Mì bò Đài Loan là một món nước thơm ngon, hấp dẫn với phần nước súp đậm đà, được nấu theo phong cách Đài Loan khiến bạn thích mê với cách làm siêu đơn giản. Hôm nay, cùng Western thực hiện ngay món ăn này với 2 cách đơn giản để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần.
A. CÁCH CHẾ BIẾN 1:
1. Nguyên liệu:
- Mì: 100 gr
- Thịt bò: 700 gr
- Gừng: 50 gr
- Tỏi: 15 tép
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Cà chua: 4 quả
- Rau cải thìa: 200 gr
- Lá nguyệt quế: 2 cái
- Bạch đậu khấu: 2 quả
- Cam thảo: 3 lát
- Hồi: 2 quả
- Tiêu Tứ Xuyên: 1 muỗng canh
- Tiểu hồi: 1 muỗng cà phê
- Câu kỷ tử: 1 muỗng canh
- Ớt Trung Quốc: 3 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 6 muỗng canh
- Đường phèn: 50 gr
- Nước tương: 120 ml
- Rượu trắng: 120 ml
- Hắc xì dầu: 1 muỗng canh
2. Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò bạn rửa sạch với nước. Sau đó, cẩn thận cắt thành từng khúc vừa ăn. Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Tương tự, gừng thì bạn rửa sạch rồi cắt lát mỏng luôn. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hình múi cau. Còn hành lá thì bạn cũng rửa sạch, cắt khúc. Cà chua bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt thành hình múi cau. Rau cải bạn cắt bỏ phần góc, tánh từng lá ra rồi rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước.
Chần thịt bò: Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì lần lượt gắp thịt bò cho vào để chần sơ trong khoảng 1 – 2 phút.
Rang gia vị: Bắc chảo lên bếp, điều chỉnh lửa vừa, cho các loại gia vị gồm: lá nguyệt quế, bạch đậu khấu, cam thảo, hồi, tiêu tứ xuyên, tiểu hồi, câu kỷ tử rồi đảo đều, rang với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Các nguyên liệu dần tỏa hương thơm nồng nàn thì tắt bếp. Cẩn thận cho các nguyên liệu này vào túi.
Xào các nguyên liệu: Bắc một cái nồi khác lên bếp, cho vào 6 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi, gừng đã cắt lát, hành tây và hành lá vào. Xào khoảng 3 phút đến khi hỗn hợp này tỏa hương thơm thì cho 3 muỗng cà phê ớt Trung Quốc và 50gr đường phèn vào, đảo đều tay để các nguyên liệu thấm gia vị.
Nấu nước dùng: Tiếp đến, cho vào 120ml nước tương, 120ml rượu trắng và 1 muỗng canh hắc xì dầu, đảo đều rồi cho tất cả cà chua và thịt bò vào. Nấu khoảng 10 phút thì cho vào 1 lít nước, thả gói gia vị vào nấu chung. Điều chỉnh lửa lớn, khi nước dùng sôi thì bạn giảm lửa tử từ, nấu trong khoảng 30 phút.
Luộc rau và chần mì: Bắc một cái nồi khác lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối, đợi nước sôi thì cho rau cải vào, luộc khoảng 3 phút thì vớt ra để ráo. Tiếp tục sử dụng nồi nước đấy, bạn cẩn thận thả mì vào chần sơ khoảng 4 phút thì sợi mì đã chín, bạn vớt ra để ráo nước.
Hoàn thành: Để thưởng thức, bạn gắp mì cho vào tô, cho một ít rau cải lên bề mặt, múc nước dùng và topping để lên trên bề mặt, trộn đều và thưởng thức.
Thành phẩm: Mì bò Đài Loan có vị đậm đà, phần nước dùng ngọt thanh, thơm mùi thơm đặc trưng cả các gia vị Đài Loan nên rất hấp dẫn, vừa khơi gợi vị giác vừa rất độc đáo. Sợi mì mềm, dai, không bị bở, thấm nước dùng đậm đà nên cực hấp dẫn.
