Mẹo làm sạch vết ố vàng trên tách trà, cốc sứ chỉ trong 1 nốt nhạc

Trà là thức uống vô cùng quen thuộc của người Việt tuy nhiên lâu ngày dễ làm cho cốc, ly sứ ố vàng. Bằng cách sử dụng những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như kem đánh răng, giấm, muối,… sẽ giúp bạn loại bỏ vết ố vàng xấu xí mà không hề tốn nhiều công sức.

Cốc trà hay tách sứ khi sử dụng lâu này dễ bị bám những vệt ố vàng. Những vệt này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh cho cơ thể. Đừng lo, với những nguyên liệu có sẵn, dễ tìm như: kem đánh răng, giấm và muối,… sẽ giúp bạn loại bỏ vết ố vàng xấu xí một cách nhanh chóng, tiện lợi, dễ dàng.

1Tại sao lại có vết ố trên tách trà, cốc sứ?

Các vết ố được hình thành bởi cao trà, khi nước trà bay hơi trên thân ấm sẽ để lại cao trà có màu vàng đen, một phần cao trà bám trở lại ấm làm ấm bị đóng cặn bẩn. Ngoài ra, sử dụng những loại thức uống có màu khác như cà phê, nước ngọt,… cũng khiến cho tách, cốc sứ bị bám bẩn.

Với cốc sứ bạn có thể sử dụng những loại dung dịch tẩy rửa để rửa sạch. Tuy nhiên ấm trà lại rất kị mùi, do đó hoàn toàn không thể sử dụng xà phòng hay nước rửa chén để rửa. Thế thì căng nhỉ? Nhưng không sao, còn có những nguyên liệu khác có thể tẩy rửa những vệt ố đáng ghét ấy mà.

2Cách làm sạch vết ố vàng trên tách trà, cốc sứ

Kem đánh răng

Đầu tiên, bạn dùng nước rửa ấm, cốc sứ sau đó bôi kem đánh răng vào bàn chải rồi nhẹ nhàng chà vào vết ố trà bám trên ấm, đưa khắp thành ấm, các ngóc ngách (nơi dễ bám cao trà lâu ngày), sau đó rửa sạch lại với nước là xong.

Kem đánh răng

Tham khảo các loại kem đánh răng tại Bách hóa XANH:

Giấm và muối

Với vết ố trên ấm, tách, ly sứ, bạn lấy một ít giấm và một ít muối trộn với nhau, sau đó dùng khăn và cọ chà nhẹ. Sau 5 phút, bình trà sẽ sạch ngay.

Giấm và muối

Các loại giấm ở Bách hóa XANH:

Nước cốt chanh

Việc làm sạch bên trong lòng ấm trà khó hơn nên chúng ta sẽ cho một lượng nước cốt chanh vào trong, rót nước sôi đầy ấm rồi ngâm qua đêm, sáng hôm sau bình trà sẽ sạch bong.

Nước cốt chanh

Cát hoặc muối hột

Cho một ít cát hoặc muối hột vào ấm trà, cốc dơ. Đổ đầy nước sạch (có thể chế thêm một chút giấm) rồi lắc đều. Để qua đêm, sau đó rửa sạch.

muối hột

Tham khảo các loại muối hột tại Bách hóa XANH:

Bã cà phê

Bã cà phê

Bã cà phê cũng có công dụng tẩy rửa những vết bẩn cứng đầu bám trên ấm trà, cốc sứ.

Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ít bã cà phê cho vào lò sấy, nếu không có lò bạn có thể sử dụng ánh nắng mặt trời để phơi khô. Tiếp theo, bạn cho bã cà phê vào cốc sứ hoặc ấm, tách trà rồi dùng miếng rửa bát chà thật mạnh, lưu ý chà khô chứ không cho thêm nước nha các bạn.

Sau cùng đem rửa sạch. Thật bất ngờ chưa, tất cả vết ố đã biến mất rồi!

Các loại giấm ở Bách hóa XANH:

Lưu ý: Đối với ấm, chén sứ bạn không nên dùng những vật sắc để cọ rửa có thể gây xước men. Và đặc biệt bạn càng không nên sử dụng chất tẩy mạnh để tẩy vết bẩn. Những chất tẩy sẽ rất dễ dàng ngấm vào nước khi chúng ta pha trà gây mất mùi vị ban đầu của trà và rất có hại cho sức khỏe.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tẩy rửa những vết ố vàng bám trên ly sứ, cốc sứ, bình trà một cách dễ dàng, nhanh chóng mà lại còn tiết kiệm nữa bởi những đây đều là những nguyên liệu có sẵn trong nhà. Chúc bạn thành công với những mẹo này!

Các loại ly, bộ ly tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH