Mực sim là gì
Mực sim là loại có kích thước nhỏ nhất trong các loại mực, con to nhất cũng chỉ bằng hai ngón tay khi đã trưởng thành. Loại mực này có rất nhiều trứng khi ăn rất ngọt và bùi.
Đặc điểm nhận dạng mực sim là thân nhỏ như đầu ngón tay, tròn tròn, lũm chũm như những trái sim rừng. Những cái râu ngắn giống như cái tai của loại quả đặc sản miền trung du.
Loại mực này khi hấp chín lên nhìn như một rổ sim chín tím ngắt, bốc khói nghi ngút thơm phưng phức mùi biển cả, nhìn khiến ai cũng phải phát thèm.
Mùa mực sim nhiều và cho chất lượng ngon nhất là từ đầu hè cho đến hết tháng 6. Vào mùa này thì thịt dày, rất thơm, ngọt tự nhiên, mức giá mực sim cực hợp lý nên thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
mực sim hấp
Cách chọn mực sim chuẩn và ngon:
Chọn con mực tươi roi rói, mắt mực trong, lớp da bên ngoài không bị bợt biến màu, nhất quyết phải có sắc xanh lấp lánh đổi màu liên tục, sờ vào con mực thấy rắn và chắc.
Sơ chế mực sim cũng rất đơn giản chỉ cần rửa sạch, để khô nước, không cần loại bỏ bầu mực bên trong là có thể chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn. Riêng với dân nhậu, ngoài món mực khô nướng chấm tương ớt, món mực sim hấp chấm tương cay cũng là một lựa chọn ưa thích.
chế biến mực sim
Mực sim có thể chế biến thành nhiều món như mực sim xào cùng dưa chua, cần tỏi và ớt cay giống như các loại mực khác. Tuy nhiên theo những người sành ăn, loại “trái cây” từ biển này hấp lên là ngon nhất và dễ làm. Mực sim hấp giữ được độ ngọt tự nhiên, càng ăn càng them không mang lại cảm giác ngán.
Dưới đây Hải Sản Xanh xin hướng dẫn các mẹ, các chị cách làm món mực sim hấp bia vừa ngon mà cũng dễ làm tại căn bếp của gia đình:
Cách hấp mực sim với bia ngon nhất
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món mực sim hấp bia:
– 300g mực sim.
– 1 lon bia.
– Sả, gừng, lá chanh mỗi thứ một ít.
– Nước chấm gồm: 2 trái ớt xanh, đường, gừng, hạt tiêu, chanh.
– Rau sống ăn kèm tăng độ ngon gồm: chuối xanh, khế chua, dứa, rau húng chó, mùi tàu và giá đỗ tùy theo khẩu vị ăn gia đình mà có thể lựa chọn các loại rau ăn kèm khác nhau.
mực sim hấp bia
Cách làm mực sim hấp bia khá đơn giản:
– Mực sim tươi chỉ cần rửa sạch qua nước muối và không cần bỏ bụng, sau đó chờ cho ráo nước. Tiếp theo là ướp mực với sả, gừng, lá chanh thái nhỏ trong khoảng 15 phút. Không nên cho thêm gia vị khi ướp bởi vì mực có độ mặn sẵn khi đánh bắt từ biển rồi
– Rau sống rửa sạch ngâm muối, chuối xanh thái lát ngâm với nước lạnh hòa thêm 1 ít dấm cho trắng, ngon mắt.
– Đổ bia vào nồi, mang hấp cách thủy tầm 5 phút là mực chín, không nên hấp lâu mực sẽ dai, khi bia sôi thì hạ lửa nhỏ để tránh trào ra ngoài.
– Cách pha nước chấm như sau: Cho 1 thìa canh nước mắm với 1 thìa cà phê đường, khuấy tan, vắt thêm nước cốt của 1/2 quả chanh. Tiếp tục cho ớt xanh và gừng giã nhuyễn, cuối cùng rắc ít hạt tiêu là xong.
Từng con mực béo tròn thơm phức chấm với nước mắm chua cay vừa ăn vừa xuýt xoa ngon tuyệt. Ăn kèm cùng với rau thơm cho đỡ cay nhé cả nhà.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!