B. CÁCH CHẾ BIẾN 2:
1. Nguyên liệu:
- Thịt bò: 350 gr (bắp bò)
- Mì trứng: 200 gr
- Nấm đông cô khô: 7 gr
- Thảo mộc khô: 8 gr (thảo quả/hạt ngò/bông lúa/quế/hoa hồi/đinh hương/ớt khô)
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 10 gr
- Xì dầu: 1 muỗng canh
- Hắc xì dầu: 1 muỗng canh
- Tàu xì: 1 muỗng canh
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Đường phèn: 10 gr
- Ớt khô xay: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 1.2 lít
- Rau ăn kèm: 1 ít (tuỳ chọn)
- Gia vị thông dụng: 1 ít (tiêu xay/ hạt nêm/ muối)
2. Cách chế biến:
Sơ chế thịt bò và ướp thịt: Thịt bò mua về, bạn mang đi rửa sạch với nước, để cho ráo rồi cắt thành từng lát dày và cho vào trong tô. Ướp vào 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh tương tàu xì, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê ớt khô xay, trộn đều và ướp ít nhất 15 phút.
Xào thịt bò: Hành tây rửa sạch cắt thành từng miếng vuông. Cà chua rửa sạch, để ráo và cắt múi cau. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng, bạn cho hành tây đã cắt vào xào thơm rồi cho tiếp cà chua vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho thịt bò đã ướp vào, xào cho săn lại. Đến khi thịt bò săn lại, bạn cho vào chảo 1.2 lít nước lọc.
Chế biến mì bò Đài Loan: Tiếp đến, bạn rửa các loại thảo mộc khô cho sạch bụi bẩn rồi cho vào túi vải và cho vào chảo nước dùng. Cho tiếp vào 1 ít ớt trái khô và 1 củ gừng đã cắt lát vào nấu cùng trong 45 phút. Để nước dùng thơm hơn thì bạn nên rang thảo mộc trước khi cho vào nấu. Cho 7gr nấm đông cô khô vào trong một tô nước lọc, ngâm trong khoảng 20 – 25 phút cho mềm. Sau 45 phút thịt bò đã mềm, bạn vớt bỏ túi vải. Cho nấm hương khô đã ngâm mềm vào. Nêm vào nước dùng 1 muỗng canh muối ăn và 10 gram đường phèn. Nấu thêm 5 phút cho gia vị tan ra thì tắt bếp.
Thành phẩm: Cuối cùng, bạn chỉ việc cho mì vào tô, sắp xếp rau ăn kèm vào, thêm một ít dưa cải chua và cho nước dùng vào, vậy là thưởng thức thôi. Món này cay nên rất thích hợp cho mùa đông lạnh, tuy nhiên tuỳ vào mức độ ăn cay bạn có thể gia giảm lượng ớt cho vào nhé. Muốn ăn cay thêm thì bạn có thể ăn kèm sate ớt đó.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon:
- Bạn nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, xen kẽ nhiều thớ mỡ màu trắng đục để khi ăn ngon, mềm hơn.
- Ưu tiên chọn miếng có phần thớ thịt rõ ràng, bề mặt khô ráo và khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Không nên chọn mua những miếng có màu tái nhạt, tím tái hoặc khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon:
- Cà chua ngon thường có phần vỏ màu đỏ tươi, bề mặt trơn nhẵn, sáng bóng và khi ngửi có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng.
- Bạn nên mua những quả có phần cuống còn tươi xanh, dính chặt vào quả cà chua thì mới ngon, nhiều nước và ngọt.
- Tuyệt đối đừng chọn mua những quả có màu xanh, bề mặt lốm đốm đen và khi nhấn vào có nước chảy.
Cách khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả:
- Để khử mùi hôi thịt bò, bạn có thể ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 10 phút.
- Hoặc bạn cũng có thể dùng muối, chà sát lên bề mặt miếng bò, ướp khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch.
- Ướp thịt với hành tím cũng có là một hiệu quả để khử mùi hôi thịt bò.
Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vn, www.dayngheamthuc.vn).
Trường Đào tạo nghề Western (St)
Top 17 cách nấu mì đài loan biên soạn bởi Nhà Xinh
Lạ miệng với công thức mỳ cay kiểu Đài Loan, không chỉ ngon mà còn đẹp mắt
- Tác giả: baogiaothong.vn
- Ngày đăng: 07/18/2022
- Rate: 4.98 (762 vote)
- Tóm tắt: Mì cay Đài Loan là món ăn nổi tiếng được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm với cách làm cực đơn giản.
