Các món ăn dặm từ đậu Hà Lan vô cùng bổ dưỡng đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên bổ sung cho bé. Bài viết sau sẽ gợi ý các món ăn dặm với đậu Hà Lan, cùng chuyên mục chăm sóc bé 0 – 3 tuổi xem ngay nhé!
1Đậu Hà Lan mang lại lợi ích gì cho bé?
Đậu Hà Lan giàu tinh bột, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với sức khỏe bé, cụ thể:
Bổ sung protein cho bé
Trong món ăn dặm từ đậu Hà Lan chứa nguồn protein thực vật tốt. Tiêu thụ một lượng vừa đủ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, protein còn giúp phát triển cơ bắp và khung xương cho bé săn chắc hơn.
Cung cấp chất xơ cho con
Hàm lượng chất xơ được tìm thấy trong món ăn dặm từ đậu Hà Lan mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Cụ thể, chất xơ là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi của đường ruột, giúp cho cơ thể bé tránh được các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích,…
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Hàm lượng cao canxi, kali, magie có công dụng trong việc ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, chất xơ còn có khả năng giảm cholesterol toàn phần và LDL “xấu” vì hai chất này đều có hại cho tim của bé.
Ngăn ngừa thiếu máu ở trẻ
Đậu Hà Lan chứa hàm lượng Folate (vitamin B9) rất cao. Vitamin này rất cần thiết cho quá trình hình thành, duy trì tăng trưởng tế bào. Đồng thời, đảm bảo lượng hồng cầu cần thiết và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Bổ sung lutein sắc tố carotene cho bé
Bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho mắt nhờ thành phần lutein sắc tố carotene có trong đậu Hà Lan. Lutein được biết là chất làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và mất thị lực khi về già.
Bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh
Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giữ làn da bé săn chắc, hồng hào và khỏe mạnh. Vitamin C còn bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do chứa các chất chống oxy hóa.
2Bé mấy tháng tuổi thì ăn được đậu Hà Lan?
Đậu Hà Lan là thực phẩm được ưu tiên cho bé ăn dặm từ 6 tháng trở đi. Tuy nhiên, trước khi chế biến món ăn dặm từ đậu Hà Lan mẹ nên cho bé tập ăn với rau củ dễ ăn khác như khoai lang, bí ngô,… để tập làm quen vì hạt đậu Hà Lan có vị nồng khó ăn. Sau đó, có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng.
3Cho bé ăn nhiều đậu Hà Lan có sao không?
Câu trả lời là “Có”. Đậu Hà Lan và các loại hạt cho bé ăn dặm khác có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nếu sử dụng món ăn dặm với đậu Hà Lan không đúng cách sẽ gây hại, cụ thể:
Đậu Hà Lan chứa chất kháng dinh dưỡng
Nhân tố mà mẹ cần lưu ý khi sử dụng món ăn dặm từ đậu Hà Lan là chất kháng dinh dưỡng. Chất này là nguyên nhân khiến cơ thể bé khó hấp thụ các dưỡng như chất sắt, canxi, kẽm,… thậm chí gây ra các bệnh về tiêu hóa cho con.
Gây ra tình trạng đầy hơi
Thêm một điều cần lưu ý khi sử dụng đậu Hà Lan. Trong đậu Hà Lan chứa hàm lượng FODMAP (gồm có oligo-, di-, monosaccharide và polyols). Các chất này khó tiêu hóa, vì thế rất dễ bị vi khuẩn trong ruột lên men sinh ra khí, gây khó chịu và đầy hơi.
4Mẹo cho mẹ làm món ăn dặm từ đậu Hà Lan ngon
Cách chọn đậu Hà Lan
Màu sắc: Chọn đậu non, màu xanh nhạt và phần cuống màu xanh tươi. Đó là dấu hiệu của đậu mới thu hoạch. Rất thích hợp chế biến món ăn dặm cho bé.
