Cách nấu măng khô đơn giản nhất là nên xé sợi. Măng khô là loại thực phẩm được chế biến từ mầm măng non của cây nứa. Đặc biệt, nó là loại thực phẩm rất nổi tiếng với hương vị vô cùng đặc trưng, sự ngọt thanh tự nhiên mang đậm hương thơm của núi rừng khiến cho người thưởng thức càng khó cưỡng lại cơn ghiền. Ngay sau đây, webnauan.vn sẽ giới thiệu đến các bạn thật nhiều món ngon từ măng khô độc đáo, dễ làm tại nhà.
1. Cách nấu măng khô xé sợi xào thịt ba chỉ hấp dẫn, ăn bao ghiền
1.1. Nguyên liệu
- Măng khô: 200 gram
- Thịt ba chỉ: 250 gram
- Mộc nhĩ (nấm mèo): 4 gram
- Nấm hương: 10 cái
- Hành hoa: 2 nhánh
- Hành khô: 3 củ
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn, dầu hào…
1.2. Cách nấu măng khô xé sợi xào thịt ba chỉ với nấm ngon “đưa cơm”
- Măng khô luộc mềm, rửa sạch lại tới khi nước rửa không còn màu vàng. Sau đó, xé măng ra thành các sợi nhỏ vừa ăn.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng, ướp 30 phút với nước mắm, bột ngọt, dầu hào, tiêu.
- Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Nấm mèo thái sợi dài, nấm hương cắt đôi hoặc để nguyên tùy thích.
- Đun nóng chảo phi thơm hành khô, xào thịt ba chỉ đều tay, đậy lại đun 15 phút thì cho măng khô, nấm hương, mộc nhĩ vào xào, nêm gia vị vừa ăn.
- Thịt kho măng chín, cho hành hoa thái nhỏ xào thêm 2 phút nữa là xong.
2. Cách nấu măng khô xào lòng gà ngon không tanh
2.1. Nguyên liệu
- Lòng gà: 2 bộ
- Măng khô: 200 gram
- Hành tím băm, mùi tàu, hành lá
- Gia vị: bột canh, dầu ăn, hạt nêm.
2.2. Hướng dẫn cách nấu măng khô xào lòng gà đơn giản cho bữa trưa
- Măng khô ngâm nở, rửa sạch, tước sợi nhỏ, luộc 2-3 lần để măng bớt đắng.
- Lòng gà làm sạch, thái nhỏ vừa, ướp bột canh, hạt nêm 20 phút thấm đều.
- Mùi tàu, hành lá rửa sạch, thái khúc ngắn.
- Bắc chảo phi thơm hành tím băm, cho lòng gà vào xào chín, để riêng.
- Cho tiếp măng vào chảo xào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục xào chín.
- Măng chín cho lòng gà vào xào cùng. Rắc rau mùi, hành lá vào, đảo đều.
- Tắt bếp cho món ăn ra dĩa và dùng với cơm nóng.
3. Cách nấu măng khô kho thịt kiểu miền Trung đậm đà
3.1. Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 300 – 500 gram
- Măng khô ngâm nở: 300 gram
- Rau thơm, hành lá, mùi tàu, hành khô…
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, nước hàng/ nước màu .
3.2. Cách nấu măng khô kho thịt ba chỉ ngon đúng điệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với chút nước mắm.
- Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ.
- Măng khô đã ngâm đem rửa sạch, luộc 2-3 lần rồi xé miếng vừa ăn.
- Trộn đều măng khô, hành củ, thịt ba chỉ với chút nước mắm, dầu ăn, bột nêm, ướp trong 15 phút.
- Phi thơm hành khô, cho hỗn hợp đã ướp ở trên vào đảo đều.
- Thêm nước hàng, một chút nước sôi, đun đến khi thịt nhừ là xong.
4. Cách làm măng khô sườn non thơm ngọt, thanh mát
4.1. Nguyên liệu
- 400 gram sườn non
- 200 gram măng khô
- Hành tím băm, hành lá thái nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, đường.
4.2. Hướng dẫn cách nấu canh măng khô sườn heo ngon cho bữa tối
- Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần sơ với nước nóng cho hết bẩn.
- Vớt sườn heo ra rửa sạch lại, cho vào nồi với ít muối và hầm cỡ 1 tiếng.
- Măng ngâm nước nở mềm, bỏ phần măng già, cắt khúc ngắn.
- Luộc măng với chút muối đến khi măng không còn nước vàng.
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng với dầu ăn, phi thơm hành tím băm, cho măng vào xào, nêm gia vị vừa ăn, đun cỡ 5 phút.
- Cho sườn và phần nước hầm vào nồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa miệng.
- Canh sôi, tắt bếp. Múc bún măng sườn ra tô thêm ít hành lá thái nhỏ để thưởng thức.
5. Cách nấu măng khô hầm chân giò mềm béo, thơm ngọt
5.1. Nguyên liệu
- Chân giò heo: 700 gram
- Măng khô: 200 gram
- Nước dừa: 500 ml
- Hành tím băm nhỏ
- Hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối…
5.2. Cách nấu măng khô hầm chân giò nước dừa tại nhà
- Măng khô ngâm 30 phút với 1 lít nước ấm, sau đó đem luộc 15 phút.
- Vớt măng ra để ráo, xé thành sợi nhỏ cho vừa ăn.
- Chân giò chặt khoanh vừa ăn, rửa kĩ với nước muối, rửa sạch lại và để ráo.
- Ướp chân giò với hành tím băm, hạt nêm, nước mắm 30 phút cho thấm vị.
- Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu, phi thơm ít hành tím băm, bỏ giò heo vào nồi xào săn lại.
- Thêm 500ml nước dừa vào hầm 15 phút tới khi nước dừa cạn gần một nửa thì cho măng khô vào đảo đều.
- Thêm 200ml nước, 1 muỗng canh muối – hạt nêm – nước mắm vào đảo đều.
- Hầm lửa nhỏ thêm 1 giờ nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.
- Bày món chân giò hầm măng ra dĩa, rắc chút hành lá lên trên và thưởng thức ngay.
6. Cách nấu măng khô xào thịt bò cho cơm nhà thêm ngon
6.1. Nguyên liệu
- Măng khô: 500 gram
- Thịt bò: 500 gram
- Hành tím băm, ớt xiêm
- Gia vị: bột nghệ , bột ngọt, muối…
6.2. Cách nấu măng khô xào thịt bò cực dễ
- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, thái lát thịt mỏng theo chiều ngang.
- Măng khô ngâm nước 1 tiếng cho mềm, đem luộc 2 phút với ít muối. Sau đó, vớt măng ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh, vắt khô và xé miếng nhỏ vừa ăn.
- Đun nóng chảo dầu, phi thơm hành tím băm. Trước hết, bạn cho măng vào xào, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt và muối.
- Khi măng gần chín, cho thịt bò vào xào đến khi chín thì tắt bếp, rắc hành và ớt lên, bày ra dĩa thưởng thức.
7. Cách nấu măng khô xào miến thịt bò rau củ ngon mát
7.1. Nguyên liệu
- Miến: 200 gram
- Măng khô: 1 nắm nhỏ
- Thịt bò: 200 – 300 gram
- Hành lá, rau thơm, rau mùi (thái nhỏ)
- Cà rốt, ớt, chanh, tỏi
- Nấm hương, mộc nhĩ (ngâm mềm, thái nhỏ)
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước tương,…
7.2. Cách nấu măng khô miến xào rau củ siêu ngon
- Măng khô xé nhỏ, ngâm mềm rồi đem luộc kỹ đến khi nước trong hết vàng.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi. Rau thơm, rau mùi nhặt rửa sạch. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.
- Bắc chảo phi thơm tỏi băm, xào thịt bò với nấm và mộc nhĩ. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi trút ra bát, để riêng.
- Cho tiếp măng vào xào với nước thịt rồi cho miến vào xào đều tay.
- Miến gần chín thì cho cà rốt, hỗn hợp thịt nấm, hành lá vào trộn đều cho ngấm. Rắc chút hạt tiêu, rau thơm, rau mùi thái nhỏ vào.
- Cuối cùng, cho miến xào măng ra dĩa ăn kèm với nước tương là hết ý.
Vậy là giờ các bạn đã biết tất tần tật 7 cách nấu măng khô như webnauan.vn vừa hướng dẫn rồi nhé. Măng khô vốn dĩ là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến, được nhiều bà nội trợ yêu thích nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng vốn có. Vì thế, các bạn đừng bỏ qua cơ hội chế biến thật nhiều món ăn ngon và dễ thực hiện tại nhà với nguyên liệu măng khô hấp dẫn này nhé. Nào cùng vào bếp khám phá và sưu tầm ngay các công thức mới lạ cho riêng mình nào!
Bích Tuyền
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!