MÌ BÒ ĐÀI LOAN – NỖI "ÁM ẢNH" CỦA THỰC KHÁCH YÊU ĐỒ ĂN
- Tác giả: travelplusvn.com
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Rate: 4.79 (519 vote)
- Tóm tắt: Mì bò gồm các nguyên liệu đơn giản: mì và bò, nhưng cách nấu thì được nhiều người đánh giá là cầu kỳ và không phải ai cũng có thể làm được. Nước dùng được hầm …
BEPSCO: Tự làm mì bò Đài Loan nổi tiếng với nguyên liệu đơn giản
- Tác giả: nhabepsco.com
- Ngày đăng: 05/06/2022
- Rate: 4.51 (484 vote)
- Tóm tắt: Gia vị các loại: Xì dầu, đường phèn, thanh quế, hoa hồi, nguyệt quế, tiêu. mi bo ngon. Mì bò Đài Loan ăn một lần nhớ mãi không quên (Ảnh minh họa). Các bước …
Mì gói Đài Loan ăn liền vị Bò thật 100%
- Tác giả: bamato.vn
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Rate: 3.99 (342 vote)
- Tóm tắt: Và là món ăn có thể chuẩn bị nhanh chóng bằng cách đun sôi hoặc chỉ bằng nước nóng sau vài phút. Mì có tên tiếng Anh là Chilli Beef Flavor Instant Noodles. MÌ …
- Kết quả tìm kiếm: Mì bò Đài Loan là một dạng mì gói ăn liền. Hiện rất nổi tiếng tại Đài Loan. Mì được làm với những miếng thịt bò thật sự. Nước lèo chuẩn hương vị truyền thống Đài Loan, cay cay, thơm ngon. Là loại rất được nhiều du khách yêu thích. Nhất là những …
Bí quyết làm mì bò Đài Loan thơm nức, chuẩn vị nhà hàng
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 12/27/2022
- Rate: 3.81 (373 vote)
- Tóm tắt: Thử học cách làm món mì này tại nhà, xem có thực sự ngon như lời đồn không nhé. Nguyên liệu cho phần nước mì bò. 1kg bắp bò. 500g gân bò. 1 nắm …
- Kết quả tìm kiếm: Một tô mì Đài Loan thơm nức đậm đà, sợi mì dai ngon và đặc biệt là từng “tảng” thịt bò mềm tan trong miệng, rồi thêm cả thịt bò chín thái lát mỏng, gân bò giòn sựt! Nước dùng đậm đà của tô mì bò trong một ngày mưa se se lạnh thì còn gì bằng. Thử học …
Món mì súp hàu Đài Loan mới lạ ngon hấp dẫn – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 11/04/2022
- Rate: 3.78 (561 vote)
- Tóm tắt: Mì súp hàu Đài Loan là món ăn mới lạ cực ngon và đang làm mưa làm gió trong giới trẻ thời gian gần đây. Hôm nay, Thế Giới Ẩm thực sẽ hướng dẫn các bạn cách làm …
Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn mì bò cay Đài Loan cho bữa trưa bùng nổ
- Tác giả: sgtiepthi.vn
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Rate: 3.49 (365 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến này giúp thịt bò dậy vị hơn khi thêm vào nồi nước dùng nấu tiếp. Ngoài mì bò, ẩm thực Đài Loan còn có một số món ăn, …
- Kết quả tìm kiếm: Vậy là cứ theo quy trình sau là món mì bò cay đã sẵn sàng đợi thực khách chính phục, dù là người nội trợ nấu tại nhà hay đầu bếp nấu tại quán, cứ lần lượt: sơ chế nguyên liệu, chần sơ thịt bò, rang gia vị, xào các nguyên liệu, nấu nước dùng, luộc …
Cách làm ramen Đài Loan thơm ngon chuẩn vị, siêu dễ tại nhà
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 06/18/2022
- Rate: 3.31 (268 vote)
- Tóm tắt: Ramen Đài Loan là một món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp và học ngay cách làm món mì ramen hấp dẫn này chỉ …
- Kết quả tìm kiếm: Lưu ý:Nếu không có bơ vừng để làm món sốt trên, bạn có thể tham khảo công thức pha loại sốt khác như sau:- Đầu tiên, cho 3 muỗng canh mè trắng vào cối, dùng chày xay nhuyễn. Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, xay đến khi nào dầu ăn và mè hòa quyện …
Tự làm mì bò Đài Loan nổi tiếng với nguyên liệu đơn giản
- Tác giả: amthucvungmien.com.vn
- Ngày đăng: 04/28/2022
- Rate: 3.06 (444 vote)
- Tóm tắt: Gia vị các loại: Xì dầu, đường phèn, thanh quế, hoa hồi, nguyệt quế, tiêu. mi bo ngon. Mì bò Đài Loan ăn một lần nhớ mãi không quên (Ảnh minh …
Nấu và ăn thử mì bò Đài Loan Jen Yuan: Mì ăn liền và thịt bò thật!
