Hướng dẫn mẹ cách quấn khăn cho bé yêu ngủ tít cả vài ba tiếng – Soc&Brothers

Quấn khăn cho bé là phương pháp mà từ rất lâu đã được các mẹ tin tưởng và áp dụng, đặc biệt là đối với các bé sơ sinh. Việc quấn khăn không chỉ có tác dụng giống như một chiếc tổ kén bao bọc, ủ ấm và cho bé cảm giác an toàn giúp bé ngủ ngon, sâu giấc mà còn là cách để giữ ấm cơ thể và duy trì thân nhiệt của bé hiệu quả.

RafjFvwmF3vEe-MdGBv4KYpLJZPTXJ0zOpyEylYGoEG2-VnGu043gN60QnOfvdyPj6J42NDc30bIz7-3xJF9Uv0DzqqCg_CDJ7sIr0a6mqDjQnZ-YeM9tx-3aVwGlJB-gjFR20D

Cách quấn khăn cho bé yêu ngủ ngon sâu giấc

Quấn khăn cho bé sẽ giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn bởi cảm giác gần giống như khi được nằm trong bụng mẹ. Vậy cách quấn khăn như thế nào cho đúng chuẩn? Đây là cách quấn khăn cho bé đơn giản nhất mẹ hoàn toàn có thể áp dụng ngay hôm nay.

Cách 1: Dùng chăn mỏng hoặc tã vải để quấn cho bé

Chuẩn bị: Một chiếc khăn hình chữ nhật, kích thước 2 chiều khoảng 1,2 m và 0,6m. Nếu không có khăn hình chữ nhật bạn có thể dùng những chiếc khăn hình vuông cũng được nhé. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý chọn những chiếc khăn mềm, mỏng thì sẽ dễ làm và cũng cho bé cảm giác dễ chịu hơn.

Thực hiện:

 • Với những chiếc khăn hình chữ nhật mẹ chỉ cần nhẹ nhàng cuộn khăn theo chiều dài khăn (chiều 1,2m) sao cho chiếc khăn tạo thành một cuộn tròn dài.

 • Tiếp theo, bạn đặt một đầu khăn phía dưới đầu của bé, chuyển cho em bé sang tư thế nằm nghiêng. Nhẹ nhàng vòng khăn hướng từ phía dưới chân lên phía trên đầu của bé. Phần đầu khăn bạn gài cố định vào dưới cổ bé. Sao cho tay và chân bé nằm gôm gọn theo vòng quấn của khăn.

 • Có thể đắp thêm chăn hoặc chăn mỏng lên cho bé nếu cần thiết.

Đối với những chiếc khăn hình vuông bạn cũng làm tương tự. Nhưng khi cuộn khăn bạn nên lưu ý gấp khăn theo đường chéo để tạo độ dài tối đa cho khăn.

Khi thực hiện cách quấn khăn cho bé bằng khăn hình vuông bạn nên để phầu đầu bé gối vào phần giữa của khăn. Hai đầu của khăn bạn sẽ kéo và để kê xuống phía dưới để đỡ phần chân của bé.

P_9Q_nO_JseBliW3kdIbRCskFSnLXx7_bHjudMdBHaRpi3voUD6SkGsnZ_R3UaxL_qt097nPTr-lR_nKtg99qgC3AX9F79A-aN-o0LhW36D38YFu5eww2ikLq6M8PZ-2XChZ53IS

Lưu ý: Khi thực hiện cách quấn khăn cho bé mẹ nên điều chỉnh để tay và chân bé ép sát vào cơ thể và tạo chăn thành ổ ôm khít vào người bé. Như vậy bé sẽ ngủ ngon hơn và ít bị giật mình.

Cách 2: Dùng chũn quấn cho bé ngủ ngon

Thực ra, quấn chũn cho bé là cách làm đã được ông bà ta áp dụng từ rất lâu. Nhưng đến nay thì chũn đã được nâng cấp và cải tiến từ những chiếc khăn vải cũ thành những chiếc khăn có độ co giãn cực tốt như: vải cotton 100%, vải sợi tre hoặc vải muslin để giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Thực hiện:

Đầu tiên, Mẹ luồn chũn xuống dưới phía lưng bé, mẹ để bé nằm lệch sang một bên sao cho 1 đầu của chũn dài khoảng 30cm và đầu còn lại có kích thước dài hơn. Mẹ kéo phần đầu chũn ngắn quấn vòng qua ngực bé. Sau đó quấn phần khăn dài còn lại thành nhiều vòng quanh người bé và gài chặt lại. Vậy là bé yêu của bạn đã có một chiếc tổ kén chắc chắn và ấm áp rồi. Mẹ chỉ cần vỗ về một chút là bé đã có thể đi vào giấc ngủ rồi.

