Canh gà là một món ngon giàu dinh dưỡng và quen thuộc với các gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu sao cho chuẩn vị. Hãy cùng VinID khám phá 5 cách nấu canh gà để bữa ăn của gia đình thêm phong phú nhé!
1. Cách nấu canh chua gà đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 400g
- Lá giang/lá é: 300g
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá, ngò rí: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Chanh: 1 miếng
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
- Dụng cụ: Dao, thớt, nồi,…
Cách chế biến
- Dùng gừng đập dập chà xát lên gà trong 10 phút, rửa sạch lại với nước, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.
- Hành tím lột vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt bỏ gốc rễ, thái thành khúc khoảng 2 lóng tay.
- Lá giang/lá é nhặt bỏ những lá sâu, hư, rửa sạch, vò nhẹ cho nát để khi nấu tiết ra vị chua.
- Cho gà vào tô ướp với hành tím băm, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xanh, 1/3 muỗng canh hạt nêm để trong 15 – 30 phút cho thấm vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng với lửa vừa. Cho phần thịt gà đã ướp vào xào sơ 5 – 10 phút.
- Khi gà săn lại, đổ 1,2 lít nước vào nồi đun 15 phút trên lửa vừa cho gà mềm.
- Cho lá giang/lá é vào nấu thêm 3 phút. Nêm 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xay, vắt thêm 1 miếng chanh để tạo thêm vị chua.
- Khi canh sôi, nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Gà nấu lá giang là món canh khiến nhiều người ăn một lần là nhớ mãi. Bởi món canh này có vị chua thanh đặc trưng của lá giang hòa với nước dùng beo béo, dai thơm của thịt gà vấn vương trong miệng mãi không thôi. Khi ăn nên chấm gà với nước mắm có cho vài lát ớt cay nồng sẽ tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời.
2. Cách làm canh gà nấu gừng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: 1 con (>1kg)
- Gừng: 100g
- Hành tím: 2 củ
- Lá gừng: 5 cái
- Ớt: 1 trái
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Bột nghệ: 1/3 muỗng cafe
- Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay,…
- Dụng cụ: Dao, thớt, nồi,…
Cách chế biến
- Gà sơ chế sạch với muối trong khoảng 5 phút, rửa nhiều lần với nước, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, rửa cùng với lá gừng. Băm nhỏ gừng, thái nhỏ lá gừng.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng/băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Cho hành tím, 1/2 số gừng băm vào phi thơm.
- Cho thịt gà vào xào nhanh trên lửa vừa trong 5 phút cho thịt săn lại. Nêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 1/3 muỗng cafe bột nghệ.
- Đảo đều cho thịt gà thấm gia vị trong 3 phút, đậy nắp lại, đun với lửa nhỏ trong 5 phút.
- Cho nốt phần gừng băm còn lại vào, đảo sơ, đậy nắp nấu thêm 5 phút nữa.
- Đổ một lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt thịt gà, đậy nắp lại, đun sôi trên lửa lớn trong 10 phút. Cho thêm lá gừng, ớt vào nêm nếm lại gia vị vừa ăn, tắt bếp.
Vào những ngày mưa hay thời tiết thay đổi, cơ thể dễ bị cảm cúm, vào bếp làm ngay một nồi canh gà nấu gừng nghi ngút khói để cả nhà cùng thưởng thức thì còn gì bằng. Cách nấu canh gà với gừng không quá phức tạp, thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, thơm nức mũi lại còn giúp tăng sức đề kháng. Món này ăn cùng cơm trắng hay bún tươi đảm bảo ngon hết chỗ chê.
3. Cách nấu canh gà hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 400g
- Hạt sen tươi: 50g
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1/4 củ
- Nấm hương khô: 30g
- Rau mùi, hành lá: vài nhánh
- Nước dùng: 1 lít
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm,…
- Dụng cụ: Dao, thớt, nồi,…
Cách chế biến
- Thịt gà rửa sạch với muối và nước, chặt miếng vừa ăn. Cho gà vào tô, ướp cùng 1 củ hành tím (bóc vỏ, cắt lát), 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm trong 15 phút.
- Ngâm nấm hương khô trong nước, cắt chân, rửa sạch. Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tim sen. Gừng nạo vỏ, thái thành miếng mỏng. Rửa sạch rau mùi, hành lá, cắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn, để lửa vừa. Dầu nóng cho gừng, hành tím vào phi thơm. Cho phần gà đã ướp vào đảo đều đến khi thịt gà săn mặt.
