Nếu ai đã từng đặt chân đến Quảng Ngãi và thưởng thức món cơm hến nơi đây. Chắc hẳn sẽ khó lòng quên được hương vị đậm đà, đặc trưng của chúng. Nếu bạn đang ở xa Quảng Ngãi mà lại muốn thưởng thức mùi vị đó. Vậy thì hãy cùng Nguyên Khôi vào bếp học ngay cách nấu cơm hến Quảng Ngãi chuẩn vị nhé!
Cơm hến Quảng Ngãi – Món ngon dân dã ngày hè
Với tài nội trợ khéo léo của người phụ xứ Quảng, hến được chế biến thành những món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Trong đó phải kể đến món cơm hến Quảng Ngãi. Món ăn này vô cùng độc đáo và đã trở thành một đặc sản được yêu thích vào ngày hè.
Cơm hến có xuất thân từ một món cơm trộn của nhà nghèo ăn cho qua bữa. Thế nhưng bởi chính hương vị thơm ngon, cuốn hút mà chúng nhanh chóng trở thành đặc sản. Món ăn tuy bình dị nhưng lại chứa đựng bao kỳ công của người chế biến. Cơm hến phải nấu vừa chín tới, không dẻo, để nguội rồi mới được đánh tơi ra từng hạt, ủ trong rá, đậy lá chuối lên trên. Tất cả đều ăn nguội, chỉ có nước hến phải nóng sôi trên bếp. Khi thưởng thức, bạn không chỉ cảm nhận được từng hương vị thành phần trong bát cơm hến mà mọi tế bào, mọi giác quan được cộng hưởng tạo nên 1 cảm giác đặc biệt khó quên.
Cách nấu cơm hến Quảng Ngãi ngon như người bản địa
Danh sách nguyên liệu
Nguyên liệu Định lượng Hến tươi 2kg Gạo tẻ 400gr Da heo phồng 50gr Lạc 150gr Khế chua 2 quả Dọc mùng 200gr Rau sống: Lõi cây chuối, hoa chuối, rau muống, giá, xà lách, … Hành khô, gừng, chanh, ớt, mắm ruốc Gia vị thông dụng
Cách nấu cơm hến đậm đà chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nấu chín cơm
- Gạo tẻ loại ngon bạn đem vo sạch, cho nước vào nồi nấu chín thành cơm. Sau đó, xới tơi phần cơm đó lên và để nguội.
- Đối với lạc, bạn rang cho vàng thơm là được.
- Khế chua thì mang rửa sạch, cắt bỏ viền rồi thái lát mỏng hình ngôi sao.
- Da heo cắt miếng vừa miệng, đun dầu cho nóng già rồi chiên da heo vàng giòn. Sau đó, dùng muôi vớt ra để ráo dầu.
Bước 2: Sơ chế các loại rau khác
- Các loại rau sống, rau thơm bạn hãy nhặt sạch, loại bỏ những lá già úa và gốc rễ. Tiếp theo rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng trong vòng 10 -15 phút rồi rửa lại một lần nữa và để ráo nước.
- Hành khô, gừng bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài rồi thái lát mỏng.
- Dọc mùng tước bỏ xơ, thái chéo rồi bóp nhẹ với muối hạt cho ra bớt nước, sau đó vắt qua cho bớt mặn.
- Đun 1 nồi nước sôi, cho dọc mùng vào trần chín và vớt ra vắt kỹ cho hết nước.
Bước 3: Chế biến hến
- Hến mua về ngâm với nước cho nhả hết sạn. Nhớ rửa sạch lại 1 lần nữa rồi đổ hến vào nồi với 1 thìa muối hạt, luộc chín.
- Chắt riêng nước luộc hến ra bát tô, để cho lắng cặn. Thịt hến nhặt riêng cho vào bát, ướp cùng 1 thìa nước mắm.
- Cho chảo lên bếp cùng với chút dầu ăn, phi thơm hành khô rồi cho thịt hến vào đảo xào săn.