WKMMhb_Y8nbDpk_4LGTM6MOt3LU89Es1tT5iQ4MFLj1Si1WS2jdmqPBhTEXK-Vya91fvGACI6ZFjqR2wjmFARswb1OnypDkOsRw_BePGBk27SHmGXZ9g3rIQeVVA_fVvPr0gzDnq

>>> Ngoài hai cách trên, mẹ có thể tham khảo thêm những chiếc chăn quấn ngủ cũng rất tiện lợi và dễ sử dụng để giúp bé có một giấc ngủ ngon hơn.

Những nguy hại cho bé khi mẹ quấn khăn không đúng cách

Cách quấn khăn cho bé đúng sẽ vừa có tác dụng giúp bé ngủ ngon và cũng giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi. Thế nhưng khi mẹ quá lạm dụng hoặc mẹ áp dụng cách quấn khăn cho bé không đúng thì lại gây ra những nguy hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

 • Quấn khăn cho bé sai cách có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương

Khi mẹ quấn khăn, quấn chũn quá chặt có thế dẫn tới nguy cơ loạn sản xương hông, chật khớp hoặc sai khớp…Theo nghiên cứu, các em bé sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp cao gấp 10 lần những đứa trẻ khác nếu mẹ quấn khăn cho bé quá chặt. Ngoài ra, cách quấn khăn cho bé không đúng không chỉ có hại cho xương và hông của bé mà còn làm gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ, nhất là khi bé ngủ trong tư thế nghiêng hay nằm ngửa.

 • Quấn khăn sai cách tăng nguy cơ viêm phổi ở trẻ

Điều này được giải thích bởi, quấn khăn sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể bé, khiến bé dễ bị nóng, bí và toát mồ hôi. Lúc này, nếu mẹ không phát hiện, và xử lý thì mồ hôi sẽ ngấm thấm ngược trở lại cơ thể của trẻ, làm trẻ bị lạnh và gây ho, viêm phế quản hoặc phổi. Như vậy việc quấn khăn sai cách có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của trẻ sơ sinh và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ. Theo thống kê, những em bé bị quấn khăn không đúng cách sẽ có nguy cơ cao gấp 4 lần so với em bé khác.

inUkmOaqIw8OeMDCyej9PXOdn0GnY0SxMat-r1wjB0KkuWgx_Y5T1Hkt1D2yz5gRpOCK5PoXdFZR9JLb52IUdKLkThs-zMDyMQi_x6F1lEbFc1D2Ht6A4CquYyonFvypRoEQ8oYd

Quấn khăn cho bé cần lưu ý gì?

Nếu bạn còn băn khoăn, lo lắng không biết mình quấn khăn cho con đã đúng hay chưa? Liệu có ảnh hưởng gì đến bé không thì hãy xem cách bạn quấn khăn cho bé đã đảm bảo các yếu tố sau đây chưa nhé.

 • Quấn khăn cho bé cần đảm bảo không kéo quá cổ, không che đầu và mặt bé.

 • Khi quấn khăn cho bé mẹ cần lưu ý lựa chọn quần áo chất liệu thấm hút tốt, thoáng, tránh dùng nhiều khăn vì bé có thể bị nóng. Vào mùa hè mẹ có thể bật thêm điều hòa, chỉnh nhiệt độ vừa phải.

 • Không quấn khăn quá chặt, nên quấn vừa phải để tay và hông và chân của bé có thể chuyển động trong khăn.

 • Nếu bé thích để tay tự do thì đừng ép bé nằm trong khăn. Các bé phải tự học cách trấn an và điều chỉnh cảm xúc của mình. Nhiều bé thích để tay tự do để bú tay chẳng hạn.

 • Đảm bảo sau khi quấn khăn bé phải ở tư thế nằm ngửa. Tuyệt đối không quấn khăn và để bé nằm sấp. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm cho bé và tăng nguy cơ bị hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh.

 • Khi bé lớn dần mẹ có thể nới lỏng khăn dần cho chân tay của bé được tự do khám phá, vận động và tập cho bé bỏ thói quen quấn khăn.

Nếu cách bạn quấn khăn đảm bảo tất cả những điều vừa lưu ý ở trên thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm tranh thủ nghỉ ngơi lấy lại sức hoặc giải lao, xả stress một chút vì bé yêu của bạn sẽ ngủ tít cả vài tiếng trong chiếc tổ kén mà không hề ọ ẹ đâu.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Tư vấn