Hướng dẫn từng bước thay nước hồ cá, bể cá đúng cách | Pet Mart

Thay nước hồ cá hay thay nước cho bể cá cảnh là điều rất quan trọng trong việc chăm sóc cá. Việc thay nước bể cá sẽ làm sạch bể cá, loại bỏ các loại chất độc hại ra khỏi môi trường nước trong bể. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách thay nước bể cá.

Nếu thay nước bể cá quá nhiều lần trong một tuần thì sẽ có hại với những con cá cưng của bạn hơn là có lợi. Vậy thay nước bể cá như thế nào mới là đúng? Cách thay nước cho cá và sau bao lâu thay nước bể cá là phù hợp? Sau đây sẽ là những hướng dẫn mà Pet Mart đã tổng hợp được.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn từng bước thay nước hồ cá, bể cá đúng cách | Pet Mart

Bao lâu thay nước bể cá là tốt nhất

Việc xem xét bao lâu thay nước bể cá là một khâu quan trọng. Nước được xem là môi trường sống hàng đầu của cá nên khi thay nước, bạn không chỉ nên tập trung vào kĩ thuật vệ sinh bể cá mà còn nên chú ý đến thời gian thay nước hồ cá sao cho hợp lí.

Bao lâu thay nước bể cá một lần mới là hợp lý đây. Thời gian cho mỗi lần thay nước hồ cá là từ 1 – 2 tuần, phụ thuộc vào tình trạng nước trong bể. Thời gian thay nước cho hồ cá này đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cá cảnh nhất.

Cần tránh thay nước hồ cá quá nhiều lần trong một tuần bởi cá cần một môi trường cố định để sinh sống khỏe mạnh. Bạn có thể bơm tay, cách thay nước cho cá này có thể áo dụng được nếu bể cá có diện tích nhỏ. Đây là cách thay nước bể cá mini hay được áp dụng nhất.

Trước khi dùng nước máy để thêm vào bể, bạn cần để riêng nước trong một cái chậu sạch. Thời gian khoảng 2 đến 3 ngày để khí Clo bay hơi hết. Tránh việc cá bị ngộ độc. Có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của dụng cụ thay nước bể cá.

Thay nước hồ cá dựa vào nhiều yếu tố như địa hình, cộng đồng cá, diện tích bể. Nên vệ sinh bể cá để tránh rác bẩn làm môi trường sống của cá bị ô nhiễm. Tuy nhiên, những vi sinh vật có lợi thì nên giữ lại.

Cách thay nước cho cá đơn giản

Dù thời gian bao lâu thay nước bể cá cũng chỉ thay khoảng 20% – 30% nước trong bể để không loại bỏ hết những vi sinh vật có lợi cho cá. Việc này còn có tác dụng không khiến cá bị sốc vì môi trường nước quá mới. Lấy nước cũ ra và đổ từ từ nước mới vào bể cá.

Xem Thêm : Sinh Năm 48 Tuổi Sinh Năm Bao Nhiêu Tuổi ? Bảng Tính Tuổi Của Năm Sinh

Một số lưu ý bạn cần biết đó là không phải bể cá cảnh đẹp nào cũng sử dụng một phương pháp chung. Cách thay nước cho cá Rồng khác với cách thay nước bể cá La Hán và cách thay nước hồ cá Koi . Bao lâu thay nước cho bể cá cũng còn dựa vào tập tính và giống cá.

Các bước thay nước cho cá

Chọn bể cá tạm thời

Cá sẽ cần được cho vào bể tạm thời trong khi bạn rửa và thay nước hồ cá. Vì vậy hãy tìm một bể cá có kích thước phù hợp, xô hoặc chậu sẽ có công dụng như bể cá tạm thời.

Xử lý nước bể cá

Bạn sẽ cần xử lý nước sẽ dùng trong bể tạm thời để cân bằng nhiệt độ và độ pH. Cách thay nước cho cá và làm sạch nước là để qua đêm sau khi đổ nước vào bể tạm thời và chờ cho nồng độ clo trong nước trung hoà.

