Một niêu kho quẹt thịt ba chỉ với đủ vị cay, béo, ngọt, mặn của tôm khô, tiêu xanh, nước mắm, đã tạo nên một loại mắm chấm ngon khó cưỡng. Cách làm kho quẹt vừa đơn giản vừa dễ dàng chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp. Hãy theo Digifood vào bếp xem ngay nhé
1. Giới thiệu về món kho quẹt thịt ba chỉ
Kho quẹt hay còn gọi là nước mắm kho quẹt, mắm kho quẹt. Đây là một loại mắm chấm dân dã rất nổi tiếng của miền Tây sông nước. Mắm kho quẹt thường đặc sánh, sền sệt, có màu vàng sẫm đẹp mắt. Hương vị mặn đậm đà chấm cùng rau luộc hay ăn với cơm nóng rất vừa miệng. Đây sẽ là món ăn lý tưởng cho những ngày trời mưa lạnh giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn.
Cách nấu kho quẹt khá dễ, ai cũng có thể học và thành công ngay lần nấu đầu tiên. Hãy xem ngay những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này nhé
Ảnh: Ngân Phạm
2. Công thức làm kho quẹt thịt ba chỉ
Món ăn này sử dụng 2 nguyên liệu chính là tôm khô và thịt ba chỉ. Nếu bạn thích cách làm kho quẹt không tôm thì chỉ cần bỏ nguyên liệu đó đi, các gia vị và nguyên liệu khác vẫn giữ nguyên. Bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu phần của gia đình mình.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 3-4 người ăn 15 phút 10 phút 25 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 200g
- Tôm nõn khô: 50g (chọn loại tôm đất sẽ ngon hơn)
- Nước mắm ngon: 8 thìa canh
- Đường cát trắng: 4 thìa canh
- Nước lọc: 4 thìa canh
- Tiêu (tiêu sọ hoặc tiêu xanh), ớt tươi 2 quả, hành tím, hành lá
Ảnh: Nguyễn Hồng Nghĩa
Phần rau luộc ăn kèm
- Súp lơ xanh, súp lơ trắng, rau cải, đậu bắp, cà rốt, su su hay bất kỳ loại rau mà bạn thích
Phần cơm cháy
- Cơm nguội hoặc cơm nóng (lưu ý nên dùng cơm dẻo)
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ chọn phần ít mỡ, bỏ bì để khi chiên giòn không bị bắn dầu. Xát qua với muối và rửa sạch
- Luộc sơ thịt, rửa sạch rồi xắt nhỏ (nên xắt dài để dễ gắp hơn)
- Tôm khô ngâm nước ấm 15-20 phút cho mềm, rửa sạch, để ráo
- Các loại rau nhặt bỏ phần úa già, rửa sạch, thái vừa ăn
Bước 2: Làm nước kho quẹt
- Cho vào bát lớn 8 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường, 8 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết
Bước 3: Làm kho quẹt thịt ba chỉ
- Thịt ba chỉ cho vào chảo rang vàng, vớt thịt ra bát
- Cho vào nồi 3 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành. Sau đó cho tôm khô vào đảo đều, tiếp tục cho thịt ba chỉ, nước kho quẹt, tiêu xanh và ớt tươi vào nồi. Khi nồi kho quẹt sôi thì hớt bớt bọt, hạ xuống lửa vừa để sôi liu riu
- Để màu nước kho quẹt đẹp hơn, bạn có thể thắng nước màu bằng đường cát trắng rồi cho vào kho
- Đun cho đến khi nước sốt sánh lại sền sệt thì tắt bếp, cho hành lá lên trên là hoàn thành
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Luộc rau
- Đun sôi nước, cho các loại rau vào luộc chín, sau đó vớt ra để nguội
Bước 5: Làm cơm cháy
- Cho ít dầu và chút nước mắm vào cơm trộn đều
- Để cơm cháy giòn tan bạn có thể cho thêm chút dấm ăn
- Cho cơm ra mặt phẳng hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt. Dùng tay hoặc chày cán bột cán nhẹ, dàn mỏng đều, không nên ép quá chặt
- Sử dụng một chiếc chảo sâu lòng, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho cơm vào chiên vàng
- Khi thấy hai mặt vàng ruộm thì vớt ra và thấm bớt dầu
Ảnh: Sưu tầm
Bước 6: Thưởng thức
- Cho cơm cháy, rau củ luộc ra đĩa
- Cho kho quẹt ra bát hoặc niêu đất
- Chấm rau củ, cơm cháy với kho quẹt và thưởng thức
Digi gợi ý: 2 Cách làm bún thịt nướng ngon
3. Thành phẩm kho quẹt thịt ba chỉ
Mắm kho quẹt thịt ba chỉ sền sệt, màu vàng sẫm đẹp mắt. Món ăn thơm lựng, có vị ngọt của tôm, vị cay của ớt, tiêu, vị mặn của nước mắm và chút béo ngậy của thịt. Khi ăn cùng rau luộc hay cơm cháy tạo nên hương vị hài hòa, ăn ngon mà không ngán.
Ảnh: Nguyễn Hồng Nghĩa
4. Mẹo nhỏ khi nấu kho quẹt
Hãy cùng Blog Digifood điểm qua những mẹo làm món ăn này từ các chị em nhé.
- Tôm nõn khô: Bạn nên chọn tôm đất sẽ có vị ngon hơn. Tôm khô ngon, không tẩm hóa chất sẽ có màu không đều (nếu màu các phần tôm đều như nhau thì có thể có màu trộn). Tôm khô không dính tay, không ẩm ướt, không có mùi lạ
- Cách làm kho quẹt không tôm đơn giản là chỉ cần bỏ phần tôm trong công thức trên, các bước còn lại thực hiện tương tự
- Hành tím: Nên chọn hành ta củ nhỏ, màu sắc nhạt, nhiều nhánh. Khi phi vàng sẽ thơm, giòn và dậy mùi hơn
- Tiêu sọ: chọn hạt tiêu màu trắng ngà, mùi thơm thoang thoảng, bề ngoài nhiều vân, không có cảm giác dính tay. Tránh chọn hạt có màu trắng tươi, mùi hăng khó chịu. Nếu không có tiêu sọ thì bạn có thể chọn tiêu đen
- Thịt ba chỉ: chọn mảng thịt ở vai hoặc gáy thì thớ thịt sẽ thẳng, ít mỡ, ăn ngon hơn
- Nước mắm: chọn nước mắm nhỉ truyền thống, độ đạm vừa phải, thơm và mặn mà hơn
- Món ăn sẽ ngon hơn nếu kho trong nồi đất. Sau khi mua nồi về bạn nên ngâm trong nước khoảng 30 phút – 1 tiếng để giúp nồi bền hơn.
Trên đây là công thức kho quẹt thịt ba chỉ ngon “bá cháy”. Hãy vào bếp trổ tài ngay hôm nay để gia đình cùng thưởng thức nhé.
Xem thêm:
- Cách nấu măng xào thịt
- Công thức thịt om chuối đậu
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!