Hướng dẫn cách kiểm tra chứng chỉ thật hay giả – Baoxinviec.com

Sở hữu tấm bằng đại học hay chứng chỉ ngoại ngữ, tin học… trong tay nhưng không phải ai cũng biết cách kiểm tra chứng chỉ thật hay giả. Do hiện nay với công nghệ làm bằng cực kỳ tinh vi và hiện đại, với mắt thường muốn phát hiện ra là điều không hề đơn giản. Vậy để kiểm tra bằng, chứng chỉ thật hay giả bạn hãy thử áp dụng những cách sau đây nhé.

Tra cứu số hiệu chứng chỉ, văn bằng trực tuyến

Hướng dẫn cách kiểm tra chứng chỉ thật hay giả

Mỗi một trường đại học có sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp… đều có số hiệu văn bằng và số hiệu đó là duy nhất. Khi có tấm bằng trên tay bạn sẽ biết được số hiệu văn bằng của mình. Hiện nay hầu hết các trường đại học đều có những website có thể tra cứu được văn bằng. Bạn truy cập website và nhập số liệu văn bằng thì có thể thấy ngay đó là bằng thật hay giả chỉ sau 3-5 phút.

Cách kiểm tra chứng chỉ thật hay giả bằng mắt thường

Loại trừ những trường hợp làm bằng tinh vi với công nghệ cao thì với loại bằng giả kém chất lượng bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra được một số điểm khác biệt rõ ràng. Bạn so sánh thật kỹ cách trình bày trên văn bằng từ font chữ, bố cục, tem, chữ ký… Sau đó thử đối chiếu với bằng thật (tìm kiếm trên internet hoặc mượn bạn bè), chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra được nhiều điều.

Hướng dẫn cách kiểm tra chứng chỉ thật hay giả

Bình thường các chứng chỉ thật sẽ được đóng dấu trực tiếp lên phôi nên đường nét của dấu sẽ có dấu hiệu hơi nhòe do mực. Các chi tiết trên dấu vẫn rõ nét sắc sảo nhưng đôi chỗ sẽ có vết nhòe. Nhưng chứng chỉ giả do được in bằng máy nên dấu không có độ nhòe. Các chi tiết sắc nét nhưng không hài hòa tự nhiên, màu mực giả thường đem lại cảm giác không chân thực.

Chữ ký trên chứng chỉ thật thường không hoàn toàn gọn gàng sắc nét mà có độ run tự nhiên, các nét đậm nhạt khác nhau và không thể đều màu 100%. Đặc biệt, ở phần đầu chữ ký có điểm nhấn mạnh và kết thúc chữ ký thường thanh thoát. Còn chữ ký trên chứng chỉ giả đều tăm tắp, màu sắc đều không tự nhiên và không có điểm nhấn.

> Xem thêm bài viết:

  • Kiểm tra số hiệu bằng cấp thật giả như thế nào?
  • Điều kiện học MBA tại Việt Nam như thế nào?

Liên hệ trực tiếp đến trường đại học, cơ sở cấp chứng chỉ

Hướng dẫn cách kiểm tra chứng chỉ thật hay giả

Ở nhiều trường website không có hỗ trợ tra cứu nên bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của phòng tổ chức – hành chính của trường cần tra cứu. Cách này tuy mất thời gian hơn nhưng độ uy tín rất cao. Điều khó khăn là có thể bạn không thể gọi điện mà phải trực tiếp đến trường đó để tra cứu.

Trên đây là ba cách kiểm tra chứng chỉ thật hay giả cơ bản nhất. Bạn cần lưu ý rằng bằng giả hiện nay để có thể phát hiện là điều tương đối khó khăn. Và không phải website của trường nào cũng hỗ trợ tra cứu hay gọi đến phòng tổ chức – hành chính nào cũng nhận được câu trả lời. Nên bạn cần cẩn thận trong việc lựa chọn cơ sở làm bằng, chứng chỉ. Liên hệ Baoxinviec (hotline ) để được tư vấn làm chứng chỉ, bằng cấp uy tín nhé.