CÁCH NẤU XÔI KÊ – MÓN NGON MỚI CHO CẢ NHÀ

Hạt kê là một thực phẩm ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Hạt kê có thể chế biến thành nhiều món ngon đổi vị cho mâm cơm thường ngày. Hôm nay mẹ cùng Góc của mẹ tìm hiểu cách nấu xôi kê – một món ngon đơn giản mà cũng không kém phần thu hút từ hạt kê nhé!

1. Hạt kê bổ dưỡng như thế nào?

Hạt kê bổ dưỡng như thế nào?
Hạt kê bổ dưỡng như thế nào?

Hạt kê là loại hạt có hình tròn màu vàng. So với các loại lương thực khác như gạo, lúa mạch, lúc mì,… hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng phong phú hơn với nhiều lợi ích sức khỏe đi kèm.

Theo Healthline, một cốc (174 gram) gói kê đã nấu chín chứa:

  • 207 calo
  • 41 g Carbs
  • 2,2 g chất xơ
  • 6 g chất đạm
  • 1,7 g chất béo
  • Và một số khoáng chất khác như phốt pho, magiê, folate (dạng tự nhiên của vitamin B9), sắt,…

Với nguồn dưỡng chất phòng phú, hạt kê có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và cả nhà. Theo Hellobacsi, việc ăn hạt kê có thể giúp giảm viêm, giảm chỉ số mỡ máu Triglyceride và kiểm soát lượng đường trong máu… Ngoài ra, hạt kê còn giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn và đau nửa đầu, giảm nguy cơ đau tim,…

2. Cách lựa hạt kê cho món ngon tròn vị

Cách lựa hạt kê cho món ngon tròn vị
Cách lựa hạt kê cho món ngon tròn vị

Bổ dưỡng và không kém phần ngon miệng, hạt kê là một thực phẩm phù hợp để đổi vị cho bữa ăn thường ngày của gia đình. Tuy nhiên, để món ngon tròn vị, mẹ cần lưu ý ngay từ công đoạn lựa chọn hạt kê.

Hạt kê thường được chia thành 2 loại:

  • Loại còn vỏ
  • Loại đã tách vỏ, phần vỏ thường bỏ đi hoặc làm thức ăn cho gia cầm, phần ruột bên trong thường sử dụng để nấu xôi, chè, cháo,…

Khi mua hạt kê để nấu, mẹ nên chọn loại đã tách vỏ. Hạt kê ngon có màu vàng đậm, sạch sẽ, hạt to đều nhau, đã loại bỏ hạt lép, hạt hỏng. Mẹ có thể tìm mua hạt kê tại siêu thị, chợ hoặc các cửa hàng gạo.

Mẹ có thể mua hạt kê về ăn dần và bảo quản trong các thùng, lọ hoặc bao nilong kín, tránh sự tác động của không khí ẩm sự xâm nhập của các loại côn trùng, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

3. Cách nấu xôi kê đơn giản mà ngon miệng:

Xôi kê không phải là một món ăn khó nấu
Xôi kê không phải là một món ăn khó nấu

Xôi kê không phải là một món ăn khó nấu. Nhưng nấu xôi kê sao cho ngon miệng thì lại không đơn giản. Bởi vậy, Góc của mẹ đã chuẩn bị sẵn công thức và một số tips nấu ăn thú vị dành riêng cho mẹ rồi nè!

3.1. Nguyên liệu:

  • Hạt kê: 2.5g
  • Gạo nếp ngon: 1kg.
  • Muối
  • Dụng cụ nấu: nồi, chõ,…

Lưu ý: Mẹ có thể lựa nếp ngon bằng cách quan sát hình thức của hạt gạo. Gạo nếp ngon có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông, không có mùi lạ.

3.2. Cách chế biến:

3.2.1. Sơ chế:

Sơ chế là công đoạn không thể thiếu trong cách nấu xôi kê.

Để xôi kê dẻo ngon, mẹ cần ngâm hạt kê và gạo với nước trước khi nấu. Hạt kê nên ngâm trước khoảng 1 tiếng. Gạo nếp mẹ ngâm trước khoảng 4 tiếng là được. Việc ngâm gạo trước sẽ giúp hơi ẩm khi nấu xôi nhanh chóng thẩm thấu và bên trong nhân hạt gạo, tạo điều kiện cho việc truyền nhiệt giúp xôi nhanh chín, mềm và ngon hơn. Mẹ lưu ý không nên ngâm lâu hơn, để tránh gạo bị chua, nát.

Sau khi đã ngâm đủ thời gian, mẹ đổ hạt kê và gạo ra rổ để ráo nước. Sau đó, cho thêm 1 thìa muối trắng vào gạo, hạt kê, trộn và đảo đều tay để gạo và hạt kê ngấm gia vị. Cách này sẽ giúp xôi kê đậm vị, ăn thơm ngon hơn. Trộn xong, mẹ chờ khoảng 15 – 20 phút là đã chuẩn bị khâu sơ chế xong rồi!

3.2.2. Cách nấu xôi kê ngon:

Để nấu xôi, mẹ cho nước sạch vào chõ. Gạo nếp, hạt kê sau khi đã ngấm gia vị, mẹ cũng vào chõ, đậy nắp vung kín, hấp trong trong khoảng 20 phút. Mẹ nhớ dùng tay rải đều, không nên đổ hết gạo và hạt kê cùng lúc. Trong quá trình nấu, mẹ nhớ lưu ý không để lửa quá nhỏ, hạn chế mở nắp vung để tránh làm xôi chín không đều.

Sau 20 phút, mẹ mở nắp vung, dùng đũa hoặc muôi đảo đều để xôi khi chín được chín đều không bị sống. Sau đó, mẹ tiếp tục hấp xôi thêm khoảng 10 phút. Mẹ lưu ý lau khô nắp vung nồi trước khi hấp tiếp. Cách này sẽ ngăn không cho nước nhỏ giọt vào xôi, khiến xôi bị nhão, ăn không ngon.

3.2.3. Thành phẩm:

Xôi kê nấu đạt chuẩn không không quá khô, không cứng, nhão hoặc sống
Xôi kê nấu đạt chuẩn không không quá khô, không cứng, nhão hoặc sống

Xôi kê nấu đạt chuẩn không không quá khô, không cứng, nhão hoặc sống. Xôi nấu xong phải có màu vàng bắt mắt, hạt xôi mềm dẻo quyện với hạt kê bùi. Xôi kê có thể ăn kèm cùng lạp xưởng, ruốc thịt, lạc vừng, hành phi… hoặc dùng thay cơm trong bữa ăn thường ngày. Mẹ lưu ý không ăn xôi kê cùng hạnh nhân. Hai món ăn này nếu kết hợp với nhau có thể dẫn đến nôn ói, tiêu chảy.

Xôi kê là một món ngon phù hợp cho bữa sáng của cả nhà. Mẹ hãy trổ tài ngay để làm phong phú thực đơn chung của cả gia đình nhé. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn nữa trên Góc của mẹ nhé! Góc của mẹ chúc mẹ và cả gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Mẹ có thể tham khảo thêm:

Cách nấu xôi đậu xanh chuẩn công thức nhiều mẹ chưa biết

Nấu xôi vò không còn là khó khăn với công thức sau đây!