Nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu là một công thức khá độc đáo mà mình muốn chia sẻ với các bạn ngày hôm nay. Chuyện là hôm nay đi chợ sớm, mua được mẻ ốc hương cực tươi thế nên quyết định sẽ mua về nướng chiêu đãi cả nhà. Mình sẽ làm sốt mỡ hành và sốt muối ớt để nướng, nghĩ thôi cũng đủ để làm ta thèm rồi. Chỉ là những nguyên liệu đơn giản, vậy nhưng chỉ cần “hít hà” hương thơm này là sẽ không dừng được đũa. Cùng vào bếp khám phá ngay cách nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu nhé!
Tham khảo thêm: Tôm nướng muối tiêu bằng nồi chiên không dầu ngon y chang nhà hàng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ốc hương: 1 kg
- Hành lá: vài nhánh
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm
- Chanh, ớt tươi, ớt bột…
Cách nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế và làm sạch ốc
Trước tiên, bạn cần mang ốc hương đi rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và pha thêm vài hạt muối. Nếu có ớt tươi thì bạn cứ thái vài lát xuống ngâm cùng ốc nhé. Làm như vậy ốc sẽ nhanh chóng nhả hết bùn đất, cát và chất nhầy. Mọi người nên ngâm ốc khoảng 3 tiếng.
Sau khi hết thời gian ngâm, bạn cho ốc ra chậu rửa nhiều lần với nước sạch, dùng dao chặt đuôi nhọn của ốc đế khi ướp và nướng, ốc hương sẽ nhanh ngấm vị.
Bước 2: Làm sốt mỡ hành và sốt muối ớt
Món ốc hương nướng này ngon nhất là ở phần sốt. Chúng ta pha sốt ngon thì món ốc hương nướng này mới hấp dẫn được. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn làm 2 loại sốt, đó là sốt mỡ hành và sốt muối ớt.
Sốt mỡ hành: Bạn thái nhỏ hành, sau đó đun 3 thìa dầu ăn nóng và đợi dầu sôi thì đổ vào bát hành. Nêm thêm chút tiêu, đường, muối… trộn đều lên là ta đã có sốt mỡ hành béo ngậy.
Sốt muối ớt: Bạn giã nhỏ 2 thìa muối rồi cho vào bát to, thêm các gia vị như: 1 thìa đường + 1 chút dầu ăn + 1 thìa ớt bột + 1/2 thìa hạt nêm. Khuấy thật đều rồi chuẩn bị ướp ốc.
Ngoài 2 loại sốt này ra, bạn còn có thể pha chế theo ý thích mình muốn. Ví dụ như sốt ớt tiêu xanh hoặc sốt ngũ vị hương.
Tham khảo thêm: Nướng mực bằng nồi chiên không dầu, gợi ý 3 cách làm ăn xong vẫn thòm thèm
Bước 3: Ướp ốc hương
Bạn dùng một cái cọ thực phẩm rồi phết sốt gia vị lên ốc hương. Công đoạn ướp sốt này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ ngon của món ăn. Vậy nên bạn nhớ ướp khoảng 30 phút trở lên nha. Mình sẽ chia 1 kg ốc ra làm 2 phần, 1 phần sốt mỡ hành, 1 phần sốt muối ớt.
Bước 4: Hoàn tất món ăn
Bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ 10 phút. Nếu cẩn thận hơn thì có thể bọc ốc trong giấy bạc. Cho ốc hương vào nồi chiên không dầu để nướng. Nhớ dàn đều ra cho ốc được chín đều. Bạn set nhiệt 180 độ 10 phút. Nướng đến khi nào ốc tỏa mùi thơm và ốc cũng bung ra thì tức là ốc đã chín.
Thành phẩm ốc hương nướng thơm ngon
Vậy là cách nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu của chúng ta đã hoàn thành rồi. Ốc hương nướng chúng ta ăn sẽ cảm nhận được phần thịt giòn giòn, dai dai. Từng miếng ốc thơm lừng, thấm đẫm gia vị chua cay, béo ngậy của mỡ hành. Món này là hợp với các tín đồ ốc lắm luôn đây này, mình ăn một lần là nghiện luôn. Vào những ngày lạnh lạnh, mưa mưa mà có đĩa ốc hương thơm ngon nướng thì còn gì tuyệt bằng. Món ăn này nhậu với bia là ngon hết sẩy, cách làm thì cũng đơn giản đúng không nào?
Ngoài cách nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu này ra, bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều công thức món ngon khác tại chuyên mục Món Ngon Với Nồi Chiên Không Dầu của chúng mình. Từ các món bánh, món chiên nướng, mứt hay đồ ăn vặt đều có đủ. Mọi người nhanh nhanh ghé thăm và tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé!
Lưu ý khi nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu
Bất kì một món ăn nào cũng cần có bí quyết riêng, vậy nên mình sẽ chia sẻ một vài mẹo để mọi người dễ dàng thành công hơn trong món ăn này nhé.
- Khi nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu, bạn nên chọn những con ốc hương tươi sống. Không nên chọn ốc đã chết vì nó có mùi hôi rất khó chịu.
- Khi nhìn vào miệng ốc hương, nếu là những con khỏe thì miệng chúng sẽ đầy thịt, lộ thịt ở miệng.
- Không mua ốc hương bị nhớt, bị nứt vỡ vỏ hoặc những con có thịt màu trắng bệch.
- Tùy vào nhiệt độ mỗi nồi, bạn nên căn chỉnh sao cho hợp lý để món ăn vừa chín tới. Thế nên hãy mở nồi ra kiểm tra thường xuyên nhé.
- Ốc hương ngon nhất là phần đầu thịt, còn ruột thì mọi người nên bỏ đi nhé.
Tạm kết
Nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu với muối ớt và nướng mỡ hành quả thực thơm ngon vô cùng. Sau khi nướng xong, thành phẩm sẽ có mùi vị cực thơm ngon và kích thích. Màu sắc món ăn thì hấp dẫn, nếm thử thì làm người ta khen mãi không thôi. Mùi mỡ hành béo ngậy, mùi muối ớt cay cay mặn mặn. Các bạn có thể chấm cùng mắm chanh tỏi hoặc muối tiêu xanh đều ngon cả. Chúc mọi người thành công với cách nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!