Các mẹ hãy cùng yeutre.vn điểm danh các món ngon từ thịt gà giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh chỉ với vài tuyệt chiêu hấp dẫn nhé!
1. Món gà tần thuốc bắc
Món ăn bổ dưỡng này rất thích hợp để tẩm bổ cho người mới hết bệnh, cho bà bầu hay cho người thiếu dinh dưỡng và nhất là sản phụ vừa sinh xong. Với cách làm gà hầm thuốc bắc đơn giản này, bạn sẽ có món gà hầm thật bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Gà ác 1 con (hoặc gà non loại khoảng 1kg). Thịt gà có thể chọn gà tre, gà ác nguyên con hoặc đùi gà công nghiệp. Ngải cứu, gừng và một ít gia vị nêm nếm
- Gói thuốc bắc (Kỳ tử, đằng sâm, ý dĩ, táo tàu, hạt sen). Nếu sử dụng gói gia vị gà hầm đóng túi bán sẵn trong siêu thị, chị em nên bỏ bớt hạt ý dĩ (loại hạt màu trắng hình dạng giống hạt ngô nhưng nhỏ hơn hạt ngô).
- Không nên dùng nhiều ý dĩ trong món gà hầm bởi lẽ nó có khả năng hút nước cao, sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà làm món gà kém ngon.
Cách chế biến:
- Các vị thuốc Bắc trong gói gia vị hầm gà rửa sạch. Gà rửa sạch, nướng sơ trên lửa. Công đoạn này giúp da gà dai, không bị rách nát khi hầm nhừ và còn làm cho gà thơm hơn.
- Cho gà vào nồi gốm hoặc dụng cụ hầm gà cùng với các vị thuốc bắc đã rửa sạch.
- Rắc chút gia vị lên khắp mình gà, cuối cùng phủ ngải cứu lên phía trên.
- Đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn, hầm cách thủy khoảng 1 – 1,5 tiếng tùy độ dày của dụng cụ chứa gà. Nếu dùng nồi áp suất bạn chỉ cần hầm trong khoảng 30 phút.
2. Gà tần sâm kiểu Hàn Quốc
Gà tần sâm là một món ăn truyền thống bổ dưỡng rất được yêu chuộng của người Hàn Quốc. Món ăn này có tác dụng bồi bổ sinh lực, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh .
Nguyên liệu:
- Nên chọn 1 con gà tơ tầm 700 – 800 gram (sau khi làm sạch lông, lòng). Hạt bạch quả khoảng 2-3 hạt
- Khoảng 50 gram gạo nếp, 1 quả hạt dẻ to, 1 củ nhân sâm và vài quả táo tàu
- Gừng 1 nhánh nhỏ, 1 chút củ cải, cam thảo, hoàng kỳ, tỏi, hành hoa, muối, tiêu…
Cách chế biến:
- Gà mổ moi ruột, làm sạch, bóc sạch mỡ, xát muối khoang bụng rồi rửa sạch lại, để ráo nước
- Đãi sạch gạo nếp, ngâm khoảng 2h đồng hồ, bóp vài hạt muối
- Nhồi sâm, gạo, táo tàu, hạt dẻ, bạch quả vào bụng gà. Dùng chỉ khâu kín phần hở khi mổ moi của gà lại để các nguyên liệu không rơi ra ngoài khi nấu món ăn (hoặc có thể nhồi thật chặt tay các nguyên liệu vào bụng gà cũng tránh được các nguyên liệu rơi ra)
- Cho nước, gừng, củ cải, cam thảo, hoàng kỳ, vào một túi lưới bỏ nồi đun khoảng 30 phút sau đó nhấc bỏ túi cái này ra. Riêng tỏi thì thả thẳng vào nước và không cần vớt. Nếu có nồi đất dùng tần gà là tốt nhất, gà sẽ có mùi vị rất ngon.
- Khi nước sôi, dùng kẹp gắp chặt, nhẹ nhàng đặt gà vào nồi. Hầm gà trong khoảng 50 phút lửa to hết cho gà chín mềm. Sau đó đun lửa nhỏ chừng 10-15 phút nữa cho gà mềm hẳn.
