Cách ngâm rượu sâm đất tại nhà đơn giản từ A-Z

Bạn đọc: Quân Nguyễn có gửi thư hỏi cách ngâm rượu sâm đất như thế nào?

Nói thật sâm đất ở Việt Nam có đến 7-8 loại tuy nhiên trong bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 loại sâm đất chủ yếu được nhiều người biết tới và rất dễ tìm kiếm và cũng có thể chúng mọc hoang ngay gần nhà bạn.

Vậy 2 loại sâm đất ngâm rượu là gì?

  • 1 : Sâm đất – Thổ nhân sâm – Thổ sâm cao ly – Sâm mùng tơi – Sâm nam : Là loại cây thuộc nhóm cây thân thảo, tồn tại với nhiều tên gọi khác nhau tuỳ theo vùng miền như cây địa sâm hay cây thổ sâm… Cây sâm đất thường được biết đến với hai nhóm công dụng chính là làm thức ăn và làm thuốc. Có vị ngọt, tính bình; có tác dụng bổ trung ích khí, nhuận phế sinh tân. Chữa suy nhược ốm yếu, thể hư ra nhiều mồ hôi, tỳ hư ỉa chảy, ho do phổi ráo, đái dầm, kinh nguyệt không đều, thiếu sữa. Lá cũng làm rau ăn như rau Sam, rau Mồng tơi. Rễ củ dùng để ngâm rượu rất tốt
  • 2 : Sâm đất côn đảo – Sâm quả nổ – Sâm tanh tách. Loại cây mọc rất nhiều ở Côn Đảo loại quả của nó cho vào nước xảy ra hiện tượng nổ tanh tách gọi là quả nổ. Lá có vị hơi đắng, cay; tính lạnh, có ít độc (gây nôn nếu dùng liều cao). Rễ có vị ngọt, cay, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt (hạ sốt), lợi niệu, giải độc. Củ dùng để ngâm rượu rất tốt

Cách ngâm rượu củ sâm đất

Như đã nói ở trên cả 2 loại đều có thể ngâm được với rượu cụ thể là sử dụng rễ củ của nó để ngâm. Mỗi loại đều có công dụng khác nhau trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn ngâm rượu sâm đất từng loại một

1 Cách ngâm rượu thổ nhân sâm

Trong phần cách ngâm có 2 cách ngâm tươi và ngâm khô các bạn có thể chọn cho mình một cách tốt nhất để ngâm.

Ngâm củ tươi

  • B1: Củ rễ thổ nhân sâm rửa sạch để ráo nước
  • B2: Cho vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg củ rễ ngâm với 7-8 lít rượu
  • B3: Đậy kín nắp ngâm trong thời gian 2 tháng đem ra sử dụng

Ngâm củ khô

  • B1: Củ rễ thổ nhân sâm rửa sạch để ráo nước
  • B2: Thái thành từng lát mỏng có độ dày 0,5cm
  • B3: Đem đi phơi khô khoảng 5-7 nắng
  • B4: Chuẩn bị chảo nóng đem sao vàng đảo đều tay khoảng 7-10 phút
  • B5: Bỏ ra đất để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg thổ nhân sâm khô ngâm với 20 lít rượu

2 Cách ngâm rượu sâm quả nổ

Cũng giống như cách ngâm thổ nhân sâm thì sâm quả nổ cũng có 2 cách ngâm chính là ngâm tươi và ngâm khô

Ngâm củ tươi

  • B1: Củ rễ sâm tanh tách rửa sạch để ráo nước
  • B2: Cho vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg củ rễ ngâm với 7-8 lít rượu
  • B3: Đậy kín nắp ngâm trong thời gian 2 tháng đem ra sử dụng

Ngâm củ khô

  • B1: Củ rễ sâm quả nổ rửa sạch để ráo nước
  • B2: Đem đi phơi khô khoảng 5-7 nắng
  • B3: Chuẩn bị chảo nóng đem sao vàng đảo đều tay khoảng 7-10 phút
  • B4: Bỏ ra đất để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg rễ sâm quả nổ ngâm với 20 lít rượu

Lưu ý: Tác dụng sâm đất ngâm rượu hầu hết tôi đã nói ở phần trên các bạn có thể kéo lên và đọc qua

Một số câu hỏi bạn đọc thắc mắc

  • Thổ nhân sâm mình ngâm cả lá có được không?: Không nên ngâm cả lá bởi lá thổ nhân sâm có tính nhớt như rau mồng tơi nếu ngâm rượu thì nước được sẽ có vị nhơn nhớt rất khó uống
  • Rượu sâm đất khó uống mình cho thêm mật ong có được không?: Được nhé
  • Củ sâm đất ngâm chung với sâm cau đỏ có được không?: Được nhé
  • Update…