Vẻ ngoài: Chọn những quả có phần vỏ bóng láng và giòn, không mềm, không có vết sần. Tránh mua đậu khi sờ vào có cảm giác nổi gờ vì đó là đậu bị sượng, sẽ không ngon.
Chọn nguyên liệu tươi giúp món ăn dặm từ đậu Hà Lan thơm ngon
Cách bảo quản đậu Hà Lan tươi
Trước tiên, cần tách hạt, bỏ vỏ và rửa sạch. Luộc sơ đậu khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, chuẩn bị thau nước lạnh rồi ngâm đậu trong 2 phút. Đổ đậu ra cho ráo nước rồi dùng khăn thấm khô từng hạt. Sau đó, xếp đậu vào hũ thủy tinh, đóng chặt nắp rồi để vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Với cách bản quản này sẽ giúp đậu tươi lâu hơn mà không mất dưỡng chất. Thời gian lưu trữ tối đa khoảng 2 – 3 tháng.
Cách bảo quản đậu Hà Lan khô
Để sơ chế đậu Hà Lan khô, cần loại bỏ vỏ, sau đó rửa hạt đậu với nước sạch. Tiếp theo, trụng sơ đậu với nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra làm nguội bằng nước lạnh. Lặp lại thao tác trên 2 lần rồi dùng giấy thấm khô từng hạt đậu.
Để sấy đậu Hà Lan, mẹ sấy 3 lần. Lần 1, sấy ở nhiệt độ 45°C trong 2 giờ rồi để nguội. Tương tự lần 2, tăng nhiệt độ lên 55°C sấy trong 2 giờ và để nguội. Lần 3, sấy ở nhiệt độ 65°C với thời gian 2 giờ rồi để nguội. Sau khi đậu nguội hẳn, dùng hũ thủy tinh để đựng rồi đặt vào tủ đựng thức ăn để bảo quản.
Lưu ý khi bảo quản đậu Hà Lan
- Để bảo quản đậu tươi, nên dùng hộp thủy tinh chuyên dụng, đậy kín và đặt vào ngăn đá tủ lạnh để lưu trữ. Cách làm này giúp đậu không bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên bên ngoài.
- Ngoài ra, không nên cho đậu Hà Lan tươi vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản ngay sau khi mua mà phải xử lý qua các công đoạn như trên. Sau đó, mới để vào tủ lạnh sẽ giữ đậu tươi được lâu hơn, tránh bị hỏng khi chưa dùng hết.
- Với đậu Hà Lan khô, cần sấy thật kỹ để loại bỏ hơi ẩm. Nếu đậu còn ẩm rất dễ bị nấm mốc và không bảo quản được lâu. Lưu ý, sấy đậu ở nhiệt độ vừa phải, không để nhiệt độ quá cao vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong đậu.
5Thực đơn các món ăn dặm từ đậu Hà Lan ngon tuyệt cho bé
Súp đậu Hà Lan với bắp non
Ngoài chất xơ và protein, bắp non còn là chất chống oxy hóa hiệu quả. Các món ăn dặm từ bắp non có thể kể đến như cháo bắp cho bé ăn dặm, bắp non xào bơ,… Món ăn dặm từ đậu Hà Lan với bắp non vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian cho mẹ.
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan với bắp non giúp bé ăn ngon hơn
Nguyên liệu:
- 10g bắp non
- 10g đậu Hà Lan
- 1/4 củ cà rốt
- Dầu oliu cho bé
Cách chế biến:
- Sơ chế bắp non, cà rốt, đậu Hà Lan và rửa sạch
- Cho các nguyên liệu vào nồi đun sôi với lửa nhỏ trong 20 phút cho chín nhừ rồi vớt ra để ráo
- Đổ hỗn hợp vào máy xay nhuyễn
- Múc súp ra bát, thêm dầu oliu ăn dặm cho bé để kích thích bé ăn ngon hơn.
