Cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị

Nguyên liệu làm Cù lao chay

Bó ăn chay 2 cái (chả lụa chay)

Bắp cải 1/2 cái

Cà rốt 1 củ (kích thước to)

Su su 1 củ

Nấm rơm 100 gr

Rau hẹ 100 gr

Hành lá/ ngò rí 1 ít

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp cải chất lượng

Bắp cải tươi ngon sẽ có màu sáng bóng, hình dáng tròn đều đặn. không nên mua những bắp có hình dẹp hoặc bầu dục bởi đây là những bắp cải bị xốp, không chắc.

Nên chọn mua những bắp cải có màu xanh hơi đậm, nếu bắp cải tím thì phải có màu tím đậm và chọn những bắp cải cầm nặng và chắc tay.Tránh chọn mua những bắp cải có xuất hiện những đốm nâu đen trên thân hoặc bị dập nát, đó là những bắp cải đã để lâu, không còn giòn tươi.

Cách chọn mua cà rốt đúng chuẩn

Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.

Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có thường xuyên xơ và ít chất dinh dưỡng.

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 1

Cách chế biến Cù lao chay

Video đang HOT

1

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt và su su bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi sử dụng dao bào cắt cả 2 thành các miếng dài và mỏng (lấy hết chiều rộng của cà rốt và su su để dễ dàng cuộn với bó đòn).

Bắp cải tách từng bẹ ra, rửa sạch với nước và cắt thành các miếng hình chữ nhật.

Bó đòn chay lột bỏ vỏ bên ngoài, cắt thành các miếng dài khoảng 2 lóng tay.

Rau hẹ, hành lá và ngò rí bạn rửa sạch sẽ và để ráo nước. Riêng hành lá và ngò rí bạn dùng dao cắt nhỏ.

Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước với 1/2 muỗng cà phê muối 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 2

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 3

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 4

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 5

2

Luộc rau củ

Bắc nồi chứa 500ml nước lên bếp, bật lửa lớn và cho vào 1/2 muỗng cà phê muối. Chờ nước sôi thì cho cà rốt, su su và bắp cải vào luộc trong 2 – 3 phút, thì vớt ra cho ngay vào rổ để ráo nước.

Rau hẹ bạn cho vào nước sôi tầm 10 giây thì vớt ra ngay, nếu quá chín sẽ không thể dùng làm dây buộc rau củ được.

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 6

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 7

3

Cuộn cù lao chay

Trải 1 miếng rau củ lên tay, cho 1 miếng bó đòn chay lên trên, nhẹ nhàng cuộn chặt cho đến hết chiều dài miếng rau củ.

sử dụng 1 lá hẹ buộc chặt cuốn rau lại, lần lượt cuộn đến hết số rau củ đã chuẩn bị.

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 8

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 9

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 10

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 11

4

Nấu cù lao chay

Bắc nồi lên bếp, cho 700ml nước vào nồi rồi bật lửa lớn. Chờ nước sôi thì cho hết số rau củ đã cuộn vào Giảm lại lửa vừa. Đun sôi khoảng 5 phút thì cho hết số nấm rơm vào nấu cùng.

Tiếp theo nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.

Nấu thêm trên lửa vừa khoảng 5 – 7 phút, thấy tất cả đã chín thì tắt bếp, cho hết số hành lá, ngò rí cắt nhỏ và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào là hoàn thành.

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 12

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 13

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 14

5

Thành phẩm

Cù lao chay vậy là đã hoàn thành, món ăn là sự kết hợp giữa rau củ giòn ngọt với bó đòn chay dai ngon. Nước dùng được nêm nếm thanh ngọt đậm đà, khi ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Vào những ngày ăn chay, hãy thử vào bếp trổ tài nấu món này cho cả nhà nhé!

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 15

Món chay nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng và độ thơm ngon hấp dẫn! Hạt cháo dẻo thơm, hạt sen chín mềm, bạch quả dai dai kết hợp độ giòn cà rốt và nấm tạo cho món cháo vị ngọt thanh một cách tự nhiên.

Hạt sen và bạch quả rất bổ dưỡng, kết hợp trong món cháo vốn dễ ăn, thích hợp cho các thành viên trong gia đình lẫn người tuổi tác lên cao.

cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị - ảnh 16

NGUYÊN LIỆU

Cháo đặc: 1 tô

Nấm rơm búp 50g

Nấm hương ngâm mềm 5 tai nhỏ

Hạt sen tươi 50g

Bạch quả đã luộc 50g

Cà rốt cắt hạt lựu 50g

Nguyên liệu nấu nước dùng chay: củ sắn, bắp, bí đao, cà rốt, su su, poa-rô, rễ ngò, muối hột Poa-rô cắt lát, ngò rí

Tàu hủ ky lá

Muối, tiêu, dầu ăn, dầu mè

SƠ CHẾ

Nấu lấy 1 lít nước dùng từ những loại rau củ trong 20 phút.Ngò rí cắt nhỏ. Tàu hủ ky chiên giòn, bóp nhỏ.Phi thơm poa-rô, múc ra 1/2 lượng để riêng, tiếp tục cho nấm rơm và nấm hương vào xào, nêm 1/2m hạt nêm Aji-ngon từ Nấm Hương và Hạt Sen, trút ra để riêng.

THỰC HIỆN

Cho nước sử dụng vào nấu chung với cháo, thêm hạt sen, bạch quả, cà rốt và nấm đã xào vào nêm 1M hạt nêm Aji-ngon từ Nấm Hương và Hạt Sen, 1/3m bột ngọt AJI-NO-MOTO và 1m muối, 1/2m dầu mè. Tắt lửa.

CÁCH DÙNG

Múc cháo ra tô, thêm ngò rí, tiêu, dầu mè, poa-rô phi. Khi ăn thêm ít tàu hủ ky lên trên. Dọn kèm muối tiêu, chanh và ớt băm.

MÁCH NHỎ

Nấu cháo pha một ít gạo nếp giúp cháo có độ sánh dẻoBạch quả có 2 dạng: loại còn vỏ và luộc sẵn. Loại còn vỏ mua về phải đập nhẹ tay rồi cạy bỏ lớp vỏ cứng, luộc sơ qua, sau đó nấu như hạt luộc sẵn.

Món hoành thánh nhồi cream cheese và sốt cay hấp dẫn Món hoành thánh nhồi cream cheese và sốt cay hấp dẫn với vị ngọt ngào của cream cheese vỡ ra trong lớp gói hoành thánh chiên giòn sẽ làm bạn cảm thấy thỏa mãn vị giác. Món hoành thánh nhồi cream cheese và sốt cay hấp dẫn Nguyên…

Chia sẻ