Lagu gà với mùi thơm cực hấp dẫn cùng thịt gà mềm và rau củ chín vừa tới. Tất cả tạo nên món ăn lạ miệng, ăn với bánh mì hay cơm trắng đều ngon miệng. Cùng vào bếp với Tinh Hoa Quê Nhà tìm hiểu công thức nấu món lagu gà để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần nhé!
- 1 con gà trống: 2kg
- Đậu hà lan tươi: 100g
- Nấm rơm: 200g
- Khoai tây: 500g
- Cà rốt: 400g
- Hành tây: 200g
- Hành tím: 50g
- Hành lá, ngò rí
- Nước dừa: 2 lít.
- Bột năng, bột gạo.
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, rượu, tương ớt, tương cà, hạt tiêu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lagu gà
Gà làm sạch lông, chà muối và giấm lên bề mặt da gà cho sạch, sau đó rửa lại với nước, để ráo. Dùng dao chặt thịt gà thành miếng vừa ăn.
Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn
Đậu hà lan rửa sạch với nước, để ráo.
Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước, ngâm 5 phút trong nước muối, sau đó vớt lên để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa sau đó cắt khoanh 1cm
Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước 2 phút, sau đó vớt lên thái miếng to (thái mỏng khoai tây chín sẽ nát)
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau.
Hành tây thái múi cau
Hành tím bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.
Rau ngò rí, hành lá rửa sạch
Cho ½ thìa canh bột năng, ½ thìa cà phê bột gạo, 2 thìa canh nước khuấy đều lên cho tan.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho thịt gà đã chặt vào bát, cho thêm 1 thìa canh đường, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa canh muối, 1 thìa canh rượu nếp, 1 chút tiêu xay.
Ướp thịt gà cùng với gia vị
Sau đó trộn đều lên cho gà ngấm gia vị, ướp 30 phút các bạn nhé
Bước 3: Xào khoai tây, cà rốt.
Các bạn cho dầu ăn vào chảo, cho khoai tây vào đảo 3 phút trước, cho khoai tây săn lại các bạn cho cà rốt vào đảo đều thêm 1 phút nữa là các bạn tắt bếp nhé.
Bước 4: Đảo thịt gà
Cho thêm dầu vào chảo các bạn vừa xào khoai tây, cà rốt. Đun dầu nóng cho thêm 20g bơ lạt, đảo đều sau đó cho gà vào đảo cho thịt gà săn lại.
Bước 5: Nấu lagu gà
Cho nồi lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa màu dầu điều đun cho nóng, cho hành tím băm vào phi thơm.
Hành tím đã vàng thơm các bạn cho 100g tương cà và 20g tương ớt vào đảo đều cùng với hành phi.
Sau đó cho gà đã xào vào đảo đều cùng với tương ớt và tương cà, đảo thịt gà thêm 2 phút cho thịt gà thấm và lên màu đẹp.
Đảo thịt gà cùng với tương cà và tương ớt cho lên màu đẹp
Sau đó các bạn cho vào nồi 2 lít nước dừa, 1,5 lít nước lọc, khuấy đều lên đun cho nồi lagu gà sôi.
Nồi sôi hạ nhỏ lửa đun 30 phút cho gà chín, tiếp theo cho nấm rơm và đậu hà lan vào đun sôi 2 phút sau đó cho khoai tây và cà rốt vào đun thêm 10 phút.
Tiếp theo cho hành tây vào đun thêm 2 phút, nêm lại gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn nhé.
Hầm thịt gà cùng với nấm rơm, đậu hà lan và hành tây
Trước khi tắt bếp các bạn cho hỗn hợp bột năng vào từ từ và khuấy đều đun cho bột năng chín là các bạn tắt bếp và cho vào 1 chút xíu tiêu xay cho thơm nhé.
Với 1 khoảng thời gian ngắn là các bạn có ngay bát lagu gà thơm ngon, đẹp mắt. Với món này rất phù hợp với gia đình nào đãi khách các bạn nhé, món ăn thì hấp dẫn, màu sắc thì bắt mắt. Còn chần chừ gì mà không chế biến món bò lagu gà cho cả nhà!
Hoàn thành món gà nấu lagu
Lưu ý khi nấu lagu gà
Tuỳ thuộc vào từng loại gà và độ dai của gà để lựa chọn thời gian nấu gà các bạn nhé. Gà công nghiệp nhanh chín thời gian nấu sẽ nhanh hơn.
* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Ăn Gì Đây?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!