3 cách làm gỏi sứa hoa chuối, dưa chua đơn giản ngon giòn

Sứa chế biến được nhiều món ăn đa dạng như gỏi sứa, nộm sứa, bún sứa,… bởi độ giòn ngon hấp dẫn. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ giới thiệu 3 cách làm gỏi sứa ngon đơn giản, hãy theo dõi nhé.

Sứa là một nguyên liệu tốt cho sức khỏe và thanh mát. Thịt sứa giòn, mát, làm món ngon cho mùa hè này thì còn gì bằng. Thử vào bếp với 3 cách làm gỏi sứa nhé!

Tham khảo thêm: Cách làm nộm hoa chuối giòn ngon, đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Nộm sứa tươi hoa chuối

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 45 phút Dành cho 3 – 4 người

1 Nộm sứa tươi hoa chuối

Nguyên liệu làm món sứa tươi hóa chuối

  • 500g sứa tươi
  • 1 búp hoa chuối
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái xoài xanh
  • 20g mè
  • 1 quả chanh
  • Tỏi, ớt, rau thơm các loại
  • Nước mắm, đường, muối, giấm

Mẹo hay: Cách chọn sứa tươi ngon để làm nộm: Nên chọn sứa có thịt dày, màu phớt hồng, có phấn như muối, không bị nhũn nát, không chảy nước và không bị dính bết.

Cách làm món sứa tươi hóa chuối

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sứa nhiều lần cho hết mặn. Cho sứa chần qua nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.

Mẹo sơ chế sứa: Bạn cần phải rửa sạch sứa với nước sau đó mổ sứa để loại bỏ hết chất độc bên trong. Tiếp theo, bạn cắt sứa thành những miếng nhỏ và ngâm với nước muối phèn pha loãng rồi rửa sạch, bạn lặp đi lặp lại các bước ngâm, rửa khoảng 4-5 lần là xong. Cách sơ chế sứa đơn giản này giúp làm giảm thủy ngân trong sứa và làm sứa ngon hơn, không bị teo tóp.

Sứa chấn qua nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra để làm gỏi sứaSứa chấn qua nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra

– Mè rang cho chín vàng.

– Cà rốt và xoài gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ.

– Tỏi và ớt băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.

Sơ chế các nguyên liệu rau củ để làm gỏi sứaSơ chế các nguyên liệu

– Hoa chuối thái sợi nhỏ và mỏng, ngâm vào nước muối và chút giấm cho hoa chuối được trắng. Sau đó rửa sạch lại với nước, vắt khô.

Sau khi ngâm hoa chuối với nước muối, giấm thì rửa sạch và vắt khôSau khi ngâm hoa chuối với nước muối, giấm thì rửa sạch và vắt khô

Bước 2 Trộn gỏi

Cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, nước cốt chanh vào chén, khuấy đều cho đường tan hết.

– Cho hoa chuối, cà rốt, xoài bào sợi, sứa vào tô lớn cùng với tỏi băm và ớt băm. Đổ chén nước mắm đã pha sẵn vào, trộn đều là được. Nêm nếm nếu chưa đậm đà thì có thể cho thêm gia vị vào.

Trộn đều các nguyên liệu lại để làm gỏi sứaTrộn đều các nguyên liệu lại

Bước 3 Thành phẩm

Bày gỏi sứa ra đĩa, rắc mè rang lên, trang trí thêm rau thơm và bắt đầu thưởng thức.

Nộm sứa tươi hoa chuốiNộm sứa tươi hoa chuối thành phẩm

2Nộm sứa ăn liền hoa chuối

Nộm sứa ăn liền hoa chuối

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 45 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu làm món nộm sứa ăn liền hoa chuối

  • 400 gr sứa (đóng gói, ăn liền)
  • 500 gr bắp chuối
  • 100 gr đậu phộng rang
  • 1 quả khế
  • 1 ít rau thơm
  • 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm
  • 1 quả chanh
  • 1 thìa cà phê đường

Bạn có thể tìm mua sứa ăn liền tại các chợ, siêu thị, các trang thương mại điện tử như: Tiki, Lazada, Shopee…Lưu ý kiểm tra bao bì đóng gói, ngày sản xuất, hạn sử dụng và chọn mua tại những địa chỉ uy tín để không mua trúng hàng giả kém chất lượng.

Cách làm món nộm sứa ăn liền hoa chuối

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch bắp chuối, thái mỏng, ngâm nước muối loãng cho hết nhựa và hết chát. Ngâm sứa với nước ấm, bóp nhẹ. Thay nước khoảng 4 – 5 lần, sau mỗi 15 phút để sứa bớt mặn. Sau đó vớt sứa ra, để ráo.

Ớt thái nhỏ. Khế cắt bỏ khía ngoài rồi thái lát theo chiều ngang. Rau thơm rửa sạch, ngắt nhỏ vừa ăn. Chà sạch vỏ đậu phộng rồi giã sơ.

Sơ chế các nguyên liệuSơ chế các nguyên liệu

Bước 2 Chần sứa qua nước sôi

Chần sơ sứa qua nước sôi có bỏ vài hạt muối, vớt nhanh, để ráo.

