Cách nấu chè thưng thơm béo chuẩn vị Nam Bộ

Nếu là một người có đam mê mãnh liệt với đồ ăn ngọt, bạn sẽ không nên bỏ lỡ cách nấu chè thưng thơm béo chuẩn vị Nam Bộ sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây

Là một lựa chọn tuyệt vời của người dân Nam Bộ vào những ngày oi ả, chè thưng thơm ngon, mát lạnh mang hương vị béo béo của nước cốt dừa.

Tuy nhìn bên ngoài có vẻ cầu kỳ, nhưng thực chất món này không khó để thực hiện, chỉ cần bỏ chút công sức và sự chăm chút, bạn đã có ngay một món ăn tuyệt vời. Cùng khám phá nguyên liệu nấu chè và cách nấu chè thưng nam bộ, chè bà ba nha!

1Nguyên liệu làm chè thưng

Nguyên liệu làm chè thưngNguyên liệu làm chè thưng

  • 350 gram khoai lang vàng
  • 200 gram khoai mì
  • 100 gram đậu xanh không vỏ
  • 30 gram rong biển
  • 200 gram khoai môn
  • 150 gram đậu phộng
  • 80 gram bột báng
  • 80 gram bột khoai
  • 500 gram cùi dừa
  • 400 gram đường trắng
  • 2 lá dứa
  • 1/2 muỗng cà phê muối

2Cách nấu chè thưng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Với đậu xanh, ta chọn loại đậu không vỏ, bỏ đi hạt hư, đem ngâm qua đêm. Tương tự ngâm bột khoai, bột báng qua đêm. Đậu phộng rửa sạch, luộc mềm.

Phần cùi dừa, cho vào máy xay nhuyễn cùng 300ml nước, vắt lấy nước cốt. Tiếp theo, cho thêm 2 lít nước đổ vào phần xác dừa vừa vắt để thu được nước cốt dão.

Với khoai lang, khoai mì, khoai môn ta gọt bỏ đi vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Song, không nên cắt quá nhỏ, vì như vậy, chúng sẽ dễ bị nát ra khi nấu.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Chế biến

Bắc nồi lên bếp. Trước tiên ta đổ vào 2 lít nước cốt dừa dão, song song với đó ta cho đậu xanh vào nấu cùng. Đợi đến khi sôi, cho hết cả 3 loại khoai đã sơ chế ở trên, cùng đậu phộng, bột báng, bột khoai và lá dứa vào nồi.

Nấu các nguyên liệu cùng nước cốt dãoNấu các nguyên liệu cùng nước cốt dão

Để ý đến khi bột khoai đã trở nên mềm, ta cho rong biển vào và nêm thêm đường, 1/2 muỗng cà phê muối để nồi chè trở nên đậm đà hơn. Cuối cùng là đổ 300ml nước cốt dừa nguyên chất vào, khuấy nhẹ tay, đun thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

Hoàn thành món chè thưngHoàn thành món chè thưng

Bước 3 Thành phẩm

Chè thưngChè thưng

Ta múc chè từ nồi ra thành từng chén nhỏ. Chén chè đủ sắc màu: vàng vàng của khoai lang, xanh xanh của rong biển, trắng của nước dừa và bột báng, nâu nâu từ đậu phong sẽ khiến bạn phải xuýt xoa. Khi nếm thì vị ngọt thanh của các loại nguyên liệu, béo ngậy của nước cốt dừa thấm vào đầu lưỡi xua ngay cảm giác nóng bức của trưa hè.

3 Thưởng thức

Để món ăn thêm ngon, bạn có thể cho chè thưng vào tủ lạnh, để trong khoảng 5 tiếng ở ngăn mát rồi hãy thưởng thức. Ngoài ra, để nhanh hơn, bạn có thể thêm đá viên vào chè rồi tận hưởng sự ngọt ngào thôi nào!

Thưởng thứcThưởng thức

Bạn có biết chè thưng còn gọi là chè bà ba, là một loại chè thập cẩm có tính thanh nhiệt. Tùy vào sự kết hợp mà có các loại chè thưng như chè thưng khoai lang, chè thưng đậu xanh hạt sen, chè thưng đậu xanh nước cốt dừa…

Có thể thấy, chè thưng tuy cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu lẫn công đoạn sơ chế, nhưng công thức chế biến không khó thực hiện tí nào. Chỉ cần một chút sự tỉ mỉ, kiên nhẫn là bạn đã có ngay một chén chè thơm ngon, bổ dưỡng cho bản thân và gia đình rồi. Chúc bạn thành công.

Chọn mua đậu xanh không vỏ tại Bách hóa XANH để nấu chè thưng nhé:

Bách hóa XANH