Bước 4: Nấu nước dùng ăn kèm
Nước luộc hến sau khi lọc bỏ hết cặn thì bạn cho lên bếp đun sôi. Nêm nếm cùng 1 thìa mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng thái lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp.
Bước 5: Hoàn thành món cơm hến Quảng Ngãi
Cơm xới ra bát, đảo lên cho tơi, thêm các loại rau sống, rau thơm, da heo chiên phồng và hến xào lên trên rồi chan nước dùng. Rắc thêm vài hạt lạc rang nữa là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.
Những lưu ý quan trọng khi nấu cơm hến tại nhà
Ngoài hương vị thơm ngon, cơm hến còn có công dụng tốt cho sức khỏe. Như dưỡng ẩm, lợi tiểu, hoạt tràng, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, … Chính vì thế, khi chế biến bạn cần phải lưu ý thêm 1 số điều sau đây.
- Với cơm hến Quảng Ngãi, phần cơm được dùng không phải là cơm nấu nóng hổi. Mà bạn phải dùng cơm nguội, hạt rời thì mới đúng kiểu. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng bún thay cho cơm cũng khá hấp dẫn.
- Tuyệt đối không chọn hến có lớp vỏ bị sứt sát, dập, nát. Phải mua hến còn tươi mùi không quá nồng hoặc quá tanh.
- Mẹo chọn hến tươi ngon: Dùng tay sờ vào vỏ, nếu hến còn sống thì vỏ sẽ từ từ khép lại.
- Bạn nên sử dụng gạo dẻo, gạo thơm không bị nấm mốc để nấu cơm.
- Đặc biệt, hãy thưởng thức món ăn ngay khi vừa chế biến sẽ ngon miệng hơn.
Bật mí cách nấu cơm hến ngon dẻo như nhà hàng với tủ cơm công nghiệp
Việc sử dụng tủ cơm công nghiệp để nấu cơm hến là 1 trong những lựa chọn tối ưu nhất hiện nay. Chúng không những sẽ mang tới số lượng cơm lớn mà còn thơm dẻo đúng vị xứ Quảng.
Một số ưu điểm vượt trội khi bạn sử dụng chiếc tủ nấu cơm công nghiệp là.
- Cơm ngon, không cháy khét vì thiết bị hoạt động nấu hấp theo cơ chế hấp cách thủy.
- Để kinh doanh thì luôn phải chuẩn bị đồ ăn số lượng lớn. Trong đó, năng suất phục vụ của tủ cơm dao động từ 12 – 72kg gạo/mẻ tùy từng kích thước. Do vậy, đây là giải pháp vô cùng tối ưu, khiến bạn không cần phải thực hiện chế biến nhiều lần.
- Nấu cơm nhanh chóng chỉ từ 45 – 50 phút. Nhanh gấp 3 lần so với nồi cơm điện hoặc xoong thông thường.
- Tủ còn có thể được sử dụng linh hoạt, chế biến nhiều món cùng lúc. Như hấp bánh, hấp cá, hấp rau củ, đồ xôi, …
Sản phẩm hiện nay được Nguyên Khôi phân phối với 3 dòng tương ứng với các loại nhiên liệu sử dụng. Gồm tủ nấu cơm điện, tủ nấu cơm bằng gas, tủ cơm công nghiệp điện gas tích hợp. Hơn nữa, giá bán tại Nguyên Khôi còn vô cùng hấp dẫn, có thể nói tại tận XƯỞNG. Chỉ từ 6 triệu đồng là quý khách đã sở hữu ngay thiết bị hiện đại trong tay cùng nhiều phần quà giá trị cao khác. Còn chờ đợi gì hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay 079.222.1234 để được MUA HÀNG chính hãng nhé!
Như vậy, với những hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm hến Quảng Ngãi trên đây. Hy vọng các bạn sẽ thành công thực hiện để chiêu đãi gia đình và người thân!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!