Lưu ngay cách trồng cây chùm ruột [Hot Nhất 2023]

Cây Chùm Ruột là loại cây dân giã, quen thuộc với mọi người dân Nam Bộ. Cây Chùm Ruột quả nhiều, tạo bóng mát rất tốt. Chùm Ruột không chỉ được dùng ăn tươi mà còn có thể chế biến thành các món mứt, si rô, ô mai…

Cây chùm ruột dễ trồng vô cùng, trồng được từ Nam chí Bắc. Hiện nay, nhiều người còn chọn trồng Chùm Ruột làm Bon sai, Cây Cảnh bởi dáng vẻ độc đáo của nó.

Điều kiện trồng

Chùm ruột là loại cây có tốc độ sinh trưởng khá nhanh và rất thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam với nhiệt độ trung bình từ 15-35oC. Cây rất ưa sáng và dễ dàng thích nghi khi trồng với nhiều loại đất khác nhau.

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ruột

Chuẩn bị cây giống

Chùm Ruột thường được nhân giống bằng cách gieo hạt. Chùm Ruột là cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, vì thế chỉ vài ba tháng đã cao cả mét.

Sau khi ươm hạt vào túi ươm hoặc trực tiếp xuống đất, bạn cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm để hạt sớm nảy mầm và chăm sóc cây con. Bạn cần lựa chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh đem đi trồng.

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ruột

Kỹ thuật trồng cây chùm ruột

Cây Chùm Ruột trồng không khác gì những loại Cây Ăn Trái khác. Tuy nhiên, khi trồng bạn cần chú ý. Chùm Ruột là giống cây ưa nắng, do đó nên trồng cây ở vị trí nắng nhiều, tránh những nơi bị che nắng hoặc thiếu sáng. Trong điều kiện bóng râm ánh sáng còn 60-70% cây vẫn sống và phát triển được nhưng rất chậm có trái, và trái ít.

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ruột

Đất trồng: Bạn nên chọn những nơi đất thoát nước tốt, có độ tơi xốp. Bạn có thể dùng các loại đất sạch đóng bao sẵn. Hoặc bạn dùng hỗn hợp bụi dừa, tro trấu, trộn ít đất thịt, phân chuồng để trồng cây. Nếu trồng trong chậu, thì chậu có đường kính tối thiểu là 40cm.

Hố trồng: Nếu trồng để khai thác mật độ để trồng Chùm Ruột là 4x4m, đào hố trồng với kích thước 50x50x50cm. Dưới hố bón 10-15kg phân chuồng đã qua xử lý + 200 lân + 50 gram Basudin + 0,5 vôi để diệt vi sinh và tăng độ ph cho đất.

Cách trồng: Bạn gỡ lớp nilon của bầu cây, từ từ đặt cây vào giữa hố đã đào sau đó san đất và nệm đất cho chặt vào gốc cây, cắm cọc và buộc cố định để cây khỏi bị gió lay gốc. Sau khi trồng cần tưới nước, giữ ẩm cho cây, bảo vệ cây khỏi sự phá hoại của gia súc, gia cầm.

Xem thêm

  • Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây bòn bon
  • Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây nho chuỗi ngọc
  • Hướng dẫn tự trồng cây ổi sim tím Nhật cho quả cực ngon