- Cho vào nồi 1 lít nước dùng, nấu sôi, cho hạt sen, nấm hương, nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm.
- Khuấy đều hỗn hợp, đậy nắp nấu trong 20 phút, cho rau mùi, hành lá vào là hoàn tất.
Vào những ngày giao mùa, tiết trời se lạnh, cả gia đình cùng nhau thưởng thức một tô canh gà hạt sen ngọt thanh, ấm nóng thì còn gì bằng.
4. Cách làm canh gà nấu nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 500g
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm các loại: Nấm kim chi, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm bạch tuyết, nấm bào ngư, nấm đùi gà (tùy thích)
- Hành lá: vài nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Ớt đỏ: 1 quả
- Các vị thuốc bắc: Đại hồi, tiêu hồi, quế, ngò hột, cam thảo, trần bì
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột nêm, tiêu xay,…
- Dụng cụ: Dao, thớt, dao nạo, nồi, chảo, túi lọc,…
Cách chế biến
- Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp cùng hành tím (bóc vỏ, thái lát), muối, đường, bột nêm, tiêu xay tùy theo khẩu vị.
- Cà rốt, nạo vỏ, tỉa hoa, thái lát. Các loại nấm, hành lá rửa sạch. Thái nhỏ hành lá, để riêng đầu hành, nấm cắt khúc.
- Cho ⅓ muỗng cafe đại hồi, ⅓ muỗng cafe tiêu hồi, ⅓ muỗng cafe ngò hột, 1 miếng nhỏ cam thảo, 1 miếng nhỏ trần bì, 1 miếng nhỏ quế vào túi lọc, buộc lại. Bắc nồi lên bếp với lượng nước vừa đủ, cho cà rốt vào cùng túi thuốc bắc nấu trên lửa vừa.
- Bắc chảo lên bếp phi thơm đầu hành với một chút dầu, cho thịt gà vào chiên sơ.
- Khi thịt gà săn lại, cho vào nồi nước dùng thuốc bắc nấu cho thịt gà chín mềm.
- Cho các loại nấm vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng, tắt bếp. Cho hành lá, tiêu, ớt (tùy thích) vào, múc ra tô dùng nóng với bún hoặc cơm trắng.
Canh gà nấu cùng nấm và thuốc bắc là một trong những món canh đơn giản, rất dễ ăn, phù hợp với cả người lớn, trẻ nhỏ, người cao tuổi, kén ăn. Vị ngọt thanh từ nấm, thơm nức mùi thuốc bắc quyện đều vào từng miếng thịt gà sẽ làm hài lòng cả nhà đấy!
5. Cách nấu canh gà với rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 1 con (>1kg)
- Rau củ các loại: 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang, 1 củ cà rốt, 1 nắm hành, ngò, 1 trái ớt
- Gia vị: 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm, ½ muỗng hạt tiêu
- 1,5 bát canh nước
- Dụng cụ: Dao, thớt, dao nạo, nồi,…
Cách chế biến
- Rửa sạch gà với muối, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
- Khoai lang, khoai tây, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng tùy sở thích. Hành, ngò rửa sạch, cắt 2 – 3cm.
- Bắc nồi nước lên bếp, để lửa vừa, đun sôi lăn tăn. Cho khoai lang, cà rốt vào trước, chờ 3 phút sau cho khoai tây vào.
- Khi các loại củ chín, cho gà vào nồi, đun lửa lớn thêm 10 phút. Nêm muối, đường, hạt nêm và nước mắm.
- Thịt gà chín mềm, tắt bếp, nêm bột ngọt, khuấy đều. Cho hạt tiêu, hành, ngò, ớt thái lát mỏng vào nồi, tắt bếp. Dọn ra tô và thưởng thức khi còn nóng.
Thịt gà dai ngon, đậm vị, thêm vị tươi ngọt, hấp dẫn của các loại rau củ tạo nên món canh vô cùng hoàn hảo gắn kết các thành viên trong gia đình.
VinID vừa chia sẻ 5 cách nấu canh gà đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng để bạn trổ tài thiết đãi cả gia đình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn khi vào bếp. Đừng quên tải app VinID để mua nguyên liệu chế biến canh gà đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nhé!
>>> Cách nấu mì quảng gà chuẩn vị <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!