Hạt sen là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Đặc biệt, Bách hóa XANH đảm bảo bạn sẽ ngất ngây với 3 cách nấu xôi từ loại hạt này theo các hướng dẫn bên dưới.
Xôi hạt sen lá dứa, xôi hạt sen nước dừa, xôi hạt sen đậu xanh chính là 3 món ăn hấp dẫn, đơn giản mà lại dễ làm từ hạt sen. Lớp nếp dẻo dẻo, bùi bùi vị hạt sen quyện cùng các nguyên liệu khác. Quá hấp dẫn phải không nào? Còn chờ gì nữa mà không cùng bách hóa XANH vào bếp nấu ngay 3 món xôi thơm ngon này nào!
1Xôi hạt sen lá dứa
Xôi hạt sen lá dứa là một món ăn thường xuất hiện vào dịp Trung Thu với lớp xôi xanh bát ngát dẻo dẻo, bùi bùi quyện cùng hạt sen trắng nõn tạo nên vị ngon khó cưỡng, độc đáo. Tuy nhiên, để làm được món này thì cũng khá đơn giản thôi!
Thời gian chế biến: 40 phútDành cho: 3-4 người ăn
Nguyên liệu làm món xôi hạt sen lá dứa
- 300gr gạo nếp
- 100gr hạt sen khô
- 10 lá dứa
- 50ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, muối
Nguyên liệu làm món xôi hạt sen lá dứa
Cách làm món xôi hạt sen lá dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen khô ngâm nước khoảng 3 tiếng để nở mềm rồi vớt ra rửa sạch. Bắt nồi nước sôi, cho hạt sen vào luộc tầm 15 phút đến khi chín mềm, vớt ra.
Làm sạch lá dứa, cắt nhỏ. Sau đó, bỏ vào máy xay sinh tố 7 lá dứa với 300ml nước, xay đến khi nhuyễn rồi dùng rây lọc lấy nước lá dứa. Gạo nếp đem vo sạch rồi cho nước lá dứa vừa lọc vào nếp , ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở.
Bước 2: Hấp xôi
Sau khi ngâm nếp xong thì đổ bỏ nước, cho nếp vào tô. Bỏ hạt sen vào tô nếp, thêm 2 muỗng cà phê nước cốt dừa, ¼ muỗng cà phê muỗi rồi trộn đều.
Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp nếp, cho vào nước 3 lá dứa còn lại. Lưu ý cho nếp vào xửng và tạo các lỗ tròn để xôi dẻo, ngon hơn. Để hấp xôi trong vòng 20-30 phút đến khi mềm hoàn toàn. Cuối cùng, lấy xôi ra và cho vào 2 muỗng canh đường, trộn đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Xôi hạt sen lá dứa với lớp nếp dẻo mềm, kết hợp cùng hạt sen bùi bùi cùng vị ngọt ngào của đường để tạo nên một món xôi thơm ngon, đặc biệt là trong dịp Trung Thu.
2Xôi hạt sen đậu xanh
Xôi hạt sen đậu xanh là một loại xôi khá phổ biến, được nhiều người yêu thích không chỉ bởi độ thơm ngon mà còn vì cách nấu loại xôi này cũng vô cùng đơn giản. Cùng bắt tay thực hiện thôi!
Thời gian chế biến: 50 phútDành cho: 3-4 người ăn
Nguyên liệu làm món xôi hạt sen đậu xanh
- 500gr gạo nếp
- 200gr hạt sen
- 100gr đậu xanh
- 50gr dừa nạo sợi
- 50ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, muối
Cách làm món xôi hạt sen đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vo sạch gạo nếp rồi ngâm nước khoảng 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, đổ ra rổ cho ráo nước.
Nhặt đậu xanh để bỏ hạt lép, hỏng rồi vo sạch, ngâm nước trong 3 – 4 tiếng cho mềm. Cuối cùng vớt ra để ráo nước.