Sứa được chần qua nước sôi với hạt muốiSứa được chần qua nước sôi với hạt muối

Bước 3 Pha nước mắm trộn

Vắt 1 quả chanh, gạn hột, lấy phần nước cốt. Pha ½ chén nước mắm với ớt băm, tỏi băm, nước cốt chanh, khuấy đều cho tan hết.

Nước mắm trộnNước mắm trộn

Bước 4 Trộn gỏi

Cho bắp chuối, sứa, rau thơm và khế vào tô lớn, chan nước mắm trộn và đảo đều cho thấm gia vị. Gạn bớt nước để gỏi giòn và ngon hơn.

Trộn các nguyên liệu lạiTrộn các nguyên liệu lại

Bước 5 Thành phẩm

Bày gỏi lên đĩa, rắc đậu phộng và trang trí để món ăn thêm đẹp mắt. Món gỏi sứa bắp chuối nên ăn liền để sứa không bị mềm và nhũn.

Nộm sứa ăn liền hoa chuối thành phẩmNộm sứa ăn liền hoa chuối thành phẩm

3Gỏi sứa dưa leo chua ngọt

Nguyên liệu làm món gỏi sứa dưa leo chua ngọt

  • 350gr sứa cắt sợi
  • 2 trái dưa leo
  • 1 trái khế chua
  • 1 củ cà rốt
  • Rau thơm
  • 1 trái chanh, ớt băm, tỏi băm
  • Gia vị: Mắm, đường

Cách làm món gỏi sứa dưa leo chua ngọt

Bước 1 Sơ chế sứa biển

Sứa khi mua về bạn cắt sứa ra, rửa sạch rồi đem ngâm trong nước muối pha phèn chua để giữ nước trong thân sứa. Bạn thay nước khoảng 2 lần, đợi cho thịt sứa chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nhạt, rồi ngâm lại qua nước lạnh cho nhạt bớt muối. Bạn để sứa ra rổ cho ráo nước.

Sứa biển được sơ chế Sứa biển được sơ chế

Bước 2 Sơ chế dưa leo, cà rốt, khế chua

Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột cắt xéo. Cà rốt rửa sạch, bào sợi. Khế chua rửa sạch, cắt sợi. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu rau củSơ chế các nguyên liệu rau củ

Bước 3 Rang lạc

Cho lạc vào chảo với lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi có mùi thơm và chín. Sau đó mang ra để nguội rồi xát vỏ giã sơ sơ.

Lạc được rangLạc được rang

Bước 4 Làm nước trộn

Cho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 ít tỏi băm, 1 ít ớt băm và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Làm nước trộn

Bước 5 Trộn sứa

Cho dưa leo, cà rốt và khế chua vào cái bát lớn. Rồi rưới từ từ nước trộn vào bát, cho sứa đảo đều. Sau đó thêm rau thơm và rắc lạc vừa rang lên trên. Thế là đã xong rồi đấy!

Trộn đều các nguyên liệu lại với nhauTrộn đều các nguyên liệu lại với nhau

Bước 6 Thành phẩm

Sứa giòn ngon và mát lạnh kết hợp với dưa leo, cà rốt thanh mát, khế chua chua, hoà quyện với hương vị rau thơm, lạc rang và nước mắm tỏi ớt chua cay mặn ngọt vô cùng ngon miệng.

Tham khảo thêm: 3 cách làm gỏi sứa hoa chuối, dưa chua đơn giản ngon giòn

Gỏi sứa dưa leo chua ngọt thành phẩmGỏi sứa dưa leo chua ngọt thành phẩm

4 Những lưu ý trong quá trình chế biến và ăn món gỏi sứa

Mẹo sơ chế hoa chuối

  • Nếu hoa chuối bạn hái từ trên cây xuống thì không nên thái ngay mà thay vào đó hãy để ở ngoài khoảng vài giờ đồng hồ. Trước khi thái, bạn nên dùng tay tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng.
  • Dùng dao thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang, khi thái tới đâu ngâm ngay tới đó, tránh để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen nhìn không ngon. Thực hiện thao tác này cho đến khi thái hết hoa chuối.
  • Tráng dùng quá nhiều muối khi pha nước ngâm, sẽ dễ làm hoa chuối bị mặn và không ngon.

Mẹo thực hiện thành công các món gỏi sứa

  • Bạn có thể bổ sung thêm một vài loại nguyên liệu như tôm tươi, tai heo, khế, chuối chát, xoài… vào gỏi sứa, để tăng thêm nhiều hương vị cho món ăn.
  • Nên chọn thịt sứa tươi có màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt, để làm gỏi sứa.
  • Tùy vào khẩu vị của mọi người mà chủ động điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp, đặc biệt là ớt.

Cách bảo quản và thời gian sử dụng gỏi sứa

Gỏi sứa không dùng hết bạn có thể bỏ vào hợp đựng bằng thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 – 2 ngày là tốt nhất.

Tham khảo thêm: Sứa biển và công dụng tuyệt vời với sức khỏe

Chỉ với vài phút là chúng ta đã có món ngon dành cho gia đình rồi đấy. Nào hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp làm 3 món gỏi sứa chuẩn vị, hấp dẫn nhé! Chúc các bạn thành công!

Món ngon mỗi ngày Bách hóa XANH