Ốc bươu vàng là nguyên liệu mang lại những món ăn độc đáo và ngon hấp dẫn với con người. Với các phương pháp chế biến khác nhau, Bobimsua sẽ mách bạn top 5 cách chế biến món ốc bươu vàng ngon và bổ dưỡng nhất.
Đặc điểm nhận biết ốc bươu vàng
Ốc bươu vàng là loài được du nhập vào thị trường Việt Nam những năm 80. Đó là nguyên liệu chính cho các món ngon đặc biệt nên ốc bươu được nuôi ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi số lượng nhiều, nó xâm nhập ra các vùng lúa gây hại nên đã bị cấm nuôi.
Thích ứng mạnh nên ốc bươu vàng ngoài tự nhiên phát triển nhiều vô kể. Chủ yếu các nguồn ốc bươu vàng hiện nay đều từ tự nhiên không hóa chất nên được coi là nguồn thực phẩm bổ dưỡng.
Ốc bươu vàng gần giống ốc bươu. Có hình xoắn, có thân và chân, hai xúc tu có thể bên dài bên ngắn. Phần bụng chứa ruột và có màu kem, ốc có nắp che lại, di chuyển bằng cách bò trên các bề mặt. Phần vỏ ốc có màu vàng nhạt, kích thước khá to hơn các loài ốc bản địa. Vân trên vỏ ốc cũng khá rõ nét và nhiều.
Lợi ích đối với sức khỏe khi chế biến món ốc bươu vàng
Loài ốc luôn có giá trị dinh dưỡng cao, ít chất béo và luôn tạo ra những món ngon giúp con người đánh thức được vị giác của bản thân.
Ốc bươu vàng chứa rất nhiều protein có thể biến đổi thành các protein có lợi cho sức khỏe con người. Theo một nghiên cứu, cứ 100gr protein ốc sẽ có 72,9 gr protein tạo ra cho con người.
Bảng giá trị dinh dưỡng của ốc bươu vàng
Theo bản tin công nghệ lúa gạo 2001, số 33
Bảng giá trị dinh dưỡng ốc bươu vàng (Giá trị cho 100 g thịt tươi ốc bươu vàng)
- Năng lượng thực phẩm: 83 calo / 347 Joules
- Chất đạm: 12,2 g
- Chất béo: 0,4 g
- Carbohydrate: 6,6 g
- Chất xơ: 0 g
- Tro: 3,2 g
- Phốt pho: 61 mg
- Natri: 40 mg
- Kali: 17 mg
- Riboflavin: 12 mg
- Niacin: 1,8 mg
- Vit C., kẽm, đồng, mangan và iốt: một lượng nhỏ
Lưu ý quan trọng khi chế biến ốc bươu vàng
Thận trọng phải được thực hiện để tiêu diệt các ký sinh trùng có thể mà những con ốc này có thể mang theo. Nấu kỹ ốc trước khi ăn vì đây là cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng. KHÔNG BAO GIỜ ăn ốc sống hoặc nấu chín tái!
Một số mẹo cơ bản để chuẩn bị ốc:
- Đặt ốc vào bể không có thức ăn trong 2 ngày để đảm bảo rằng ruột được làm trống (có thể làm hoặc không).
- Luộc ốc nhẹ hoặc đông lạnh để diệt ốc.
- Lấy ốc ra khỏi vỏ bằng móc hoặc nhíp.
- Loại bỏ cơ thể và ruột của ốc (chỉ ăn chân). Các cơ quan nội tạng không ngon; đặc biệt là tuyến albumen (lòng đỏ) từ ốc bươu vàng có mùi vị gắt (cùng mùi vị với trứng, một cơ chế bảo vệ có thể chống lại kẻ săn mồi ).
- Tháo nắp vỏ ốc.
Top 5 cách chế biến món ốc bươu vàng
Có rất nhiều cách chế biến món ốc bươu vàng ngon và bổ dưỡng, hấp dẫn. Các món ngon từ ốc bươu vàng thường được làm khá tỉ mỉ thì mới có thể có được vị như mong muốn. Theo dõi Top 5 cách chế biến món ốc bươu vàng các món ốc ngon dễ làm ngay:
Ốc bươu vàng xào lá lốt
Nguyên liệu: 300 gr ốc bươu vàng, lá lốt, hành tăm. Gia vị: muối, giấm, hạt nêm, dầu ăn
Cách chế biến:
- Ốc rửa sạch ( xát muối và giấm)
- Lá lốt thái mỏng
- Để ráo ốc. Phi hành thơm lên cùng với ít dầu ăn. Đổ ốc vào khuấy đều
- Khi ốc chín tới, nêm nếm gia vị vừa
- Thêm lá lốt và xào đến khi cả hai hòa quyện vào nhau.
