Rượu ngâm ba kích là loại đồ uống bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ sinh lý nam giới được ông cha ta truyền lại từ đời xưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ngâm ba kích tím để cho ra loại rượu thuốc thơm ngon đúng chuẩn được. Dưới đây là hướng dẫn tỉ mỉ cách ngâm rượu ba kích tím ngon đúng chuẩn muốn giới thiệu tới các bạn.
Bình rượu ba kích tím thơm ngon đẹp mắt
Tác dụng của rượu ba kích tím
Hỗ trợ và điều trị liệt dương hiệu quả
Nói đến rượu ba kích tím ai cũng nghĩ tới tác dụng thần kì là tăng cường sinh lực hiệu quả, hỗ trợ điều trị liệt dương cho các quý ông. Tác dụng này được mọi người truyền tai nhau và coi đây như thần dược tăng cường chức năng sinh lực, tăng khả năng cương dương cho các quý ông, bổ thận, tráng dương, kiện gân cốt…
Xem thêm: Rượu ba kích tím có tác dụng gì với sức khỏe
Tăng cường sức dẻo dai, bền bỉ cho phái mạnh
Tác dụng của rượu ba kich tím không chỉ dựa trên các quan niệm đông y, kinh nghiệm dâm gian, và truyền tai nhau mà nó còn được khoa học chứng minh bởi trong rượu ba kích có các thành phần có tác dụng dược lý làm tăng cường độ bền, sức dẻo dai cho đàn ông rất hiệu quả.
Chữa đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối, phong thấp
Đông y cho rằng, khi kết hợp rượu ba kích tím với một số vị thuốc thảo dược khác sẽ giúp điều trị bệnh đau nhức xương khớp, phong thấp, đau lưng mỏi gối rất hiệu quả.
Xem thêm: Tác dụng bất ngờ của củ ba kích ngâm rượu
Chuẩn bị ngâm rượu ba kích tím
Cách chọn ba kích tím để ngâm rượu
Có 2 loại ba kích tím
- Ba kích rừng
- Ba kích trồng
Tất nhiên ba kích tím rừng tự nhiên là tốt nhất bởi ba kích rừng được lâu năm, củ sẽ tốt hơn và không lo bơm hay phun hóa chất.
Chọn củ ba kích tím
- Không chọn củ sâu, thối, dập nát
- Chọn củ có màu vàng sậm, phần thịt sắc tím
- Chọn củ to hay bé đều không ảnh hưởng đến chất lượng rượu
Sơ chế ba kích tím
- Ba kích tím đem rửa sạch, để ráo nước
- Bóc bỏ lõi đi, chỉ lấy phần thịt củ
- Bóc bỏ lõi bằng tay dứt ra sẽ mất thời gian nhưng khi ngâm ba kích rượu sẽ ngon hơn. Hoăc lấy chày hoặc bè dao đập dập củ ba kích để bỏ lõi ,cách này nhanh hơn bóc tay nhưng sẽ làm củ bị vụn và ra nước nhiều làm mất đi nhiều chất quý trong củ
- Trước khi ngâm, tráng ba kích qua rượu lần cuối rồi để cho ráo nước
Xem thêm: Hình ảnh chi tiết cây ba kích tím dễ nhận biết nhất
Chọn bình rượu
- Chọn bình thủy tinh hoặc bình sành có nắp đậy
- Chọn lựa bình có số lít phù hợp với lượng rượu và ba kích muốn ngâm
- Không nên chọn bình nhựa ngâm rượu dễ sinh ra các chất độc gây nguy hại cho cơ thể
Chọn rượu để ngâm ba kích tím
- Ngâm rượu ba kích tím có thể sử dụng rượu tắng thông thường
- Nhưng tốt nhất nên chọn rượu nếp ngon có nồng độ 40 độ trở lên.
Hướng dẫn ngâm rượu ba kích tím ngon đúng chuẩn
Củ ba kích tím được ngâm rượu theo cách truyền thống hoặc kết hợp với các loại dược liệu khác.
Ba kích tím tươi mới thu hoạch và rửa sạch
Cách ngâm rượu ba kích tím tươi theo kiểu truyền thống
Nguyên liệu đã chuẩn bị như trên:
- Ba kích tím tươi: 1kg
- Rượu trắng: 4-5 lít
- Bình thủy tinh có nắp
Cách ngâm:
- Ba kích tím tươi đem rửa sạch rồi phơi ráo nước.
- Tách bỏ phần lõi, chỉ giữ lại phần thịt của củ.
- Tráng ba kích tím tươi qua 1 lượt rượu dã chuẩn bị
- Bình rượu rửa sạch đã phơi khô ráo
- Cho tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh đậy nắp lại
- Ngâm sau 60 ngày là có thể sử dụng được
Xem thêm: Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon nhất
Cách ngâm rượu ba kích tím khô
Tìm mua ba kích khô đúng chuẩn thì rượu sẽ rất thơm ngon bổ dưỡng. Ngày nay trên thị trường cây ba kích tím được làm giả và bán tràn lan nên các bạn cần tìm hiểu và chọn lựa mua cho đúng.
Củ ba kích tím khô trước khi ngâm rượu nên:
- Thái nhỏ củ ba kích
- Cho củ ba kích tím khô vừa thái lên chảo sao vàng khoảng 15 phút
- Hoặc đem ba kích khô vừa thái phơi trực tiếp dưới nắng cho khô
Nguyên liệu:
- Ba kích tím khô: 1kg
- Rượu trắng: 8 – 9 lít
- Bình thủy tinh có nắp đậy
Cách ngâm rượu ba kích tím khô:
- Ba kích tím khô rửa sạch
- Tráng qua ba kích tím 1 lượt rượu
- Bình rượu ba kích rửa sạch phơi khô ráo
- Bình ngâm rượu đem rửa sạch lau khô.
- Đem tất ba kích khô cho vào bình cùng với rượu trắng đã chuẩn bị.
- Cho tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh đậy nắp lại
- Đậy kín nắp ngâm trong thời gian 3 tháng là có thể sử dụng được.
- Rượu ba kích tím khô càng ngâm lâu càng có vị ngon và thơm hơn.
Những lưu ý khi ngâm rượu ba kích tím
- Bình ngâm rượu, khi bạn đã đổ rượu và ba kích vào thì cần được đậy nắp kín. Bạn lưu ý là không được để bình ngâm rượu dính gió, vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập vào như vậy sẽ mất vệ sinh. Theo đó, khi chúng ta uống sẽ dễ bị đau bụng, nguy hại hơn là bị ngộ độc rượu.
- Lõi củ ba kích không tốt, nó có thể đi ngược tác dụng của củ ba kích, gây liệt dương. Khi sử dụng củ ba kích dưới bất kỳ hình thức nào bắt buộc chỉ lấy phần thịt của củ. Bình thường, khi chế biến, chúng ta có thể rửa sạch ba kích để ráo nước, tiến hành bóc lõi bỏ đi, chỉ lấy lại phần thịt của củ sau đó ngâm rượu hay kết hợp với các bài thuốc khác.
- Khi tiến hành ngâm rượu ba kích cần phải thực hiện theo đúng với trình tự đã được hướng dẫn, có nghĩa là từ việc sơ chế nguyên liệu, làm sạch nguyên liệu, bình ngâm rượu thật kỹ.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!