Bạn đang băn khoăn không biết cách nấu gạo nếp cái hoa vàng thế nào để có được một món xôi thơm ngon và dẻo nhất. Vậy thì bài viết này sẽ là của riêng bạn. Hãy theo dõi thật kỹ cùng Hoa Gạo Food nhé!
Cách chọn gạo nếp cái hoa vàng để nấu xôi
Các bạn có biết không hầu như loại nếp nào cũng có thể nấu xấu. Tuy nhiên không phải nếp nào cũng mang tới món xôi ngon và dẻo. Các loại nếp cẩm, nếp hương hay nếp Tú Lệ tuy đều là loại gạo nếp ngon và đặc sắc. Tuy nhiên để tạo ra độ ngon dẻo và hòa quyện của món xôi thành phẩm chúng ta phải kể tới gạo nếp cái hoa vàng. Đây là giống lúa trồng ở vùng đồng bằng và trung du miền núi phía Bắc như Nam Định, Thái Bình…
Bạn muốn có món xôi ngon thì cần phải lựa chọn loại gạo như sau:
- Gạo có màu trắng hơi đục, hạt căng tròn và bóng, mẩy hạt và không dễ bị gãy.
- Không chọn gạo có màu bạc ở bụng hoặc là trắng quá bởi đó là gạo đã bị xay xát quá kỹ
- Đặc biệt, không chọn những loại gạo quá cũ, để qua lâu không còn mùi thơm đặc trưng nữa. Vì dùng nếp trong tình trạng này, chắc chắn món xôi của bạn không những không được ngon mà có khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách nấu gạo nếp cái hoa vàng
Muốn xôi ngon thì bạn cần phải trải qua những bước như sau:
1. Ngâm nếp
Bước này tưởng không quan trọng nhưng lại quyết định đến độ thơm ngon và dẻo của xôi đó. Chính vì thế sau khi vo sạch gạo thì tiến hành ngâm trong khoảng 6-7 tiếng, nếu không có nhiều thời gian thì hãy ngâm ít nhất 1-2 tiếng trước khi nấu.
Ngâm với một chút muối sẽ giúp cho xôi có vị đậm đà hơn. Bạn nên nhớ chỉ ngâm tối đa 7-8 tiếng, không ngâm lâu hơn để xôi giữ được mùi thơm cũng như không bị chua.
2. Nấu xôi
Trong bước này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn nấu xôi bằng nồi cơm điện bởi để tiết kiệm thời gian và lại khá đơn giản nữa.
Bước 1: Đổ nước xâm xấp gạo, đợi khi sôi lên thì mở nắp.
Bước 2: Dùng đũa đảo đều cho chín cả phần gạo ở phía trên rồi đậy nắp lại.
Bước 3: Đợi khi chuyển sang nút giữ ấm thì đợi thêm 10 phút nữa là xôi vừa chín tới. Một số người có sở thích ăn xôi khô hoặc cháy xém một chút. Có thể để lâu tầm 20-30 phút hoặc đợi khi xôi ráo hẳn thì mới xới ra.
Bí quyết có món xôi nếp cái hoa vàng ngon nhất
Nếu bạn muốn món xôi của mình trở nên bắt mắt hơn và ngon hơn thì chỉ có thể nấu với nước cốt dừa hoặc là dừa nạo. Khi sử dụng nước cốt dừa, hãy đợi cho đến khi xôi vừa chín tới, cho một ít nước cốt dừa vào đảo đều tay. Nếu bạn thích ngọt thì có thể rắc thêm một chút đường vào thời điểm sôi gần ráo.
Món xôi ngon nhất, dẻo nhất có lẽ nên được nấu bằng bếp than. Vì thế nếu nhà bạn có bếp than thì hãy đồ xôi bằng bếp than nhé, sẽ cho món xôi ngon không thể chê vào đâu được.
Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn có được cách nấu gạo nếp cái hoa vàng chuẩn nhất để có được món xôi thơm ngon nhất. Chúc các bạn thành công nhé. Và nếu quý khách muốn mua gạo nếp cái hoa vàng chuẩn nhất, xịn nhất được trồng ở Nam Định thì có thể liên hệ ngay với Hoa Gạo Food. Chúng tôi là tập hợp của những người con Nam Định chính gốc đang sinh sống ở TPHCM. Với phương châm hoạt động mang lại những món ăn đặc sản Nam Định chính hiệu cho những người con xa qua được thưởng thức món ăn quê nhà.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Cơ sở TPHCM: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!