Nấu rau chân vịt với súp đậu Hà Lan
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan với rau chân vịt cho bé tuy là công thức đơn giản nhưng vẫn đảm bảo bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho con yêu ăn dặm. Món ăn dặm này phù hợp để tập ăn thô cho bé.
Nguyên liệu:
- 10g đậu Hà Lan
- 10g rau chân vịt
- Dầu oliu cho bé
Cách chế biến:
- Sơ chế đậu Hà Lan và rau chân vịt rồi cắt khúc nhỏ
- Đun nóng dầu rồi cho đậu, rau chân vịt vào xào
- Thêm nước vào đun sôi rồi giảm nhỏ lửa, đun đến khi rau và đậu mềm thì tắt bếp
- Xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi đổ ra bát, thêm ít dầu oliu và cho bé thưởng thức.
Cháo đậu Hà Lan mix khoai tây, lòng đỏ trứng gà
Khoai tây và trứng gà là những thực phẩm quen thuộc nhưng không kém phần dinh dưỡng. Món ăn dặm từ đậu Hà Lan này vừa dễ thực hiện vừa kích thích bé ăn ngon, còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay.
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan với khoai tây và trứng gà giúp con ăn ngon
Nguyên liệu:
- 10g đậu Hà Lan
- 1 quả trứng gà
- 1/2 củ khoai tây
- Dầu ô liu cho bé
Cách chế biến:
- Sơ chế khoai tây rồi cắt hạt lựu. Ngâm nước, rửa sạch đậu Hà Lan
- Đun nóng dầu oliu rồi cho khoai tây vào chiên sơ qua. Thêm nước vào nấu trong 30 phút cho khoai mềm
- Đập vỏ, tách lấy lòng đỏ trứng cho vào bát rồi đánh đều lên
- Thêm lòng đỏ trứng vào khoai tây ở trên, đảo đều rồi nấu thêm 5 phút cho trứng chín
- Xay nhuyễn cháo bằng máy xay sinh tố nếu bé ăn thô chưa tốt
- Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu và cho bé dùng.
Súp thịt heo với đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
- 1/2 chén cháo
- 30g thịt heo nạc
- 10g đậu Hà Lan tươi
- Dầu ô liu cho bé
Cách chế biến:
- Băm nhuyễn thịt heo. Ngâm nước, rửa sạch đậu Hà Lan
- Đổ 250ml nước vào nồi, cho đậu Hà Lan vào đun đến khi chín mềm rồi vớt ra xay nhuyễn
- Cho cháo, thịt heo băm nhỏ vào nước luộc đậu, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu
- Khi cháo chín thì cho đậu Hà Lan vào đảo đều
- Tắt bếp, đổ cháo ra bát và thêm ít dầu ăn, cho bé ăn khi còn ấm.
Súp đậu với đậu hũ, bí đỏ và tôm
Tôm, bí đỏ và đậu hũ đều là những nguồn thực phẩm giàu protein và canxi cho bé. Kết hợp các nguyên liệu trên với đậu Hà Lan tạo ra món ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng cho con yêu. Đây chắc chắn sẽ là món ăn dặm từ đậu Hà Lan khiến con thích mê.
Nguyên liệu:
- 10g đậu Hà Lan
- 10g bí đỏ
- 20g tôm tươi
- 10g đậu hũ non
- 5g bơ
Cách chế biến:
- Sơ chế tôm rồi rửa sạch. Ngâm nước, rửa sạch tách vỏ lấy hạt đậu Hà Lan
- Gọt vỏ, cắt bí thành lựu nhỏ
- Cắt đậu hũ non thành miếng vuông nhỏ
- Phết ít bơ lên nồi rồi cho bí đỏ vào xào. Khi bí đỏ mềm thì thêm 1 bát nước, đun sôi trong 10 phút cho bí nhừ
- Cho đậu hũ, đậu Hà Lan và tôm vào và đun thêm khoảng 5 phút để tôm và đậu Hà Lan mềm là được
- Xay nhuyễn hỗn hợp, để ấm rồi cho bé ăn.
