> Bạn đang tìm nguồn cung cấp Rau củ quả sỉ giá rẻ nhất thị trường Tết, chất lượng cao, mẫu mã đẹp, nguồn cung ổn định?> Bạn cần nơi cung cấp rau củ qua tươi sạch, đảm bảo nguồn gốc rau củ quả Đà Lạt, giao hàng gấp? Đặc biệt trong giai đoạn Tết, nhu cầu thị trường lớn> Bạn muốn nắm bắt cơ hội tăng thêm thu nhập cho gia đình?Suni Green Farm là đơn vị cung cấp rau củ quả giá sỉ tốt nhất thị trường. Liên hệ ngay 0349 544 688 để nhận bảng giá rau sạch Đà Lạt ngay hôm nay.
Cách làm củ kiệu chua ngọt tại nhà nhanh cấp tốc cho ngày Tết
Mỗi dịp Tết đến Xuân về là nhà nhà lại chuẩn bị cho riêng mình một hũ kiệu muối để bổ sung cho mâm cỗ ngày Tết thêm phần hương vị truyền thống quen thuộc. Nhưng để làm được củ kiệu giòn, không bị quá hăng thì hôm nay, Suni Green Farm sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm củ kiệu chua ngọt tại nhà nhanh cấp tốc cho ngày Tết.
Cách làm món củ kiệu chua ngọt
Cách làm củ kiệu chua ngọt hấp dẫn hơn cùng công thức từ nhà Suni Green Farm
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Củ kiệu: 1 kg
-
Đường: 1 kg
-
Giấm: 325 ml
-
Muối: 1 ít
-
Phèn chua: 1 ít
Công thức chế biến:
Bước 1: Ngâm củ kiệu
Đối với củ kiệu sau khi mua về, các bạn cho vào trong một cái thau có pha thêm nước muối loãng và ngâm trong ít nhất 8 tiếng để củ kiệu được sạch và giảm được mùi hăng.
Sau khoảng thời gian 8 tiếng, các bạn vớt củ kiệu ra và tiến hành rửa lại nhiều lần cùng nước sạch.
Tiếp theo, các bạn chuẩn bị 1 chiếc thau khác, cho đầy nước vào thau, rồi bỏ thêm phèn chua rồi củ kiệu đã được rửa sạch và ngâm ít nhất 4 tiếng.
Bước 2: Cắt và lột vỏ kiệu
Sau khi đã hết thời gian ngâm củ kiệu, các bạn vẫn tiếp tục để củ kiệu bên trong thau cùng nước phèn chua rồi thực hiện cắt bỏ đi phần rễ cùng phần chân xanh của củ kiệu.
Sau đó, bạn tiếp tục lột sạch phần vỏ bên ngoài, rồi rửa lại nhiều lần với nước và vớt kiệu ra bên ngoài rổ.
Bước 3: Phơi và ướp kiệu
Lưu ý ở bước này các bạn cần dàn đều củ kiệu trên rổ và tiến hành phơi kiệu ở trong bóng râm với thời gian khoảng 4 – 5 tiếng, cho đến khi kiệu được ráo hết nước và đạt đến độ mềm vừa phải.
Khi kiệu đã được phơi xong, các bạn cho một lớp mỏng kiệu ra một chiếc tô lớn vừa đủ để kiệu phủ hết đáy tô, tiếp đến các bạn phủ đều một lớp đường ở phía trên, rồi cứ như thế thêm một lớp củ kiệu, rồi lại đến một lớp đường, cho đến khi sử dụng hết phần củ kiệu trên là được.
Các bạn dùng tấm màng bọc thực phẩm để tiến hành bọc kín tô củ kiệu lại, rồi ướp kiệu cho đến khi thấy đường bắt đầu tan hết đi thì vớt kiệu ra và để chừa lại phần nước đường để thực hiện nấu nước ngâm kiệu nhé.
Bước 4: Nấu nước ngâm kiệu
Các bạn cho vào bên trong nồi 325ml giấm cùng với 275ml nước đường đã ướp kiệu trên bước 3, thêm vào 300gr đường và bắt đầu nấu trên bếp ở mức nhiệt trung bình nhỏ, cho đến khi đường tan hết thì mới tắt bếp, nhấc nồi ra, đồng thời để yên cho phần nước ngâm kiệu được nguội hoàn toàn.
Bước 5: Muối kiệu chua ngọt
Khi kiệu đã nguội hẳn, các bạn thực hiện xếp từng lớp kiệu vào bên trong hũ thủy tinh cho đến khi hết, rồi tiếp đến cho thêm toàn bộ phần nước ngâm kiệu vào, đậy kín nắp lại. Kiệu được muối khoảng từ 2 – 3 ngày là bạn đã có thể dùng được rồi đấy!
Bước 6: Thành phẩm
Thành phẩm của món củ kiệu chua ngọt cuối cùng sẽ có một màu trắng đẹp mắt, kết hợp cùng với hương thơm hấp dẫn rất đặc trưng cùng hương vị thơm ngon, hòa chung với cái giòn giòn, ngọt ngọt, chua chua rất tuyệt vời!
Các bạn sử dụng món củ kiệu muối chua ngọt ngày tết ăn kèm với chả lụa, bánh tét, bánh chưng ngày Tết thì không gì sánh bằng!
Xem thêm:
>> Cà rốt
Cách chọn mua củ kiệu ngon
Hiện nay ở trên thị trường đang có bán 2 loại kiệu chủ yếu: kiệu Huế và kiệu trâu. Để phù hợp nhất với món củ kiệu muối chua ngọt, Suni Green Farm khuyên các bạn nên lựa chọn đối với kiệu Huế cùng đặc điểm thân nở, rễ nhiều, củ khá to, lá mảnh, đồng thời eo kiệu thon, có thắt eo rõ ràng, đuôi nối liền cùng thân và có hương vị hăng nồng.
Cần chọn mua đối với những củ kiệu có kích thước tương đối vừa phải và đều nhau, đặc biệt phải còn tươi xanh, chứ không bị dập nát hay là có bất kỳ dấu hiệu ẩm mốc nào khác.
Cách bảo quản củ kiệu
Kiệu nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để u có thể giữ được độ chua vừa phải lâu hơn
Dưới đây Suni Green Farm sẽ hướng dẫn các bạn một số cách bảo quản củ kiệu:
-
Thông thường đối với kiệu đã trải qua muối chua ngọt là đã có thể để lâu được rồi! Tuy nhiên nếu như các bạn để kiệu ở trong nhiệt độ phòng càng lâu thì kiệu lại càng chua, do vậy khi kiệu đã có thể ăn được, các bạn nên bảo quản kiệu trong ngăn mát tủ lạnh để cho kiệu có thể giữ được độ chua vừa phải lâu hơn.
-
Các bạn sử dụng đũa sạch, khô để gắp kiệu ra khỏi bình đựng. Cần tránh dùng đũa có dính dầu mỡ hay là dính thức ăn khác để gắp, bởi như vậy sẽ làm cho kiệu trong hũ rất dễ bị hư hỏng.
-
Trường hợp các bạn đã gắp kiệu ra dĩa và không dùng hết thì có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại và bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý, lúc này không nên đổ ngược kiệu vào bên trong hũ đựng để tránh làm hỏng kiệu cũ trong hũ.
Suni Green Farm đã chia sẻ đến các bạn cách làm củ kiệu chua ngọt qua bài viết ngắn trên đây! Hi vọng các bạn có thể thành công áp dụng công thức và có được những mẻ kiệu thơm ngon để mang hương vị Tết truyền thống ngập tràn trong những bữa ăn hàng ngày, bạn nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!