Một món ngon mà cực kì đơn giản
Ốc bươu xào kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 550gr c bươu vàng (Thịt ốc bươu)
- 3 cây sả
- 1 ít lá chanh
- Chanh 1 Trái
- 1 củ hành tím
- 2 quả ớt trái
- 1 muỗng canh ớt bột
- 1 muỗng tiêu
- 3 muỗng nước mắm
- 1 muỗng đường trắng
- Một ít hành lá
Cách chế biến:
- Thịt ốc bươu rửa sạch, nguyên liệu còn lại cắt thái nhỏ
- Đập sả và nước cốt chanh bỏ vào nước đun sôi, cho thịt ốc vào luộc. vớt ốc ra, trộn đều với các gia vị ( sả, lá chanh, nước cốt chanh, hỗn hợp nước mắm, đường tiêu ớt…)
Thưởng thức ngay khi trộn để giữ được mùi hương từ nguyên liệu và độ giòn dai của ốc bươu vàng.
Ốc bươu vàng nấu chuối
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt ốc bươu vàng ( đã sơ chế và bỏ ruột)
- 3 quả chuối xanh
- Gia vị: muối, tiêu, nghệ, tỏi, dầu ăn, đường
- Nước dừa 1 quả
- Chuẩn bị chảo
Cách chế biến:
- Thịt ốc được rửa sạch sẽ bằng nước cốt chanh, sơ chế kĩ nếu còn sót trứng thì chắc chắn phải vứt đi.
- Ướp với các gia vị, để lại một ít tỏi băm không ướp
- Phi tỏi, cho ốc đã ướp vào chảo, xào chín
- Cho chuối vào xào chung, thật chín
- Cho nước cốt dừa vào, đun um nhỏ lửa
- 10 phút sau quay lại, hỗn hợp đã cạn bớt nước
Có ngay dĩa ốc bươu vàng nấu chuối thơm lừng
Ốc bươu xào lăn
Nguyên liệu:
- 2 chén ốc bươu vàng xắt nhỏ
- 1 muỗng canh hành tây nghiền
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng cà phê sốt cà chua
- 1 muỗng cà phê rau mùi tây xắt nhỏ
- 1 chén dầu chiên
- 1 chén bột
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 quả trứng
- 4 gr bơ
Cách chế biến:
- Nấu ốc bươu vàng trong chảo phủ trong 30 phút hoặc cho đến khi thịt mềm, sử dụng 1 muỗng dầu chiên với hành tây, sốt cà chua, hạt tiêu và chanh.
- Làm tan 4 gr bơ và trộn với bột và muối. Dần dần khuấy sữa và nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Nấu trên lửa nhỏ trong 5 phút và để nguội. Khuấy cho ốc và rau mùi tây cho đến khi trộn hoàn toàn.
- Khuôn hỗn hợp thành dạng bánh và nhúng vào vụn bánh mì, sau đó trong trứng đánh và một lần nữa trong vụn bánh mì. Chiên trong dầu nóng cho đến khi nấu.
Ốc bươu cùng rượu vang trắng
Nguyên liệu:
- 2 chén thịt ốc bươu xắt nhỏ
- 1 muỗng chanh
- 2 muỗng cà phê tiêu
- 2 chén nước sốt cà chua
- 1 ly nước
- 1 muỗng cà phê muối
- 6 tép tỏi
- 2 muỗng cà phê oregano
- 1 chén rượu trắng
- 1 củ hành tây thái lát
- 2 muỗng canh dầu ô liu
Cách chế biến:
Đun nhỏ ốc bươu trong một cái chảo trong dầu ăn với tỏi, chanh, hạt tiêu, muối, ớt ngọt và sốt cà chua. Thêm rượu vang trắng, nước và hành tây thái lát. Đậy nắp và nấu trong 20 phút. Ăn với cơm hoặc khoai tây.
Chúc các bạn thành công với top 5 cách chế biến món ốc bươu vàng ngon nhất.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!