Tác dụng nước gạo lứt rang cho bà bầu hiện nay

Để biết được tác dụng nước gạo lứt cho bà bầu đủ chất nhất, hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau.

Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt cho bà bầu

Gạo lứt là loại gạo còn xay sơ và chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Không phải tự nhiên mà gạo lứt được ưa chuộng dùng nhiều trong nhiều năm trở lại đây. Bởi người ta đã phát hiện ra rằng gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng. Theo tính toán cứ ở trong 100g gạo lứt chứa: 3g protein; 2,5 g vitamin B1 và B2; 1,8 g vitamin E; 250 mg axit folic; 20 mg sắt; 20 mg kẽm và 15 mg phốt pho…

1. Tăng cường về hệ miễn dịch

Một khi hệ miễn dịch kém, nên cơ thể mẹ bầu rất dễ đối mặt với nhiều bệnh. Đặc biệt chính là các bệnh nhiễm khuẩn là phổ biến nhất. Để nâng cao về hệ miễn dịch, nhiều chuyên gia đã khuyên các chị em thai phụ nên bổ sung về nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng ở trong chế độ ăn uống thai kỳ.

Trong số đó, loại gạo lứt luôn được đề cử đầu tiên. Bởi trong loại gạo lứt có chứa chất sterol và sterolin. Đây chính là những thành phần dinh dưỡng bổ trợ cho hệ miễn dịch con người. Qua nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả của chúng trong việc kháng về virut, vi khuẩn và làm chậm tiến trình lão hóa.

2. Không còn bị táo bón với gạo lứt

Nói đến về táo bón, có lẽ mỗi chúng ta không còn xa lạ gì. Có thể ít nhất trong đời mình cũng đã từng gặp phải một lần. Còn đối với bà bầu thì căn bệnh này dường như đã trở thành “nỗi ám ảnh”. Nồng độ của hormone progesterone tăng cao trong thai kỳ khiến cho các cơ của ruột già hoạt động ít hơn.

Cùng với sự phát triển của thai nhi khiến cho các cơ quan trong ổ bụng của mẹ bị chèn ép, giảm trương lực cơ trơn và kéo dài về thời gian vận chuyển thức ăn qua ruột non.

3. Ngăn ngừa về tiểu đường thai kỳ

Có một sự thật đáng buồn chính là trong nhiều năm gần đây tỷ lệ tiểu đường thai kỳ tại Việt Nam ngày càng tăng (>20%). Một trong những nguyên nhân chính phổ biến là do thai phụ ăn uống không đúng cách. Nhiều người đã không kiểm soát được về lượng thực phẩm ngọt đưa vào cơ thể.

Các chuyên gia cho rằng loại gạo lứt là thực phẩm “thân thiện” đối với bà bầu với lợi ích giúp quản lý đường huyết hiệu quả. Mỗi một dưỡng chất xuất hiện ở trong gạo lứt đều hỗ trợ cho công dụng này. Lớp cùi của gạo lứt làm giảm về lượng glucose trong máu, cải thiện về sự tổng hợp insulin.

Các phức hợp carbohydrate, hemicellulose, các vitamin nhóm B, các tocopherol, các tocotrienol…đều giữ nhiệm vụ tích cực để chuyển hóa glucose trong cơ thể mẹ bầu.