Xôi kê là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho những người suy nhược cơ thể, lao phổi, trẻ thấp còi, phụ nữ sau sinh,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu món xôi kê này. Hôm nay, hãy cùng tôi học ngay cách nấu xôi kê ngon đơn giản ngay tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!
1. Cách chọn hạt kê ngon để nấu xôi
Hạt kê là loại hạt có hình tròn màu vàng, trong thành phần có chứa hàm lượng sắt cao, giàu chất sắt, ít chất xơ và khoáng vi lợi có tốt cho sức khỏe. Dinh dưỡng có chứa trong hạt kê cao gấp hai lần so với các loại hạt khác như gạo, lúa mạch, lúa mì.
Đang xem: Cách nấu xôi kê thái bình
Ngoài việc sử dụng để chế biến thức ăn, hạt kê còn có vai trò như thực vật thuốc phòng ngừa và chữa một số bệnh hiệu quả như: Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn và đau nửa đầu, giảm nguy cơ đau tim,…
Hạt kê là loại hạt lương thực giàu dinh dưỡng.
Hạt kê thường được chia thành hai loại: Loại còn vỏ và loại đã tách vỏ, phần vỏ thường bỏ đi hoặc làm thức ăn cho gia cầm, phần ruột bên trong thường sử dụng để nấu xôi, chè, cháo,…
Khi mua nên chọn hạt kê có màu vàng đậm, sạch sẽ, hạt to đều nhau, đã loại bỏ hạt lép, hạt hỏng, loại này sẽ khiến món xôi thêm đậm đà và ngon hơn.
2. Cách nấu xôi kê ngon đơn giản ngay tại nhà.
Nấu xôi không quá khó và không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu.Tuy Nhiên, để nấu xôi kê ngon thì không phải ai cũng biết. Muốn có được nồi xôi kê ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm:
● Hạt kê 2.5g
● Gạo nếp ngon 1kg
● Muối
● Nồi nấu xôi
Trước khi thực hiện cách nấu xôi kê ngon bạn cần ngâm hạt kê với nước trước khoảng 1 tiếng, gạo nếp ngâm khoảng 4 tiếng. Việc ngâm gạo trước sẽ giúp hơi ẩm khi nấu xôi nhanh chóng thẩm thấu và bên trong nhân hạt gạo, tạo điều kiện cho việc truyền nhiệt giúp xôi nhanh chín, mềm và ngon hơn. Tuy nhiên, chỉ ngâm gạo và kê đúng thời gian quy định, vì nếu ngâm quá lâu gạo sẽ bị chua và dễ nát.
Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn đổ hạt kê và gạo ra rổ, để ráo nước. Sau đó, cho gạo, hạt kê và 1 thìa muối trắng vào trộn chung để hỗn hợp đều nhau. Chờ khoảng 15 – 20 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.
Ngâm gạo nếp trước sẽ giúp gạo nhanh chín, xôi sau khi nấu xong sẽ mềm dẻo hơn.
Tiếp theo cho hỗn hợp trên vào trõ, đậy nắp vung kín, hấp trong trong khoảng thời gian 20 phút thì mở nắp vung, dùng đũa hoặc muôi đảo đều để xôi khi chín được chín đều không bị sống. Tiếp tục đậy vung, hấp xôi thêm khoảng 10 phút ( lưu ý: sau khi mở vung bạn nên lau khô nắp nồi, ngăn không cho nước ngấm ngược trở lại, khiến xôi bị nhão, sẽ không ngon).
Thành phẩm đạt được sau khi nấu xong xôi sẽ không quá khô, không cứng, nhão hoặc sống. Xôi phải có màu vàng bắt mắt, hạt xôi mềm dẻo kết hợp với hạt kê bùi, là bạn đã hoàn thành tốt cách nấu xôi kê ngon đúng chuẩn.
Có thể thấy quá trình nấu xôi cũng đòi hỏi người nấu phải chăm sóc và điều chỉnh lượng nước để xôi được ngon. Bạn đang có ý định kinh doanh xôi để bán thì không thể sử dụng cách nấu truyền thống bằng bếp củi hay bếp gas được. Vì việc lựa chọn hình thức nấu sẽ quyết định đến chất lượng xôi, ngày nay đa phần các quán và cửa hàng bán xôi đều lựa chọn nồi hấp xôi bằng điện giúp tiết kiệm thời gian, công sức và khắc phục tình trạng xôi khô, cứng, nhão, sống,…
Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Giày Palladium Nam Với Giày Nam Cực Đẹp, Bạn Thấy Thế Nào Nếu Palladium Mix
3. Nồi nấu xôi bằng điện giúp khắc phục tình trạng xôi khô, nhão, sống,…
Qua khảo sát cho thấy sử dụng nồi nấu xôi bằng điện giúp khắc phục tình trạng xôi khê, nhão xuống còn 0%. Đảm bảo cho ra chất lượng xôi chín đều, mềm và dẻo.
Rút ngắn thời gian hơn so với phương pháp truyền thống khoảng 20%. Việc sử dụng nồi nấu xôi bằng điện giúp quá trình nấu xôi đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm điện năng.
Nồi nấu xôi bằng điện lựa chọn hoàn hảo trong kinh doanh xôi.
Nồi được thiết kế với phần thân gồm 3 lớp trong đó có 2 lớp inox cao cấp 304 phía trong cùng, cộng với lớp cách nhiệt ở giữa ngăn thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Giúp nước trong nồi sôi nhanh hơn, tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi chạm vào thành nồi sẽ không bị nóng và bỏng.
Vung nồi được thiết kế hình nón, ngăn không cho hơi nước chảy xuống trong quá trình nấu làm ướt và nhão xôi,…Bên trong lòng nồi được trang bị:
● Chõ đồ xôi có quai xách tiện lợi, dễ dàng lấy ra và cho vào khi sử dụng.
● Khoang đun nước gia nhiệt bằng thanh nhiệt ( mâm nhiệt) công suất lớn giúp nước sôi nhanh hơn, lượng nhiệt trong nồi nhiều hơn.
Xem thêm: Mũ Tai Bèo Phối Đồ – Diện Mũ Tai Bèo Đúng Điệu Như Các Hot Girl
Ngoài ra, bên ngoài nồi còn được trang bị thêm các bộ phận như: Chân đỡ, van xả nước, bảng điện được gắn riêng bên dưới bệ đỡ, tạo độ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với mức từ 30 – 110 độ C.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!