Cách ngâm củ đinh lăng tươi với rượu

Rượu đinh lăng là một loại rượu thuốc rất được ưa chuộng và phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu về rượu đinh lăng và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhé!

Đinh lăng, hay còn gọi là cây gỏi cá, nam dương sâm, là vị thuốc dân gian có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và cũng có rất nhiều cách để sử dụng, cách đơn giản và phổ biến nhất là ngâm rượu. Sau đây, Bách hóa XANH xin mời các bạn cùng tìm hiểu về công dụng, cách ngâm và cách dùng rượu đinh lăng sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất. Cùng theo dõi nhé!

1Công dụng của rượu cây đinh lăng

Không phải tự nhiên mà nhiều người ví rễ đinh lăng như “nhân sâm của người nghèo”. Ngoài hình dáng khá giống củ nhân sâm, rễ đinh lăng còn có rất giàu Saponin, một hoạt chất cực kỳ nổi tiếng có trong nhân sâm.

Rễ đinh lăng được ví như “nhân sâm của người nghèo”Rễ đinh lăng được ví như “nhân sâm của người nghèo”

Saponin mang đến cho rễ đinh lăng nhiều tác dụng tuyệt vời như giảm cholesterol, tăng khả năng miễn dịch, chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư,…

Bên cạnh đó, rễ đinh lăng còn chứa vitamin B1 và 13 loại axit amin khác nhau, mang đến nhiều công dụng như tăng cường trao đổi chất, bảo vệ và cải thiện hệ thần kinh, thị lực, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống lão hóa,…

Rượu đinh lăng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Phát huy những dưỡng chất bên trong rễ đinh lăng, rượu đinh lăng mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể của chúng ta. Sau đây là một số tác dụng nổi bật của loại rượu thuốc đặc biệt này:

  • Tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe và độ dẻo dai của cơ thể.
  • Nâng cao tinh thần, giảm mệt mỏi.
  • Giảm thiểu các triệu chứng như chán ăn, mất ngủ, ngủ không sâu giấc.
  • Giúp tăng cân một cách một cách hợp lý, khỏe mạnh.
  • Thải độc, thanh lọc cơ thể.

2Cách ngâm rượu đinh lăng tốt cho sức khỏe

Rượu đinh lăng tươi

Đinh lăng tươi và bình thủy tinh để ngâm rượu

Nguyên liệu:

  • 1kg đinh lăng tươi
  • 3 – 4 lít rượu
  • 1 bình thủy tinh

Cách thực hiện:

Bước 1 Rửa sạch củ đinh lăng, cạo vỏ ở phần cuối gốc rễ.

Bước 2 Để rễ đinh lăng ráo rồi đặt vào bình, có thể cắt nhỏ hoặc để cả củ đều được. Bạn cũng có thể kết hợp thêm sâm cau hay bạch tật lệ để tăng tác dụng của rượu thuốc.

Bước 3 Cho rượu vào và đậy kín nắp. Phải đảm bảo rượu ngập hết rễ đinh lăng.

Bước 4 Đặt bình rượu nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và ngâm trong 1 tháng, khi rượu ngả màu vàng là có thể dùng được

Rượu đinh lăng khô

Cách ngâm truyền thống

Rễ đinh lăng được cắt lát và phơi khô trước khi mang đi ngâm rượu

Nguyên liệu:

  • 4kg củ đinh lăng tươi
  • 7 – 8 lít rượu
  • Bình thủy tinh

Cách thực hiện:

Bước 1 Rửa sạch củ đinh lăng tươi, cắt lát và phơi khô, bạn cần phơi khoảng 5 đến 6 nắng. Nếu sử dụng củ đinh lăng khô bạn có thể bỏ qua bước này, 4kg củ đinh lăng tươi sau khi phơi sẽ được khoảng 1kg củ đinh lăng khô.

Bước 2 Cho củ đinh lăng đã phơi vào chảo, dùng lửa lớn sao vàng trong 5 phút

Bước 3 Cho củ đinh lăng vào bình rồi cho rượu vào ngâm.

Bước 4 Đặt bình rượu nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp, ngâm trong 3 tháng là dùng được.

