Cách hấp xúc xích không bị vỡ tại nhà với lò vi sóng và nồi cơm điện vô cùng tiện lợi

Xúc xích là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em bởi đây là món ăn rất tiện lợi, không mất quá nhiều công sức chế biến. Bên cạnh chiên, rán, xào thì có một cách chế biến xúc xích cũng được các bà nội trợ thường xuyên lựa chọn đó là hấp xúc xích.

Cách hấp xúc xích không bị vỡ

Tuy nhiên, trong quá trình hấp, nếu không làm đúng cách sẽ khiến xúc xích bị bở, vỡ, hương vị không được như ý sẽ ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức món ăn của các thành viên. Vì vậy trong bài viết này, maycatthit.vn sẽ chia sẻ cho quý khách những cách hấp xúc xích không bị vỡ.

Cách hấp xúc xích không bị vỡ

Những lưu ý khi hấp xúc xích để không bị vỡ

Trong quá trình chế biến xúc xích rất nhiều người không để ý vào cách nấu nướng nên khiến xúc xích bị bở, vỡ. Trường hợp này không chỉ các bà nội trợ gặp phải mà còn có cả những nhà hàng, đơn vị kinh doanh ngành thực phẩm cũng gặp phải khiến món ăn bị lỗi, không bán được cho khách hàng.

Cách hấp xúc xích không bị vỡ

Trải qua bao nhiêu công đoạn cầu kỳ, từ sơ chế đến xay thịt, nhồi thịt, đến khi đem hấp lại cho ra thành phẩm không như kỳ vọng. Điều này gây ra sự tốn kém về tiền mua nguyên liệu, công sức chuẩn bị và thời gian thực hiện. Chính vì vậy, để không gặp phải tình huống “oái oăm” này thì quý khách nên lưu ý những điều sau:

  • Để xúc xích không bị bở hay vỡ, thì nên để nhiệt độ hấp vào khoảng 80 – 85 độ C. Nhiệt cao sẽ khiến xúc xích vỡ. Trong trường hợp hấp ở nhà, nên đun trước nước, để nước sôi già thì cho xúc xích vào hấp, như vậy khi ra thành phẩm xúc xích sẽ không bị vỡ, bở.
  • Trong quá trình hấp xúc xích không nên sử dụng tăm hay kim để chọc xúc xích. Điều này sẽ khiến lớp vỏ collagen của xúc xích vỡ, vì lớp vở này rất mỏng, dễ rách nếu dùng các vật nhọn tác động vào sẽ ảnh hưởng đến xúc xích sau khi hấp.
  • Khi sử dụng nồi hấp, trong quá trình hấp nên mở nắp từ 2-3 lần hoặc mở hé vung nồi, để ở lửa nhỏ. Làm như vậy sẽ khiến thoát hơi nước tốt hơn và nhiệt độ được ổn định hơn.
  • Trong quá trình hấp, nên lật mặt xúc xích để chín đều hơn. Vì mặt dưới sẽ ướt hơn nên lưu ý đổi mặt để xúc xích ngon hơn nhé, đặc biệt là trong trường hợp luộc rất nhiều xúc xích.

Cách hấp xúc xích không bị vỡ

Các cách hấp xúc xích không bị vỡ đơn giản tại nhà

Hấp xúc xích bằng lò vi sóng

Là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình, lò vi sóng giúp rã đông nhanh thực phẩm, làm nóng, làm chín thức ăn. Đây cũng là thiết bị để hấp xúc xích rất hiệu quả, vừa chín đều, nhanh – gọn – lẹ, lại giúp xúc xích không bị vỡ hay bở.

Cách hấp xúc xích không bị vỡ

Bước 1: Xếp đều xúc xích vào đĩa trước khi bỏ vào lò vi sóng. Nên dùng đĩa thủy tinh, đĩa sứ, đĩa nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng, tránh dùng các loại đĩa, bát làm từ kim loại và nhựa kém chất lượng. Tuy nhiên, dùng đĩa sứ, đĩa thủy tinh là phù hợp nhất vì nó không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị của xúc xích.

Để xúc xích không bị khô, quý khách nên cho bát nước vào để xúc xích có độ ẩm vừa phải cũng khiến cho xúc xích ngon hơn.

Cách hấp xúc xích không bị vỡ

Bước 2: Bật chế độ hấp (cho lò vi sóng điện tử) và bật chế độ hâm nóng (cho lò vi sóng cơ) trong khoảng 1p30s, khi hết thời gian trên thì kiểm tra xúc xích đã chín chưa, nếu chưa thì bật tiếp thời gian như ban đầu để làm chín xúc xích.

Lấy xúc xích ra khỏi lò, đợi trong khoảng 30 giây hoặc 1 phút để xúc xích nguội là quý khách đã có thể thưởng thức rồi!

Cách hấp xúc xích không bị vỡ

Hấp xúc xích bằng nồi cơm điện

Chắc hẳn, nồi cơm điện là dụng cụ nhà bếp mà bất cứ gia đình nào cũng có. Vì vậy, nếu không có lò vi sóng, thì cũng không phải lo lắng khi có thể hấp chín xúc xích bằng bằng chính chiếc nồi cơm trong gia đình mình.

Việc hấp xúc xích cũng tương tự như sử dụng nồi hấp. Chỉ cần cho nước vào lòng nồi cơm, cho xửng hấp có sẵn của nồi cơm, xếp đều xúc xích và ấn chế độ nấu của nồi cơm là được, khoảng 8 phút sau kiểm tra chất lượng xúc xích để xem chín hay chưa. Lưu ý lật đều để xúc xích chín đều nhé!

Cách hấp xúc xích không bị vỡ

Một số nồi cơm sẽ tự nhảy sang chế độ hâm nóng thì lưu ý kiểm tra lại nồi để quá trình hấp diễn ra xuyên suốt hơn tránh ảnh hưởng đến chất lượng xúc xích.

Hấp xúc xích trong bao nhiêu phút?

Để trả lời được câu hỏi hấp xúc xích trong bao nhiêu phút thì còn dựa vào nhiều yếu tố như: loại xúc xích, số lượng xúc xích khi hấp, hấp bằng cách nào.

Nếu hấp bằng lò vi sóng quý khách chỉ cần hấp khoảng 3-4 phút là xúc xích đã chín. Còn nếu sử dụng nồi hấp hay nồi cơm điện thì sẽ cần thời gian khoảng 7-8 phút là vừa đủ, tính thời gian từ khi cho xúc xích vào nồi.

Thời gian hấp cũng thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của xúc xích, xúc xích bảo quản ở ngăn đông, ngăn mát hoặc nhiệt độ phòng.

Chỉ với 2 cách hấp xúc xích đơn giản trên, món xúc xích đã hoàn thành lại không phải sử dụng dầu mỡ, vô cùng tiện lợi, cùng thử ngay thôi nào!

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Tư vấn

Recommended For You