Vị trí đặt bể cá tạm thời

Tránh ánh sáng trực tiếp. Không nên đặt bể tạm thời ở cửa sổ hoặc dưới ánh sáng mạnh, vì hơi nóng từ những nơi này có thể làm tăng nhiệt độ nước, âm thầm gây hại cho cá. Ngoài ra, đảm bảo đặt bể tạm thời ở nơi mà trẻ em và thú nuôi trong nhà không thể làm phiền cá.

Vớt cá

Dùng vợt vớt cá ra khỏi bể và cho chúng vào bể tạm thời chứa nước sạch. Dùng thau lớn làm bể tạm thời để cá có đủ không gian để bơi.

Khi dùng vợt chuyển cá từ bể này sang bể khác, đảm bảo hai bể ở gần nhau. Điều này sẽ hạn chế khoảng thời gian cá không ở trong nước, từ đó giảm mức độ căng thẳng ở cá. Nói chung cách thay nước cho cá cần thực hiện từng bước thật khéo léo.

Quan sát và theo dõi sau khi thay nước hồ cá

Trong khi lau rửa bể cá, đảm bảo bạn luôn để mắt đến cá trong bể tạm thời. Tìm những thay đổi trong hành vi, màu sắc và mức độ hoạt động của chúng.

Chú ý loại bỏ thức ăn thừa của cá

Cá cảnh sinh sống trong môi trường nước, rất dễ bị bẩn và ô nhiễm. Vì thế nên có ý thức giữ gìn vệ sinh khu vực trong và ngoài bể cá. Cho cá ăn một lượng thức ăn vừa đủ. Lượng thức ăn bỏ ra phải chắc chắn rằng cá sẽ ăn hết trong vòng 2 phút.

Xem Thêm : Giải Mã Tâm Lý đàn ông Lớn Tuổi Khi Yêu – Thanh Bình Psy

Thức ăn thừa chính nguyên nhân gây ra lượng Amoniac cao trong bể. Bộ lọc nước tất nhiên sẽ lọc được thức ăn thừa nhưng không phải tất cả. Ngoài ra, thức ăn thừa thường bị tắc đường dẫn nước.

Nếu áp dụng nhiều cách thay nước hồ cá vẫn đục bạn nên mua dụng cụ đo độ sạch của nước có bán ở các cửa hàng cá cảnh để đo lượng Amoniac có trong nước.

Kiểm tra xem nước có còn sạch và phù hợp với cá nữa hay không. Bao lâu thay nước bể cá không có nghĩa là kéo dài thời gian.

Việc này bạn cần làm thường xuyên bởi cá có thể sẽ chết nếu sống trong môi trường có chứa chất Amoniac quá cao. Thời gian cần phải vệ sinh ít nhất 1 lần 1 tháng. Vệ sinh cả bể cá cùng với đồ trang trí bên trong bể cá nữa nhé.

Phát hiện dấu hiệu bất thường khi thay nước hồ cá

Trong quá trình chăm sóc, chủ nhân phải thường xuyên quan sát kỹ cá để biết được thói quen và sở thích của cá. Từ đó kịp thời tránh những tác động không hợp và khiến cá bị mắc bệnh.

Nếu thấy cá có biểu hiện mệt mỏi, bơi lội thất thường. Có dấu hiệu bỏ ăn, thức ăn thừa nhiều. Mắt đỏ khác thường, có thể đứng yên một chỗ không chịu bơi. Màu sắc cá có nhiều biến đổi. Quan sát phát hiện có một số chấm đen ở vây và dọc theo sống lưng thì chắc chắn cá bị ngộ độc khí Amoniac.

Lúc này bạn cần thay nước hồ cá ngay và chăm sóc cá thật cẩn thận. Nếu nghiêm trọng quá thì bạn cần hỏi ý kiến của những nguồn nuôi cá chuyên nghiệp hoặc chủ cửa hàng cá cảnh.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý trong cách thay nước cho cá và chăm sóc cá. Đặc biệt cần chú ý tới thời gian bao lâu thay nước bể cá cảnh một lần theo chu trình riêng của bạn. Thực hiện nó đều đặn. Chúc các bạn sẽ vui vẻ với những chú cá khỏe mạnh.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Tư vấn

Recommended For You