- Khi dùng, múc gà ra một tô lớn, bụng gà ngửa lên trên. Rắc hành hoa lên trên rồi chan nước dùng. Món gà này ăn kèm muối tiêu rất ngon và giúp mẹ sau sinh gọi sữa về vô cùng hiệu quả.
3. Món gà hầm hạt sen
Canh gà hầm hạt sen là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng có tác dụng bồi bổ cho cơ thể cảm thấy thoải mái, tăng cường sinh lực, sẽ giúp mẹ sau sinh ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Nguyên liệu:
- Các mẹ chuẩn bị như sau: 1/2 con gà, 100g hạt sen, 50g nấm hương khô, 50g hành khô và tỏi
- 50g hành lá và ngò rí và một chút gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, đường, rượu trắng, ớt bột.
Cách chế biến:
- Đem thịt gà rửa sạch với muối rồi để qua một bên cho ráo nước. Sau đó, đem chặt thành miếng to.
- Ướp thịt gà với hỗn hợp: 1 thìa café hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café muối,1/2 thìa café tiêu, 1/2 thìa café ớt bột, 1 thìa café rượu trắng rồi ướp trong khoảng 1 tiếng để gà được ngấm đều gia vị.
- Nấm hương đem ngâm với nước ấm rồi rửa sạch. Hành, tỏi băm nhuyễn, hành lá, ngò rí làm sạch, thái khúc. Hạt sen lấy hết tim để khi ăn không bị đắng
- Sau khi đã ướp gà xong, cho gà cùng hạt sen và nấm hương vào nồi. Cho vào 3-4 chén nước rồi đun sôi trên bếp ở nhiệt độ lớn.
- Khi sôi, vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 30-45 phút nữa.
- Khi bạn thấy gà đã chín nhừ, hãy nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho thêm hành lá, ngò rí và hạt tiêu lên trên và sẵn sàng thưởng thức!
- Hạt sen không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protid, lipid, glucid, calci, phospho, sắt,…mà còn giàu các vitamin B1, B2, PP, C giúp sản phụ sau sinh khoẻ mạnh hơn. Món gà hầm hạt sen bổ máu, giàu dinh dưỡng, vì vậy hãy bổ sung món này cho thực đơn sau sinh nhé!
4. Gà hầm ngải cứu
Vị đắng nhẹ rất đặc trưng của ngải cứu kết hợp với thịt gà chín mềm, đậm đà mang hương vị rất riêng, là món ăn lý tưởng thích hợp để bồi bổ cho các chị em phụ nữ sau sinh
Nguyên liệu:
- Gà ri 1/2 con, gừng 1 mẩu nhỏ bằng đốt ngón tay, táo đỏ 5 quả, hành tím khô 1 củ
- 1 ít lá ngải cứu và 1 thìa cà phê ý dĩ nữa nhé các mẹ
Cách chế biến:
- Cho ý dĩ và táo đỏ vào âu nước lạnh ngâm cho mềm, sau đó rửa sạch đất, bụi bám, để ra rổ cho ráo.
- Hành củ và gừng cho lên bếp nướng thơm sau đó cạo vỏ.
- Gà xát qua muối rồi rửa lại bằng nước lạnh, chặt miếng vừa ăn.
- Nhặt ngải cứu, rửa sạch. Chuẩn bị nồi áp suất rồi xếp gà vào.
- Cho hành, gừng, ý dĩ, táo đỏ vào hầm với gà chừng 30 phút.
- Nêm lại gia vị cho vừa miệng, thả rau ngải cứu vào nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.
Để tạo dòng sữa nhiều và chất lượng, các mẹ sau sinh cần phải ăn uống một cách hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm nhằm cung cấp đủ chất cho sự phục hồi cơ thể mẹ và sự phát triển của con. Tùy vào thành phần các loại thức ǎn ta có thể phối hợp một cách đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng có tác dụng tốt trong việc lợi sữa cho con bú thêm hiệu quả hơn.
Anh Thy – Nguồn Tổng Hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!