Bánh áp chao là một món ăn đặc sản độc đáo của vùng đất Lạng Sơn. Món ăn này có xuất xứ từ Trung Quốc sau đó du nhập vào nước ta và được người dân Lạng Sơn biến tấu để tạo nên một món ăn với hương vị rất riêng và thu hút
Nhìn qua khá giống bánh rán nhưng hương vị và cách làm bánh áp chao thì rất khác biệt. Tuy nhiên, cũng chính bởi cách chế biết khác biệt này mà ngoài vùng đất Lạng Sơn, Cao Bằng thì rất khó để bạn có thể tìm được một địa chỉ ăn bánh áp chao ngon. Hiểu được điều này trong bài viết dưới đây, Nhà Nghỉ Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm bánh áp chao Lạng Sơn đúng cách, cùng theo dõi nhé!
Giới thiệu về món bánh áp chao
Thời tiết tầm này vừa chớm vào thu, là một trong những khoảng thời gian mà bánh áp chao Lạng Sơn được ưa thích nhất. Hãy thử tưởng tượng, trong khí trời se lạnh, ngồi quán vỉa hè thưởng thức món bánh áp chao thơm phức, nóng giòn đậm đà chấm cùng nước chấm chua ngọt. Đây chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm cực hấp dẫn và khó quên đấy.
Bánh áp chao Lạng Sơn nổi bật bởi lớp vỏ vàng giòn, cắn một ngụm mà như tan trong miệng. Lớp nhân thịt vịt mềm thơm được tẩm ướp đủ các loại gia vị vừa đậm đà hấp dẫn lại không gây ngán. Cả hai yếu tố này như hòa vào nhau, tạo thành một hương vị đặc biệt ấn tượng, đáng nhớ. Nếu bạn đã từng một lần ghé thăm vùng đất Lạng Sơn và thưởng thức bánh áp chao ở nơi đây thì nhất định bạn sẽ muốn đến lần nữa.
Tuy hiện nay, tình hình giao thông đã ngày càng phát triển, việc di chuyển giữa các thành phố cũng ngày càng đơn giản hơn nhưng không phải ai cũng có điều kiện thường xuyên lên Lạng Sơn để thưởng thức món bánh áp chao mà mình ưa thích. Vì thế trong phần tiếp theo của bài viết, để giúp mọi người có thể thưởng thức đặc sản bánh áp chao ngay tại nhà thì Nhà Nghỉ Đẹp đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn chi tiết công thức làm bánh áp chao Lạng Sơn ngon, cùng theo dõi nhé!
Chi tiết công thức làm bánh áp chao Lạng Sơn ngon
Dưới đây là công thức làm bánh áp chao Lạng Sơn chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Cùng theo dõi và thử làm nhé!
Nguyên liệu làm bánh áp chao Lạng Sơn
Để làm bánh áp chao Lạng Sơn, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt vịt
- Tinh bột gạo nếp
- Tinh bột gạo tẻ
- Đỗ tương
- Khoai môn
- Rau thơm, rau sống
- Nước mắm ngon, cà rốt, su hào, tương ớt, ớt, tiêu
- Gia vị hạt nêm, bột canh, mỳ chính, húng lìu, tiêu,…
- Khuôn bánh áp chao
Công thức làm bánh áp chao Lạng Sơn ngon
Để làm bánh áp chao Lạng Sơn, ta thực hiện các bước như sau:
- Thịt vịt lọc bỏ xương, thái thành những dải thịt nhỏ vừa ăn (Tốt nhất là miếng thịt đủ da)
- Ướp thịt vịt với các gia vị hạt nêm, bột canh, mỳ chính, bột húng lìu, tiêu, đường,… cho vừa ăn. Cho thịt vịt vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm
- Đỗ tương ngâm qua đêm mang ra xay thành nước
- Trộn đều bột gạo nếp và bột gạo tẻ theo tỉ lệ 3:1, thêm một chút hạt nêm
- Dùng nước đỗ tương xay để hòa bột, trộn thật đều để tạo thành một hỗn hợp bột đặc sánh. Mang ủ hỗn hợp từ 3 – 4 tiếng.
- Sau khi hỗn hợp bột đã ủ xong, thịt vịt đã ngấm gia vị thì mang ra chiên. Cách chiên bánh áp chao như sau:
- Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu, đun nóng. Khi dầu sôi thì lấy khuôn bánh nhúng qua hỗn hợp dầu chiên để tạo độ chống dính.
- Xúc 2 thìa bột đổ vào khuôn, đặt miếng thịt vịt đã ướp vào giữa, tiếp tục cho thêm 2 thìa bột lên trên sao cho phủ kín nhân thịt vịt.
- Nhúng khuôn vào chảo dầu đang sôi đến khi lớp bột bên ngoài se lại thì lấy khuôn ra khỏi chảo dầu.
- Tiếp tục dùng chao để trở đều hai mặt bánh, chiên bánh khoảng 3-4 phút cho tới khi bánh giòn đều, vỏ chuyển màu vàng cánh gián thì gắp để lên khay cho chảy bớt dầu.
- Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu, đun nóng. Khi dầu sôi thì lấy khuôn bánh nhúng qua hỗn hợp dầu chiên để tạo độ chống dính.
- Khi bánh hơi nguội bớt, dùng kéo cắt bánh ra đĩa. Lúc ăn chấm bánh cùng nước chấm chua ngọt (Nếu không làm được nước chấm thì bạn có thể chấm bánh cùng tương ớt cũng khá ngon)
Cách pha nước chấm chua ngọt chấm bánh áp chao
Công thức pha nước chấm chua ngọt cũng khá đơn giản. Ta làm như sau:
- Cà rốt, su hào thái miếng mỏng, trộn đều cùng 3 thìa đường (Tùy lượng nước chấm muốn làm mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp)
- Tỏi dập dập, băm nhỏ. Ớt thái nhỏ
- Pha nước mắm với giấm, nước sôi để nguội, tỏi ớt băm.
- Trút phần nước mắm vừa pha vào phần cà rốt su hào ở bước 1
- Nếm thử để gia giảm thêm gia vị vừa đủ
- Có thể thêm tương ớt để tạo màu cho nước chấm. Rắc một chút tiêu là hoàn thành
Trên đây là tất cả các thông tin về công thức làm bánh áp chao Lạng Sơn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Cùng lưu lại công thức này để đãi gia đình món ăn đặc sản này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!