Ngâm rượu đinh lăng khô theo cách ngâm của Đông y

Rượu đinh lăng ngâm từ đinh lăng khô theo phương pháp Đông y

Nguyên liệu:

  • 4kg đinh lăng tươi
  • 10 – 12 lít rượu
  • 1 chén nước vo gạo nếp đặc
  • Bình thủy tinh ngâm rượu

Cách thực hiện:

Bước 1 Rửa sạch củ và rễ đinh lăng, thái nhỏ và phơi âm can (phơi nắng 5 lần, phơi trong bóng râm 2 lần)

Bước 2 Cho đinh lăng đã phơi vào chảo, dùng nước vo gạo vẩy lên, vừa vẩy vừa sao vàng trong 5 đến 7 phút, tắt bếp và để nguội.

Bước 3 Cho đinh lăng vào bình, thêm rượu vào rồi đậy kín nắp.

Bước 4 Đặt bình ở nơi khô thoáng và ngâm trong 3 tháng.

3Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu ngâm rượu đinh lăng

Chọn nguyên liệu hợp lý để có thể ngâm rượu đinh lăng đúng cách và phát huy tốt hiệu quả

Rễ đinh lăng: Nên chọn loại lá nhỏ, càng lâu năm càng tốt, phù hợp nhất là loại 3 đến 5 năm, trọng lượng từ 1kg trở lên.

Rượu: Nên chọn loại 40 – 45 độ, nấu thủ công bằng men ta, bạn cũng có thể chọn rượu ngô men rừng để ngâm cũng rất tốt.

Bình ngâm rượu: Nên chọn bình thủy tinh có miệng cao su hoặc được bịt kín mép bình, miệng bình phải đủ rộng để cho cả rễ đinh lăng vào.

4Cách dùng rượu đinh lăng tốt cho sức khỏe

Chỉ uống khoảng 3 đến 4 ly nhỏ mỗi ngày: Rễ đinh lăng rất giàu Saponin, quá lạm dụng có thể gây chóng mặt, tụt huyết áp, buồn nôn,… nặng hơn có thể gây vỡ hồng cầu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Không uống rượu đinh lăng cũng như các bài thuốc từ đinh lăng vào buổi tối, trước khi ngủ: Các hoạt chất bên trong đinh lăng có khả năng kích thích hệ thần kinh, gây hưng phấn, sử dụng vào buổi tối sẽ khiến bạn khó hoặc mất ngủ.

Quá lạm dụng rượu đinh lăng có thể gây chóng mặt, tụt huyết áp và nhiều biến chứng khác

Cần ngâm rượu đinh lăng đủ thời gian trước khi dùng: Như hầu hết các loại rượu thuốc khác, rượu đinh lăng cần được ngâm đủ lâu để các dưỡng chất bên trong tan vào rượu và phát huy tác dụng tốt nhất. Bạn nên ngâm rượu đinh lăng tươi trong khoảng 1 tháng và rượu đinh lăng khô ít nhất 3 tháng.

Kết hợp với vị thuốc khác: Ngoài cách ngâm riêng đinh lăng, bạn cũng có thể kết hợp ngâm đinh lăng với các vị thảo dược khác để gia tăng những tác dụng đối với sức khỏe.

Nên uống rượu đinh lăng thường xuyên và lâu dài để thấy rõ hiệu quả

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo những người có chuyên môn để tìm hiểu vị thuốc nào thích hợp ngâm cùng đinh lăng, tránh chọn sai thảo dược gây phản tác dụng.

Dùng thường xuyên và dài lâu: Rượu đinh lăng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng bạn sẽ khó cảm nhận được điều đó nếu chỉ uống một ít và trong thời gian ngắn. Để thể nghiệm những công dụng tuyệt vời ấy, hãy dùng rượu đinh lăng thường xuyên và dài lâu với một liều lượng hợp lý nhé!

Vậy là Bách hóa XANH đã giới thiệu xong đến các bạn những công dụng tuyệt vời của rượu đinh lăng cũng như cách ngâm và cách sử dụng rồi. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Nguồn: Vinmec

Mua rượu ngon các loại tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH