Lẩu mắm chay là món lẩu ngon thường xuyên xuất hiện nhiều đối với người dân miền trong. Để làm được lẩu mắm chay mời các bạn hãy cùng vào bếp với Siêu thị điện máy HC học công thức cách nấu lẩu mắm chay nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu mắm chay
– 1 quả cà tím.
– 200 gr nấm kim châm.
– 200 gr nấm linh chi.
– 1 miếng đậu hũ trắng.
– 1 cây hành ba rô.
– Ớt, gừng, sả cây.
– 100 gr nấm rơm.
– 200 gr nấm đùi gà.
– Tôm, cá viên, mực thuần chay mỗi thứ 1 gói 500 gr.
– 2l nước dừa xiêm.
– 1 kg bún tươi.
– Nước lọc.
– Bắp chuối bào, rau muống bào, giá đỗ, bông súng, kèo nèo (nếu có).
– Gia vị: mắm đậu chay, chao, bột ngọt, nước tương, hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn.
– Dung cụ: Thau sạch, dao, thớt, rá, bát tô, chảo, bếp từ, nồi lẩu điện, nồi nấu, ….
2. Cách nấu lẩu mắm chay chuẩn vị miền trong
– Bước 1: Cần sơ chế nguyên liệu
Cà tím rửa sạch, rồi các bạn đem cắt khúc thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, các bạn ngâm cà tím đã cắt khúc vào nước muối pha loãng trong thau sạch để cho cà tím không bị thâm đen.
Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm linh chi cắt bỏ chân rồi rửa sạch. Sau đó, đó các bạn đem ngâm với nước muối pha loãng trong âu sạch tầm 15 – 30 phút để đảm bảo an toàn thực phẩm rồi bạn đem rửa lại với nước sạch và để ráo.
Gừng gọt sạch vỏ đem rửa sạch, rồi đập dập băm nhỏ.
Sả rửa sạch, 1 ít đem cắt khúc, 1 ít đem băm nhỏ.
Hành ba rô bạn bỏ rễ đem rửa sạch, băm nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.
Tôm, mực, cá viên chay rửa sạch sau đó đẻ vào bát tô sạch.
Đậu hũ cắt khối vuông vừa miệng.
Các loại rau nhặt kỹ loại bỏ lá úa với lá sâu, rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng tầm 15’. Sau đó, lại rửa lại bằng nước sạch, rồi để ráo nước.
– Bước 2: Thực hiện ướp nguyên liệu lẩu mắm chay
Lấy 1 bát tô cho lần lượt: tôm + mực + cá viên chay + 1 thìa hạt nêm chay + 1 thìa mì chính + ½ thìa muối + 1 thìa tiêu + 1 thìa nước tương. Dùng đũa đảo đều, ướp trong 5 phút cho gia vị ngấm đều.
– Bước 3: Rán vàng đậu hũ
>> Tham khảo:
Cách nấu nước lẩu thập cẩm thơm, hấp dẫn tại nhà.
Cách làm lẩu mắm cá linh ngon đậm vị miền Tây.
Đậu hũ cho vào bát tô và ướp trong thời gian 30’ với các nguyên liệu sau: ½ thìa hạt nêm chay + 1 thìa tiêu + sả băm đảo nhẹ tay.
Tiếp tục, đặt chảo lên bếp từ bật ở nhiệt độ max và ước lượng đổ dầu ăn vào chảo sao cho khi cho hậu hũ vào chảo dầu ăn phải ngập. Khi dầu ăn nóng bạn các miếng đậu hũ vào rán vàng trong thời gian đậu rán vàng bạn vặn lửa ở nhiệt độ vừa. Khi đậu hũ chín vàng bạn vớt đậu ra ra đĩa bên dưới đã lót khăn giấy để thấm dầu ăn trong đậu rán vàng.
– Bước 4: Nấu nước lẩu mắm
Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào để làm nước lẩu mắm chay và phi thơm hành ba rô, sả, ớt, và gừng. Sau khi hành, gừng chuyển màu vàng. Bạn cho tiếp mắm đậu vào xào đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp từ đi.
Tiếp theo, bạn lấy nồi nấu đặt lên bếp từ nhiệt độ max và đổ nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào đun cho đến khi sôi. Khi nước dừa xiêm đã sôi tiếp tục đổ hành ba rô, sả, ớt, và gừng sào vào. Khi nước bắt đầu sôi bạn cho 1 thìa hạt nêm chay + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa muối + một chút sa tế để tạo màu tùy theo ý thích sau đó để nhiệt độ vừa.
Tiếp tục cho tôm + cá viên mực chay và đậu hũ chiên vào nồi lẩu đun tầm 10 – 15’ để cho chín đều bạn cho thêm các loại nấm và cà tím vào đun sôi là được.
– Bước 5: Thưởng thức
Bạn cho lẩu sang nồi lẩu điện rồi bạn bật nhiệt độ lên và thưởng thức kèm cùng với rau và bún tươi nhé.
Như vậy chúng tôi đã chia sẻ xong công thức làm lẩu mắm chay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!