Lòng trắng trứng với súp đậu Hà Lan
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan dạng súp giúp trẻ tăng cân hiệu quả
Nguyên liệu:
- 10g đậu Hà Lan
- 2 lòng trắng trứng gà
- 5g bột năng
- Dầu oliu cho bé
Cách chế biến:
- Ngâm nước, rửa sạch tách vỏ lấy hạt đậu Hà Lan
- Đánh trứng gà tan cho nổi bọt
- Hòa tan bột năng với ít nước
- Nấu đậu Hà Lan với nước cho thật mềm thì cho bột năng vào đảo đều. Thêm lòng trắng trứng vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp
- Thêm dầu oliu vào súp rồi cho bé ăn khi còn ấm.
Súp đậu Hà Lan với ruốc cá hồi
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan mà mẹ nên thử đó chính là súp đậu với ruốc cá hồi. Đây là một món ăn vô cùng đơn giản, chỉ với 2 nguyên liệu chính, mẹ đã có ngay món ăn dinh dưỡng cho con yêu.
Nguyên liệu:
- 20g gạo
- 200g cá hồi
- 30g đậu hà lan
- 1 lát gừng
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch rồi nấu thành cháo chín nhừ
- Ngâm nước, rửa sạch tách vỏ lấy hạt đậu Hà Lan
- Dùng sữa không đường để khử mùi tanh của cá hồi. Ngâm cá khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch rồi cho vào dĩa với gừng
- Hấp cách thủy cá hồi trong 20 phút cho cá chín thì tắt bếp
- Nghiền nát cá vừa hấp rồi chiên sơ cho dậy mùi
- Cho cá vào chảo rang với lửa nhỏ đến khi cá hồi khô và trở thành ruốc thì dừng lại
- Đổ đậu Hà Lan vào cháo, nấu tiếp với lửa nhỏ trong 5 phút cho đậu chín mềm thì tắt bếp
- Múc món ăn ra bát, cho ruốc vào, trộn đều và cho bé ăn.
Khoai lang với cháo đậu Hà Lan
Khoai lang cung cấp chất xơ và trị táo bón hiệu quả. Món ngon từ khoai lang phải kể đến như bánh khoai lang cho bé ăn dặm, súp khoai lang thịt heo,… Món ăn dặm từ đậu Hà Lan kết hợp khoai lang là lựa chọn hoàn hảo để cải thiện hệ tiêu hóa cho bé yêu.
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan với khoai lang tốt cho tiêu hóa
Nguyên liệu:
- 40g đậu Hà Lan
- 30g khoai lang
Cách chế biến:
- Ngâm nước, rửa sạch đậu Hà Lan
- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoai lang thành miếng nhỏ
- Luộc khoai lang và đậu Hà Lan trong 15 phút cho chín mềm rồi vớt ra để ráo
- Nghiền khoai và đậu cho thật mịn
- Thêm nước luộc ở trên vào hỗn hợp vừa nghiền, trộn đều là có thể cho trẻ thưởng thức.
Đậu hũ non từ đậu Hà Lan và hạt sen
Nguyên liệu:
- 100g hạt sen
- 50g đậu Hà Lan tươi
Cách chế biến:
- Sơ chế và rửa sạch hạt sen, đậu Hà Lan rồi nấu cho chín mềm
- Xay nhuyễn hỗn hợp trên
- Đặt lên bếp nấu sôi lăn tăn thì tắt bếp sẽ tạo thành sữa, nếu muốn làm đậu hũ non thì sên thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp
- Cho đậu ra khuôn, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được 3 ngày.
Sữa đậu Hà Lan với yến mạch
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan được nhiều mẹ tin dùng. Yến mạch là ngũ cốc tốt cho sức khỏe bé vì dễ ăn, ít gây táo bón. Các món ăn dặm từ yến mạch thơm ngon như cháo yến mạch thịt bằm, cháo yến mạch bí đỏ,… được các bé ưa thích.
