Mách bạn cách sử dụng chảo chống dính mới lần đầu giúp chảo luôn như mới!

Tìm hiểu chung về chảo chống dính

Chảo chống dính là gì?

Chảo chống dính là đồ gia dụng rất quen thuộc trong căn bếp mỗi gia đình. Dụng cụ này giúp bạn chế biến được những món ăn chiên, xào thơm ngon và thậm chí nó còn làm được cả bánh thay thế cho lò nướng nữa đấy.

Chảo chống dính là gì?

Chất liệu chống dính trên chảo chống dính

Ceramica (Ceramic)

Các loại chảo được phủ lớp ceramica có những ưu điểm nổi bật là:

  • Ceramic được làm từ 100% khoáng chất vô cơ và các oxit với đặc điểm: Chống xước, chịu nhiệt, bền bỉ, độ bóng đẹp mắt.
  • Đây là lớp phủ gốm mịn, có thể chịu nhiệt cao và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.
  • Chảo chống dính ceramic có khả năng phân tán nhiệt đều và không bị ngấm hóa chất.
  • Ceramic hiện nay đã được ứng dụng trên hầu hết các dụng cụ nấu nướng như chảo, nồi, lòng nồi cơm điện,…
  • Lớp chống dính ceramic không chứa chất PTFE hay PFOA an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
  • Loại chất liệu chống dính này cũng thân thiện với môi trường vì sử dụng ít năng lượng hơn trong quá trình sản xuất.
  • Chảo phủ ceramic hiện đang là chảo chống dính an toàn nhất hiện nay.

Teflon

Ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm chảo được phủ lớp chống dính teflon là:

  • Chất chống dính teflon có những đặc điểm nổi bật: Chịu nhiệt, chịu hóa chất, chống ăn mòn, khả năng chống bám dính rất tốt.
  • Nhờ có độ bền và tuổi thọ chống dính cao nên Teflon đã được sử dụng làm lớp chống dính tại hơn 40 quốc gia.
  • Teflon phân hủy ở nhiệt độ 300 – 400 độ C, trong khi nhiệt độ nấu ăn thường chỉ dao động 130 – 190 độ C.
  • Teflon là một hợp chất khó hấp thụ, nó sẽ bị đào thải được hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy bạn không cần lo lắng teflon tích tụ và gây bệnh nhé!
  • Thực chất chỉ phần keo dính giữa teflon với kim loại mới gây hại cho sức khỏe, vì thế không sử dụng chảo bị bong lớp chống dính.
  • Chảo phủ teflon hiện đang là chảo chống dính bền nhất.

Đá hoa cương

Dòng sản phẩm chảo chống dính phủ đá hoa cương có ưu điểm nổi bật là:

  • Mặt chảo được ép đúc một lớp thép cứng với hoa văn dạng đá hoa cương giúp chống dính và chống trầy xước.
  • Chảo đá hoa cương có khả năng kháng khuẩn tốt, đặc biệt bạn có thể không cần thêm dầu mỡ khi chiên, xào thức ăn.
  • Lớp phủ chống dính không chứa PTFE hay PFOA thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng.
  • Bề mặt loại chảo này có tráng tới 5 lớp chống dính: Lớp 1 (Marble) giúp sát khuẩn, chống trầy xước và chống dính. Lớp 2 (Whitford) giúp tiết kiệm dầu ăn. Lớp 3 tăng độ bền cho lớp chống dính. Lớp 4 (nhôm nguyên chất) và cuối cùng là lớp sơn giúp chống oxy hóa.
  • Chảo chống dính đá hoa cương có trọng lượng nặng so với các loại chảo khác.

Greblon

Chất liệu chống dính này có những ưu điểm nổi bật là:

  • Được tạo thành từ phân tử PTFE có khả năng chống chịu tốt trong môi trường kiềm, axit, dung môi hữu cơ, dầu…
  • Chịu được nhiệt độ đến 440 độ C.
  • Có tính ma sát thấp.
  • Không chứa chất APEO,PFOA.
  • Có tính chống dính cao.

Hướng dẫn cách sử dụng chảo chống dính lần đầu

Để chảo chống dính mới mua về có thể dùng lâu bền, bạn hãy thực hiện như sau:

  • Đổ nước sạch vào 2/3 chảo.
  • Đặt chảo lên bếp rồi đun sôi nước trong chảo.
  • Khi nước sôi, bạn tắt bếp đi rồi đổ bỏ hết nước trong chảo. Đợi cho chảo nguội thì lấy khăn mềm, khô, sạch lau khô bề mặt chảo.
  • Tiếp đến, bạn đặt chảo lên bếp, điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất, sau đó bạn dùng khăn giấy thấm dầu ăn rồi lau liên tục vào bề mặt chảo. Thực hiện như vậy khoảng 30 giây thì dừng lại và tắt bếp.

Lưu ý cách sử dụng chảo chống dính lần đầu

  • Chỉ nên sử dụng chảo chống dính để chiên, rán, xào những loại thức ăn không ướp gia vị bởi như thế lớp chống dính mới được lâu bền nhất.
  • Không nấu chảo trên bếp khi chưa có thực phẩm bên trong.
  • Sử dụng các dụng cụ nấu bằng gỗ, không dùng kim loại hay các vật sắc nhọn.
  • Nên vệ sinh chảo chống dính bằng bọt biển, không nên dùng miếng cọ rửa xoong nồi bằng kim loại.
  • Nên lau khô chảo sau đó mới cất.
  • Không xếp chồng các vật khác lên chảo khi bảo quản để tránh móp méo chảo…

Cách làm sạch chảo chống dính sau khi sử dụng

  • Sau khi sử dụng, bạn cần vớt hết thực phẩm ra, sau đó chờ cho chảo thật nguội mới tiến hành vệ sinh.
  • Bạn không nên xả nước lạnh vào chảo khi mà bề mặt chảo còn nóng bởi có thể làm giảm tuổi thọ của chảo.
  • Sau đó, bạn xả nước để làm sạch chảo rồi dùng miếng bọt biển thấm nước rửa bát và cọ rửa cả bên trong, bên ngoài chảo chống dính.
  • Tiếp đến bạn xả nước cho chảo sạch rồi dùng khăn lau khô chảo và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

META.vn – Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!