầu thu hoạch. Đem phơi khô củ tỏi dưới ánh nắng mặt trời rồi treo ở nơi râm mát, khô ráo trong 4-6 tuần. Khi tỏi đã khô hoàn toàn thì cắt cuống và cất đi dự trữ.
Chúc các bạn có những món ăn ngon với hành, tỏi do chính tay mình tự trồng!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!