Lưu ý
- Nếu thích, bạn có thể hầm xương lấy nước dùng sẽ ngon hơn nhé!
- Nếu không thích nấu sủi cảo, bạn có thể chiên hoặc hấp ăn kèm nước tương, tương ớt cũng rất ngon.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Hướng dẫn cách nấu canh sủi cảo
Nguyên liệu cần có
– Nguyên liệu để làm bánh
Vỏ bánh:
- Bột mì: 240g
- Bột bắp: 100g
- Trứng gà: 1 quả
- Muối tinh: 2g
- Nước đun sôi để nguội
Nhân bánh:
- Thịt vai
- Tôm tươi
- Hành lá, hành củ
- Gia vị
– Nguyên liệu để nấu canh
- Xương gà hoặc sườn non
- Lá hẹ
- Gia vị
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Cách làm bánh sủi cảo
– Trộn bột
- Sử dụng dụng cụ rây để rây bột mì cho mịn, tơi, tránh hiện tượng bột bị vón cục.
- Pha muối với khoảng 130ml nước rồi đổ dần dần vào bột.
- Đập quả trứng gà vào bát, đánh tan rồi cho vào bột, tiếp tục trộn đều.
Lưu ý khi cho nước vào bột:
- Chỉ cho một lượng nhỏ nước vào bột, trộn đều rồi mới tiếp tục cho thêm nước cho đến khi hết.
- Nếu cho hết 130ml nước nhưng bột vẫn khô thì có thể cho thêm 7 – 10ml nước nữa. Và ngược lại, nếu chưa cho hết 130ml nước nhưng bột đã có kết cấu ổn định thì ngừng không cho thêm nước.
– Nhào bột
- Đổ bột ra một mặt phẳng sạch sẽ, rải bột bắp lên trên, dùng tay nhào bột trong khoảng 10 phút. Chia bột ra thành 2 phần bằng nhau.
- Se bột thành các thanh thuôn dài có đường kính khoảng 4cm, sau đó bọc màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
– Tạo hình
- Lấy bột ra khỏi màng bọc thực phẩm, mỗi thanh bột đem cắt thành 12 miếng, như vậy 2 thanh bột sẽ có 24 miếng.
- Cắt xong, bạn dùng một tấm khăn sạch và ẩm phủ lên miếng bột để tránh bột bị khô.
- Lần lượt lấy từng miếng bột ra, dùng tay vê bột thành các hình tròn, sau đó ấn dẹt theo hình tròn, dùng cán gỗ cán miếng vỏ bánh cho mỏng là được (tuy nhiên đừng mỏng quá sẽ khiến vỏ bánh bị rách khi gói hoặc nấu).
- Khi bánh đạt độ mỏng mong muốn, bạn dùng khuôn hình tròn có đường kính khoảng 8cm để cắt vỏ bánh thành các hình tròn đều, đẹp. Nhớ rắc một chút bột bắp lên để vỏ bánh không bị khô và dính vào nhau.
Làm lần lượt như vậy cho hết 24 miếng bột.
– Làm nhân
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ lưng, băm nhuyễn.
- Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Trộn tôm và thịt heo lại với nhau, cho thêm một chút hành khô băm nhỏ + hành lá cắt nhỏ + hạt nêm + hạt tiêu + nước mắm. Ướp nhân trong khoảng 30 phút.
– Gói bánh
Sủi cảo có thể được gói thành nhiều hình khác nhau (truyền thống, tam giác, hoa sen, hoa hồng, ngọc trai, cái gối,…), trong đó phổ biến nhất là cách gói dạng truyền thống. Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn cách gói phù hợp.
Dưới đây là hướng dẫn cách gói sủi cảo kiểu truyền thống:
- Cho nhân bánh vào giữa vỏ bánh, gấp đôi vỏ bánh và bóp chặt phần ở giữa cho 2 phần dính lại với nhau;
- Dùng tay đẩy mép bánh ở 2 bên vào phần nhân bánh sao cho tạo thành đường ngang;
- Dùng tay bóp chặt 1 cạnh, cạnh còn lại thì ấn xuống sao cho ép sát bánh, làm tương tự với bên còn lại.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Cách nấu canh sủi cảo đơn giản nhất
- Xương gà hoặc sườn non làm sạch rồi ninh lấy nước dùng khoảng 45 phút đến 1 tiếng, ninh càng lâu thì nước dùng càng ngọt, ngon.
- Múc nước dùng sang một chiếc nồi khác, tiếp tục đun sôi, nêm nếm một chút gia vị cho vừa ăn.
- Nước sôi thì thả sủi cảo vào cho đến khi sủi cảo chuyển sang màu hồng và nổi lên trên thì vớt ra bát.
- Lá hẹ rửa sạch, cắt nhỏ hoặc cắt khúc nhỏ, cho vào bát sủi cảo.
- Chan nước dùng vào bát sủi cảo và thưởng thức. Pha thêm nước chấm để chấm sủi cảo, món ăn sẽ ngon hơn.
Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm các loại rau khác vào canh tùy thích, ví dụ rau cải, rau tần ô,…
Lưu ý khi nấu canh sủi cảo
- Không nấu trên lửa quá to sẽ khiến bánh bị vỡ;
- Sử dụng nồi lớn để nấu bánh, nước nấu bánh phải đủ nhiều để sủi cảo không bị dính vào nhau;
- Thời gian luộc sủi cảo chỉ nên trong khoảng 9 – 10 phút, không nên quá nhanh sẽ khiến sủi cảo chưa chín, khô cứng, hay quá lâu khiến sủi cảo mềm nát.
Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn có thể sử dụng sủi cảo đông lạnh để nấu canh. Tuy nhiên trước khi nấu nhớ rã đông sủi cảo trong nước lạnh khoảng 1 phút, sau đó cho vào nồi nước dùng khi nước chỉ mới đạt 45 độ C (chưa sôi). Sau đó tiến hành cách nấu canh sủi cảo như chia sẻ ở trên.
Chúc các bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!