Đừng bỏ lỡ Top cách trộn gỏi bắp chuối [Đầy Đủ Nhất 2023]

Ngày cuối tuần là dịp để cả gia đình cùng sum họp sau những ngày làm việc vất vả, chính vì vậy, bữa cơm ngày cuối tuần cũng có những nét đặc biệt hơn và cũng được chị em nội trợ chăm chút cẩn thận hơn bằng những món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn lại vừa cầu kỳ trong cách thức chế biến. Món gỏi bắp chuối tôm thịt ngon đổi vị cho gia đình sẽ giúp các bà nội trợ có thêm một món ăn mới lạ vào thực đơn. Vị chát chát của bắp chuối ăn kèm cùng tôm, thịt béo ngọt và hạt đậu phộng giòn rụm xen lẫn vị chua chua chống ngán sẽ vô cùng hấp dẫn và lạ miệng đấy nhé.

Gỏi bắp chuối

Xắn tay áo vào bếp cùng Món Ngon Bình Định thực hiện món ăn này theo công thức dưới đây thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 cái bắp chuối (bắp chuối hột càng ngon nhé)
  • 200g tôm tươi
  • 300g thịt ba rọi ( hoặc lỗ tai heo hoặc thịt gà nếu thích)
  • Cà rốt: 1 củ, xoài non: 1 trái, nếu bạn không thích vị chua của xoài thì có thể thay thế bằng dưa chuột cũng rất ngon và hợp vị.
  • Mè rang, tỏi băm, hành tím bào, ớt sừng, hành tây, rau răm
  • Giấm trắng, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm
  • Bánh tráng nước hoặc bánh phồng tôm chiên giòn

Sơ chế nguyên liệu làm gỏi bắp chuối

  • Bắp chuối: lột bỏ bẹ già phí ngoài và cùi, thái lát thật mỏng, vừa thái vừa ngâm vào chậu nước có pha muối và nước cốt chanh tươi để hoa chuối không bị thâm đen (đừng nên ngâm với nước muối lâu, sẽ làm chín mềm bắp chuối).
  • Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín rồi thái lát mỏng (có thể tháo sợi mỏng). Mẹo nhỏ là bạn nên rửa qua thịt với dấm, sau đó trụng 1 lần nước sôi đổ đi rồi mới luộc thịt, đảm bảo thịt sẽ trắng và thơm không sợ mùi khó chịu.
  • Tôm: rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, giữ nguyên đuôi, rút đường chỉ đen trên sóng lưng tôm, chẻ dọc thân tôm nhưng đừng để bị đứt đôi. Cho tôm vào nồi hấp chín, để riêng.
  • Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, bào mỏng hoặc thái chỉ, sau đó ngâm cà rốt với 1 thìa nhỏ đường trong 15 phút rồi vắt kỹ nước để loại bỏ mùi hăng.
  • Xoài non: rửa sạch, để nguyên vỏ, thái sợi nhỏ, trộn với một ít đường, bóp kỹ nước, bạn có thể sử dụng hết cả trái xoài hoặc ½ trái tùy theo khẩu vị ăn chua của cả gia đình. Trường hợp thay thế bằng dưa chuột, bạn cũng sơ chế bằng cách rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, để nguyên vỏ, chẻ làm đôi, cắt khúc dài 5cm, bỏ hạt, thái sợi rồi bóp kỹ với một ít muối.
  • Ớt sừng đỏ: 1 trái tỉa hoa, 1 trái thái sợi, 3 trái xay nhỏ
  • Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, xay nhỏ được khoảng 2 thìa là đủ
  • Đậu phộng rang sẵn: Xa kỹ vỏ, giã nhỏ vừa
  • Hành tím bào cho vào chảo dầu phi vàng
  • Rau thơm, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, thái vừa

Thực hiện làm món gỏi hoa chuối

Pha nước trộn gỏi hoa chuối: Bạn dùng 50ml nước mắm, hòa với 100g đường rồi cho vào nồi nấu tan chảy trên bếp để được một hỗn hợp sền sệt, để nguội, cho thêm tỏi, gừng tươi, ớt sừng đã xay nhỏ và 2 – 3 thìa nước cốt chanh tùy thích nhé. Đây là bước quan trọng cách làm gỏi hoa chuối ngon, giòn hấp dẫn đó, bởi nếu nước trộn gỏi không ngon thì cả món gỏi sẽ không còn hương vị đặc trưng nữa.

Sử dụng 1 cái âu lớn dùng để trộn gỏi, cho vào đó hoa chuối, cà rốt, xoài non, thịt luộc, tôm hấp, nước trộn gỏi đã pha sẵn và trộn đều tay (Chú ý: Trộn nhẹ nhàng để món gỏi không bị nát nhé). Khi trộn bạn có thể nêm nếm lại để món gỏi thêm vừa vị và ngon hơn. Để trong 15 phút cho các loại nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Sau đó cho ½ lượng rau thơm, rau mùi đã thái nhỏ, ½ đậu phộng đã giã nhỏ vừa vào, trộn đều vài lần nữa rồi bày món gỏi hoa chuối ra đĩa sao cho đẹp mắt, rắc lên bên trên phần đậu phộng, rau thơm, rau mùi còn lại, ớt thái sợi dài để trang trí. Cuối cùng, bạn cắm ớt tỉa hoa lên trên đĩa gỏi hoa chuối nữa là bạn đã hoàn thành món ăn cực kỳ hấp dẫn và bắt mắt này rồi đấy. Để tạo thêm sự hấp dẫn cho món ăn bạn có thể dùng ngay bẹ chuối già lột phía ngoài của bắp chuối rửa sạch để thay cho đĩa, làm món ăn thêm sinh động nhé!

Lưu ý:

  • Nộm hoa chuối phải luôn kết hợp cả vị chua và cay, vậy nên phải bỏ thêm xíu ớt để kích thích hơn, tuy thế nếu như các bạn không thích ăn cay thì bước cuối bỏ thêm chút tiêu để cho đẹp mắt nhá.
  • Cần phải thưởng thức liền lúc đã xong, để quá lâu cà rốt và hoa chuối sẽ bị xày và mềm, mất đi độ giòn ngon và hấp dẫn đấy nhá.
  • Với món gỏi hoa chuối này bạn có thể dùng kèm với bánh tráng nướng, bánh phồng tôm hoặc bún khô chiên vàng giòn đều rất phù hợp nhé.

Các bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện món gỏi bắp chuối thơm ngon này để cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn sẽ chế biến món gỏi bắp chuối thật thơm ngon và có những bữa ăn gia đình thật lý tưởng.