Hạt sen đem lột vỏ cứng bằng dao nhọn. Nhẹ nhàng bóc lớp màng mỏng bên ngoài ra. Tiếp đến dừng dao cắt đầu trên của hạt sen để lấy tim sen rồi rửa hạt sen với nước muối loãng cho ráo.
Bước 2: Làm món xôi hạt sen đậu xanh
Bỏ gạo, đậu xanh và hạt sen vào một thố lớn. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều để xôi thêm đậm đà. Cho hỗn hợp trên vào xửng hấp, bắt lên bếp hấp khoảng 20 – 25 phút. Trong thời gian hấp, cho 1 muỗng cà phê đường vào nước cốt dừa, khuấy nhẹ đến khi đường tan. Sau đó, cho dừa nạo vào một chén khác trộn đều với 1 muỗng cà phê đường.
Khi xôi hấp được khoảng 20 – 25 phút, mở nắp kiểm tra xem sen đã mềm bở chưa rồi cho dừa nào vào trộn đều. Tiếp đến, rưới nước cốt dừa đã pha đường vào xôi, đánh tơi. Cuối cùng, hấp thêm khoảng 15 phút nữa cho hạt xôi ngấm nước cốt dừa, dẻo bùi.
Thành phẩm
Xôi khi cho ra dĩa , nóng hổi thơm phức mùi hạt sen. Khi nếm thử sẽ cảm nhận ngay được sự dẻo dẻo, bùi bùi của xôi kèm một chút béo của nước cốt dừa, đảm bảo ăn đến đâu là mê mẩn đến đó
3Xôi hạt sen nước cốt dừa
Xôi hạt sen nước cốt dừa là một món xôi cực kỳ dễ ăn nhưng thành phẩm lại vô cùng thơm ngon với nếp dẻo, bùi
Thời gian chế biến: 55 phútDành cho: 3-4 người ăn
Nguyên liệu làm món xôi hạt sen nước dừa
- 500 gr gạo nếp
- 50gr hạt sen khô
- Nước cốt dừa
- 100gr dừa nạo
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối
Cách làm món xôi hạt sen nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp đem vo sạch rồi cho nước lá dứa vừa lọc vào nếp , ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở.
Hạt sen khô ngâm nước khoảng 3 tiếng để nở mềm rồi vớt ra rửa sạch. Bắt nồi nước sôi, cho hạt sen vào luộc tầm 15 phút đến khi chín mềm, vớt ra. Trộn gạo và hạt sen với nhau rồi thêm vào 1 muỗng cà phê muối đảo đều.
Bước 2: Nấu xôi
Bắc xửng hấp lên bếp đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì cho hỗn hợp gạo và hạt sen vào hấp trong 30 phút.
Bước 3: Pha nước cốt dừa
Cho vào chén 2 muỗng cà phê nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi khuấy đều.
Bước 4: Làm món xôi hạt sen nước dừa
Sau khi đã hấp xôi 30 phút thì cho phần dừa nạo vào trộn đều. Tiếp đến, rưới đều hỗn hợp nước cốt dừa vừa pha xong lên xôi, hấp thêm 30 phút là xong.
Thành phẩm
Xôi chín mềm, dẻo dẻo thơm ngon. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen kèm một chút ngọt của dừa nạo. Tạo nên cảm giác kích thích cực độ khi ăn.
Tham khảo thêm: Cách làm xôi gấc dẻo thơm, dễ làm tại nhà
Trên đây là 3 cách nấu xôi hạt sen thơm ngon, khó cưỡng mà Bách hóa XANH gửi đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công để có những bữa ăn thêm ngọt ngào, béo bùi nhé!
Xem thêm:
>> Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp
>> Cách nấu xôi cốm dẻo thơm, thành công ngay lần đầu
>> Mẹo khắc phục các lỗi khi nấu xôi đậu xanh
Mua gạo nếp tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!