- Tác giả: tinhte.vn
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Rate: 2.87 (166 vote)
- Tóm tắt: Thì hộp mì Đài Loan này có cách nấu hơi phức tạp, mình cần luộc chín mì, sau đó trụng mì vào nước lạnh để mì dai hơn. Đun nóng phần nước súp bò trong 1 phút …
Cách làm mỳ bò Đài Loan “ngon bá cháy” – Bếp Vàng
- Tác giả: bepvang.org.vn
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Rate: 2.7 (100 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mỳ bò Đài Loan “ngon bá cháy” … (Bepvang.org.vn) – Món mỳ bò Đài Loan có vị ngọt của thịt bò, vị ấm nóng của gừng và vị nước dùng đặc …
Cách nấu mì bò Đài Loan đơn giản, dễ làm mà chuẩn vị nhà hàng
- Tác giả: namchauims.com
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Rate: 2.69 (117 vote)
- Tóm tắt: Mì bò Đài Loan nổi tiếng trên toàn thế giới bở sự thơm ngon, đậm đà. Nhưng giá của mì bò khá đắt và không phải ai cũng có đủ tiền để ăn một tô …
- Kết quả tìm kiếm: Bên cạnh những nguyên liệu kể trên bạn cũng cần chuẩn bị thêm một ít rau ăn kèm như rau sống, cải thảo, cải chíp và một số loại nấm…rau sẽ khiến cho tô mì Đài Loan thêm thanh hơn, thơm ngon hơn và đầy đủ dưỡng chất. Cùng với mì bò thì món trà sữa …
10 món ăn Đài Loan ngon khó cưỡng bạn nên thử
- Tác giả: traveloka.com
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Rate: 2.6 (195 vote)
- Tóm tắt: Những món ăn Đài Loan ngon mà nổi tiếng chính là sự kết hợp hoàn hảo … của Đài Loan, các cửa hàng đều cố gắng tìm ra cách làm mì bò ngon …
Cách nấu mì thịt bò chuẩn vị Đài Loan – Báo Thái Bình điện tử
- Tác giả: baothaibinh.com.vn
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Rate: 2.45 (96 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu mì thịt bò chuẩn vị Đài Loan … Với phần nước lèo đậm đà từ nhiều loại gia vị, tô mì thịt bò được nâng tầm thành món ăn ngon chuẩn nhà …
Lạ miệng với công thức mỳ cay kiểu Đài Loan, không chỉ ngon mà còn đẹp mắt
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 12/05/2022
- Rate: 2.39 (164 vote)
- Tóm tắt: Mì cay Đài Loan là món ăn nổi tiếng được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm với cách làm cực đơn giản.
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MÓN MÌ BÒ ĐÀI LOAN ĐẬM ĐÀ, THƠM NGON KHÓ CƯỠNG
- Tác giả: panpanfood.vn
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Rate: 2.38 (83 vote)
- Tóm tắt: Mì bò Đài Loan là sự kết hợp độc đáo giữa thịt bò mềm, gân bò và rau xanh cùng với sợi mì dai dai, đặc biệt là công thức nước dùng độc đáo. Mỗi …
MÌ BÒ ĐÀI LOAN – CHỈ NGHE THÔI ĐÃ THÈM
- Tác giả: transviet.com.vn
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Rate: 2.21 (167 vote)
- Tóm tắt: Người Đài Loan rất tự hào về nghệ thuật chế biến món mì bò của họ. Chẳng khó để bạn tìm thấy một hàng mì bò ưng ý trên những con đường ở Đài Loan.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!