Du khách nào khi đi du lịch miền Tây cũng đều mê mẩn trước hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món hủ tiếu miền Tây. Vậy, làm thế nào để người dân miền Tây có thể nấu được những phần hủ tiếu ngon tuyệt, hấp dẫn người ăn đến như vậy? Du khách có biết không? Sau đây, Viet Fun Travel sẽ chia sẻ cách nấu hủ tiếu miền Tây không phải ai cũng biết để du khách tham khảo và cùng thực hiện nhé!
-> Xem thêm: Quán ăn nào ở Miền Tây ngon, rẻ
Hủ tiếu là món ăn dân dã quen thuộc với người dân miền Tây
1. Giới thiệu về hủ tiếu miền Tây
Món hủ tiếu là một món ăn dân dã làm từ sợi gạo có ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Thế nhưng, khi đặt chân đến miền Tây và thưởng thức một tô hủ tiếu miền Tây thơm ngon, đậm đà hương vị thì du khách nào cũng thắc mắc tại sao hủ tiếu miền Tây lại ngon đến như vậy?
Hủ tiếu là một trong những món ăn đặc sản miền Tây được nấu từ những nguyên liệu đặc trưng của miền Tây sông nước như hủ tiếu sợi, tôm, thịt, trứng, giá, hẹ… ăn chung với rau sống. Đây là những nguyên liệu cơ bản nhất để nấu 1 phần hủ tiếu miền Tây dân dã.
Tuy nhiên, để làm cho món hủ tiếu thêm phần hấp dẫn thì ở một số nơi như Mỹ Tho, Cần Thơ… người nấu còn cho thêm vài nguyên liệu đặc biệt như gan, tim heo và mực trứng…
Một tô hủ tiếu miền Tây với đầy đủ tôm, mực, thịt, gan heo… vô cùng hấp dẫn
Khác với hủ tiếu ở những địa phương khác, một phần hủ tiếu miền Tây đầy đủ sẽ bao gồm: 1 tô hủ tiếu nóng hổi hấp dẫn, 1 phần rau sống gồm giá, xà lách, rau quế, tía tô… 1 chén mắm ớt mặn và 2 lát chanh để du khách nêm vừa miệng trước khi ăn.
2. Cách nấu một phần hủ tiếu miền Tây thơm ngon đúng điệu
Hủ tiếu miền Tây là một món ăn ngon có cách chế biến vô cùng đơn giản. Trước khi nấu thì du khách phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cho món ăn.
– Một số loại nguyên liệu cơ bản cần thiết để nấu hủ tiếu miền Tây cần phải chuẩn bị là: hủ tiếu khô, thịt heo, tôm sống, trứng cút, mực, tim, gan heo, xương heo và các loại rau sống. Các nguyên liệu sẽ được rửa sạch và để ráo nước trước khi bắt đầu nấu.
Sợi hủ tiếu khô miền Tây là nguyên liệu không thể thiếu để nấu hủ tiếu
– Cách nấu hủ tiếu miền Tây bao gồm các bước như sau: sợi hủ tiếu sẽ được ngâm với nước đến khi mềm thì vớt ra tô. Các loại nguyên liệu khác như tim, gan, mực, tôm, thịt heo, trứng cút được luộc trong nồi lớn đến khi chín đều.
+ Sau khi các nguyên liệu đã được luộc chín thì vớt ra và tiếp tục sơ chế.
+ Thịt heo, tim, gan, mực sẽ được xắt thành lát nhỏ vừa ăn, còn tôm thì bóc vỏ, bỏ đầu nhưng vẫn lưu lại phần đuôi tôm để trang trí.
+ Trứng cút sẽ được bóc vỏ và để nguyên quả hoặc xắt làm đôi tùy cách trang trí của từng quán. Trong số những công đoạn nấu hủ tiếu miền Tây thì công đoạn quan trọng nhất chính là nấu nước dùng.
Nước lèo hủ tiếu được nấu từ thịt heo
+ Nước dùng của món hủ tiếu miền Tây được nấu từ xương heo. Đến khi nước sôi thì múc xương heo ra và tiến hành lọc nước dùng để bỏ váng, cặn xương còn lưu lại trong nồi nước.
+ Để chắc chắn rằng không còn váng, cặn lưu lại trong nước dùng thì người nấu nên lọc đi lọc lại nước dùng từ 2 – 3 lần. Làm như thế không chỉ khiến cặn, váng đục bị lọc sạch mà còn làm nước dùng hủ tiếu trong hơn, lưu lại hương vị ngon, ngọt đậm đà của nước hầm xương.
Những nguyên liệu đã được nấu chín để ăn chung với hủ tiếu
Khi thực khách gọi món ăn, chủ quán chỉ việc bỏ giá, hủ tiếu, tôm, thịt, tim, gan, trứng đã xắt vào tô, sau đó chan nước dùng nóng hổi thơm ngon vào. Hủ tiếu sẽ được mang ra cùng với rau sống đã rửa sạch, 1 chén nước mắm có vài lát ớt xắt và 2 lát chanh cho 1 tô.
3. Thưởng thức hủ tiếu miền Tây đậm đà thơm ngon
Ăn hủ tiếu miền Tây sao cho ngon? Du khách đã biết chưa? Thật ra, hủ tiếu miền Tây ngon khi ăn nóng. Đó chính là lý do vì sao khi du khách vừa vào quán và gọi món hủ tiếu miền Tây, chủ quán mới mở nồi nước lèo nóng hổi và chan vào từng tô hủ tiếu đã được cho đầy đủ các nguyên liệu, tôm, mực…
Để món hủ tiếu miền Tây trông thật sự hấp dẫn thì người đầu bếp còn cho thêm vào tô hủ tiếu một ít tỏi băm, vài miếng tóp mỡ và tiêu xay nhuyễn thơm lừng. Khi ăn, du khách chỉ việc cầm đũa lên, cho thêm rau sống, giá đỗ và một số loại gia vị như nước mắm, chanh, ớt để vừa miệng.
Nước lèo nóng hổi được chan vào tô hủ tiếu khi du khách gọi
Ở miền Tây có rất nhiều địa phương nổi tiếng với món hủ tiếu, trong số đó, du khách không thể bỏ qua món hủ tiếu ngon tuyệt vời của mảnh đất Mỹ Tho, Tiền Giang. Không chỉ sở hữu vẻ ngon hấp dẫn, hương vị của món hủ tiếu Mỹ Tho còn làm say lòng biết bao du khách đến tham quan miền Tây khi trở về nhà.
Xem thêm “Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua miền Tây thơm ngon, hấp dẫn”.
Sau khi đã tham khảo bài chia sẻ cách nấu hủ tiếu miền Tây không phải ai cũng biết của Viet Fun Travel thì du khách có cảm nhận như thế nào? Có phải là du khách đã háo hức đến miền Tây du lịch để thưởng thức món ăn đặc sản hủ tiếu miền Tây rồi phải không? Chúc du khách sẽ có được cho riêng mình những chuyến tham quan miền Tây thật tuyệt vời, tham quan được nhiều địa điểm nổi tiếng và ăn thật nhiều món ngon hấp dẫn.
Theo Viet Fun Travel
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!