Hướng dẫn cách tháo dàn lạnh điều hòa chỉ trong vòng 1 nốt nhạc

Dàn lạnh điều hòa là một bộ phận quan trọng giúp điều hòa không khí, mang đến sự mát mẻ, dễ chịu cho ngôi nhà. Để đảm bảo hiệu quả làm mát tối ưu, tăng tuổi thọ cho điều hòa thì việc tháo dàn lạnh điều hòa ra để vệ sinh thường xuyên đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Vậy cách tháo dàn lạnh điều hòa nhanh chóng, an toàn ngay tại nhà là gì? Dưới đây là một số bật mí về cách tháo bộ phận này mà Điện lạnh Toàn Phát muốn chia sẻ tới bạn đọc.

Khi nào nên tháo dàn lạnh điều hòa?

Không khí luôn có chứa các bụi bẩn và theo thời gian chúng sẽ bám lên các thiết bị, đồ dùng trong căn phòng. Và đối với bộ phận dàn lạnh máy điều hòa cũng vậy.

Sau thời gian sử dụng lâu này sẽ là nơi tích tụ của các vi khuẩn, hạt bụi bẩn. Nếu dàn lạnh không được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến hiệu quả làm mát giảm bớt. Vì vậy lúc này việc tháo dàn lạnh điều hòa để vệ sinh là điều quan trọng cần thực hiện.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp dàn lạnh xảy ra tình trạng hư hỏng hay gặp phải sự cố thì việc tháo dàn lạnh cũng là việc bắt buộc cần thực hiện. Ví dụ trong trường hợp Board mạch bị hỏng thì bắt buộc phải tháo dàn lạnh ra để sửa.

>>> Tham khảo: Bảng giá gas lạnh R22 Trung Quốc tại Điện lạnh Toàn Phát.

cách tháo dàn lạnh điều hòa

Hướng dẫn cách tháo dàn lạnh điều hòa ngay tại nhà

Nếu bạn chỉ đơn thuần là muốn vệ sinh dàn lạnh thì hoàn toàn có thể thực hiện các bước tháo lắp ngay tại nhà mình. Việc này sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí. Vậy cách tháo lắp dàn lạnh điều hòa ngay tại nhà như thế nào? Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà Điện lạnh Toàn Phát muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Đầu tiên trước khi bắt đầu tiến hành một công đoạn sửa chữa nào thì cần chuẩn bị trước các dụng cụ cần thiết. Các dụng cụ này sẽ giúp cho quá trình tháo lắp dàn lạnh điều hòa trở nên thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng hơn. Theo đó khi tháo dàn lạnh điều hòa tại nhà thì bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như:

 • Dao.
 • Kìm cắt dây điện.
 • Lục giác khóa gas.
 • Mỏ lết.
 • Tua vít.
 • Bút thử điện.

Các bước tháo dàn lạnh điều hòa ngay tại nhà

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước tháo dàn lạnh điều hòa ngay tại nhà mà Điện lạnh Toàn Phát muốn chia sẻ tới bạn đọc:

 • Bước 1 – Khóa gas: Các bước khóa gas máy lạnh như sau:
  • Bật máy lạnh ở nhiệt độ khoảng 10-26 độ và để máy chạy một thời gian khoảng 10 phút. Đến khi thấy cánh quạt cục nóng của máy ngừng quay thì tắt máy.
  • Dùng tua vít tháo lắp ốp cục nóng vị trí có 2 đầu khóa gas. Sau đó bạn dùng mỏ lết vặn 2 đầu bịt khóa gas ra.
  • Sau khi cục nóng điều hòa hoạt động thì bạn dùng lục giác khóa van đẩy trước (ống nhỏ) vặn chắc chắn lại.
  • Chờ khoảng thời gian khoảng 2 phút. Sau khi sờ vào quạt dàn nóng thấy hơi mát thì bắt đầu tiến hành khóa van đầu ống to lại.
 • Bước 2 – Ngắt kết nối nguồn điện: Cũng như bất kỳ các hoạt động sửa chữa nào có liên quan đến điện thì một bước quan trọng bạn cần thực hiện là ngắt nguồn điện hoặc ngắt cầu dao để đảm bảo an toàn.
 • Bước 3 – Tháo các bộ phận trong dàn lạnh: Đầu tiên bạn cần cắt ống đồng, mở dây điện. Tiếp theo là cắt giấy bọc bảo ôn, ống nước thải. Sau đó bạn có thể tháo cục lạnh bằng cách dùng hai tay đẩy mạnh lên phía bên trên.
 • Bước 4 – Kiểm tra lại điều hòa: Sau khi đã hoàn tất xong các bước tháo dàn lạnh điều hòa, bước cuối cùng không được bỏ qua là kiểm tra lại máy lạnh. Nếu bạn thấy dàn lạnh vẫn gặp sự cố hay xảy ra những tình trạng bất thường thì tốt hơn hết là nên nhờ tới sự giúp đỡ của các thợ sửa có chuyên môn.

tháo lắp dàn lạnh điều hòa

Những lưu ý khi tháo dàn lạnh điều hòa tại nhà bạn nên biết

Như trên Điện lạnh Toàn Phát đã giới thiệu tới bạn đọc các bước tháo lắp máy lạnh ngay tại nhà nhanh chóng. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là tất cả để giúp bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên. Áp dụng ngay một số lưu ý mà chúng tôi bật mí dưới đây khi tháo lắp dàn lạnh tại nhà nhé!

 • Trước khi bắt tay vào việc tháo lắp máy lạnh thì điều đầu tiên không được lãng quên là cần khóa gas và ngắt kết nối nguồn điện để đảm bảo an toàn.
 • Khi tháo gỡ dàn lạnh cần thực hiện hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận. Tránh tình trạng cục nóng và cục lạnh điều hòa va đập vào nhau.
 • Nếu máy lạnh được lắp đặt trên cao thì khi tháo lắp cần có dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn.
 • Đôi khi việc tháo gỡ dàn lạnh không hề dễ dàng như bạn vẫn nghĩ. Trong trường hợp thấy dàn lạnh xảy ra sự cố hoặc hỏng nặng thì cũng không nên tự ý tháo lắp tại nhà. Theo đó nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người thợ có chuyên môn.

Trên đây là một số thông tin về cách tháo dàn lạnh điều hòa tại nhà mà Điện lạnh Toàn Phát muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ trên mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích để từ đó biết cách tháo lắp dàn lạnh ngay tại nhà.