Nguyên liệu:
- 50g đậu Hà Lan tươi
- 20g yến mạch
Cách chế biến:
- Rửa sạch đậu Hà Lan rồi nấu khoảng 10 phút với lửa nhỏ để đậu chín mềmNgâm yến mạch 20 phút rồi rửa với nước sạch 2 lần
- Cho yến mạch và đậu xay thật mịn rồi rây lại
- Nấu hỗn hợp trên cho sôi lăn tăn rồi tắt bếp
- Để nguội, cho sữa vào hũ thủy tinh rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất nên dùng trong 3 ngày sau khi chế biến.
Bánh đậu Hà Lan ăn dặm với đậu Hà Lan, cà rốt
Công thức món ăn dặm từ đậu Hà Lan tiếp theo chính là bánh đậu Hà Lan với cà rốt. Cà rốt giàu vitamin A, beta carotene,… có tác dụng cải thiện thị lực, tiêu diệt tế bào ung thư,…
Bánh đậu Hà Lan là món ăn dặm từ đậu Hà Lan tốt cho mắt bé
Nguyên liệu:
- 1/2 củ khoai môn
- 1/4 củ cà rốt
- 50g đậu Hà Lan
- 1 viên phô mai cho bé
Cách chế biến:
- Sơ chế khoai môn, cà rốt và đậu Hà Lan rồi hấp chín
- Nghiền nhuyễn hỗn hợp rồi thêm phô mai vào trộn đều
- Tạo hình bột theo ý thích của bé rồi đem áp chảo
- Cho bánh ra dĩa, để nguội và cho bé thưởng thức.
Đậu hũ đậu Hà Lan sốt xoài, yến mạch
Nguyên liệu:
- 30g yến mạch
- 30g đậu Hà Lan
- 50g bí đỏ
- 1/4 quả xoài chín
- 100ml sữa công thức
Cách chế biến:
- Ngâm yến mạch trong 30 phút rồi hấp khoảng 20 phút. Sau khi sơ chế đậu Hà Lan và bí đỏ thì hấp chín
- Xay yến mạch cùng nước, loại bỏ bả rồi bắc lên bếp đun đến khi sệt thì tắt bếp
- Cho vào khuôn để nguội rồi đặt vào tủ lạnh trong 2 giờ để làm đậu hũ
- Xay xoài cùng ít nước rồi lọc qua rây. Nấu trong 5 phút cho xoài chín để làm nước sốt
- Cho đậu và bí đỏ xay nhuyễn cùng sữa công thức để làm sữa cho bé. Lọc bỏ bã rồi bắc lên bếp đun sôi thì tắt bếp
- Mẹ rưới nước sốt xoài lên đậu hũ rồi cho cho bé dùng.
Nui đậu Hà Lan ăn dặm
Nếu bé đã quá chán ăn cháo, món ăn dặm từ đậu Hà Lan với nui đảm bảo sẽ khiến bé thích thú ăn dặm trở lại.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng nui
- 1/4 củ cà rốt
- 1/4 cây nấm đùi gà
- 20g đậu Hà Lan
Cách chế biến:
- Ngâm nui 20 phút rồi luộc chín mềm thì vớt ra để ráo
- Sơ chế cà rốt, nấm và cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch
- Hấp rau củ chín mềm rồi vớt ra
- Bắc nồi nước lên nấu sôi rồi cho cà rốt, nấm và đậu vào nấu chín mềm
- Xếp nui vào bát, cho nước súp vào rồi thêm ít dầu oliu để kích thích bé ăn ngon.
6Đôi lời từ AVAKids
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của bé. AVAKids hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mẹ có thêm gợi ý cho thực đơn ăn dặm của con, giúp bé thích thú với việc ăn dặm hơn.
Mẹ bỉm có thể sử dụng đồng thời bột ăn dặm và các loại bánh ăn dặm giàu dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ các chất cho bé.
Thúy Ngọc tổng hợp
Nhật Quang đã kiểm duyệt
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!