Cách nấu súp cua thập cẩm không bị vữa nước

Súp thập cẩm là một trong các món ăn vặt ngon vừa dễ làm vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để món súp này không bị vữa, tất cả đều nằm trong bí quyết công thức cách làm dưới đây. Nấu ăn không khó sẽ mách bạn cách nấu súp cua thập cẩm thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình luôn được thưởng thức.

Nguyên liệu nấu súp cua thập cẩm

  • Thịt cua 200 gr (Chín)
  • Xương ống 500 gr (Heo)
  • Ức gà 150 gr
  • Nấm tuyết 1 cái (Dạng khô)
  • Nấm đông cô 30 gr (Dạng khô)
  • Bắp Mỹ 100 gr (Hạt bắp)
  • Trứng gà 2 quả
  • Muối 1/2 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Hành lá 20 gr
  • Ngò rí 20 gr
  • Bột năng 120 gr
  • Thêm 1 ít: Dầu mè, nước tương, tiêu, hành phi (tùy khẩu vị).

Cách nấu súp cua thập cẩm

Bước 1: Nấu nước dùng món súp cua thập cẩm

  • Bắc một nồi nước sôi, bạn cho xương ống đã rửa sạch vào trụng để loại bỏ mùi hôi và giúp cho nước dùng được thơm ngon hơn.
  • Chờ đến khi nước sôi lại thì bạn vớt xương ra, cho vào nồi cùng với 2.5 lít nước lạnh.
  • Đun lửa lớn đến khi nước sôi, vớt hết bọt cho nước dùng trong rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 30 phút để lấy nước ngọt từ xương nhé!

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Ức gà: bạn luộc chín rồi xé nhỏ.
  • Nấm tuyết và nấm đông cô: ngâm trong nước ấm cho nở. Sau đó, cắt bỏ phần gốc vàng nấm tuyết rồi cắt nhỏ. Thái sợi nấm đông cô.

Bước 3: Vớt xương đã hầm ra

  • Sau khi đã hầm xương xong, bạn gắp xương ra, cho lần lượt gà xé sợi và hạt bắp Mỹ vào.
  • Phần xương heo này bạn có thể dùng để nấu các món canh rau củ hoặc xé thịt ra cho vào nồi súp luôn cũng được đó.

Bước 4: Cho các nguyên liệu vào nấu

  • Tiếp theo cho nấm đông cô, thịt cua đã luộc vào khuấy đều. Khi nước súp cua sôi lên, bạn nêm nếm với 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh hạt nêm (nêm tùy khẩu vị).
  • Lúc này bạn mới cho nấm tuyết cắt nhỏ vào vì nấm tuyết rất nhanh chín, nấu nhanh để vẫn giữ được độ giòn sừng sực cho nấm. Súp cua thập cẩm ngon là nhờ có nấm tuyết đặc trưng này đó.

Bước 5: Cho bột năng vào nồi súp cua

  • Bạn pha 120gr bột năng với 80ml nước lọc, đổ từ từ bột năng vào nồi súp cua, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sánh cho súp cua thập cẩm.
  • Đun liu riu trên bếp 2 phút cho bột năng chín.
  • Sau đó bạn đổ 2 quả trứng gà đánh tan vào, nhớ đổ nhẹ tay và khuấy đều thành vòng để tạo vân trứng giúp cách nấu súp cua nhìn đẹp mắt hơn.

Bước 6: Thành phẩm

Múc súp cua thập cẩm ra tô, cho thêm trứng bắc thảo và trứng cút nếu thích. Rắc tiêu, hành ngò và một ít hành phi, nêm thêm 1 ít dầu mè và nước tương tùy khẩu vị, vậy là bạn đã có một chén súp cua chất lượng không thua kém gì nhà hàng rồi.

Các lưu ý để nấu súp cua thập cẩm thành công

  • Súp có độ sệt và sánh chính vì vậy bạn cần phải chuẩn bị bột năng. Tuy nhiên bạn cũng có thể thay thế bột năng bằng bột bắp.
  • Khi đun nước dùng súp cua không nên đậy nắp vì điều này sẽ làm nước bị đục. Nếu như bạn có thời gian, nên đun nước dùng súp cua khoảng từ 4 đến 6 tiếng để lấy hết chất ngọt từ xương ống. Nước dùng hầm xương này bạn có thể chuẩn bị từ trước, chia thành từng phần nhỏ bảo quản trong ngăn đông để khi nào muốn sử dụng chỉ cần đun lại là được.
  • Việc thái nhỏ nguyên liệu nấm giúp món súp cua thập cẩm ngon, mịn màng hơn, thích hợp cho thực quản còn nhỏ của trẻ.
  • Phần xương heo này bạn có thể dùng để nấu các món canh rau củ hoặc xé thịt ra cho vào nồi súp thập cẩm luôn sẽ làm súp đậm đà, ngọt xương hơn rất nhiều đó.

Với cách nấu súp cua thập cẩm theo cách này vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại đảm bảo thời gian thực hiện nhanh chóng. Món ăn vặt này bạn có thể nấu để làm món ăn sáng hoặc món ăn chơi cho gia đình bạn. Hãy lưu ngay và chia sẻ cách làm món súp cua thập cẩm này để mọi người cùng làm được nhé.