Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Chuẩn Nhất

Chè thập cẩm là món ăn vặt rất được ưa chuộng vì vị ngon cũng như cảm giác mát mà nó mang lại. Trong thực tế có rất nhiều công thức nấu chè thập cẩm khác nhau tương ứng với các vùng miền. Công thức nấu chè thập cẩm ở Quảng Ngãi là một trong những cách nấu chè rất ngon và được nhiều người yêu thích cũng như tìm hiểu cách nấu. Qua bài viết này, amthuchandmade.com xin chia sẻ cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi chuẩn vị, thơm ngon đến quý bạn đọc.

Công thức nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi chuẩn vị

Nguyên liệu chính là các loại đậu, thêm vài cọng dừa khô và đậu phộng rang tạo cho món chè thơm và rất khó quên. Cách thực hiện cũng không có gì quá phức tạp, chỉ cần quan sát tỉ mỉ thì chúng ta sẽ chuẩn bị được cho gia đình mình một bữa chè thập cẩm thịnh soạn để giải nhiệt mùa hè.

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi

Nguyện liệu nấu chè thập cẩm dành cho 5 người ăn bao gồm:

  1. Đậu đỏ: 250gr
  2. Đậu xanh cà vỏ: 250gr
  3. Bột năng: 125gr
  4. Bột nếp (hoặc bột mì): 125gr
  5. Đậu phộng: 75gr
  6. Nước cốt dừa: 250ml
  7. Bột trà xanh: 2.5gr
  8. Bột rau câu dẻo: 1 gói
  9. Cơm dừa tươi: 75gr
  10. Đường trắng (hoặc đường phèn): 350gr
  11. Một số nguyên liệu khác
Nguyên liệu nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi
Nguyên liệu nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi

Cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi

Để có một nồi chè thơm ngon thanh mát thì cần phải trải qua nhiều công đoạn nấu. Sau khi nấu các thành phần xong và kết hợp lại sẽ tạo nên món chè thập cẩm Quảng Ngãi ” ngon như lời đồn” cụ thể là các bước sau xin mời các bạn tham khảo:

Bước 1: Nấu đậu đỏ

Đậu đỏ rửa sạch sau khi lựa để lấy những hạt chất lượng thì ta ngâm nước khoảng 4 – 5 tiếng cho hạt đậu nở đều, khi ta đun nhỏ lửa sẽ nhanh chín hơn.

Cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi đổ 1 lít nước, để nhỏ lửa và nấu chín. Khi đậu đỏ đã mềm, cho đường cát trắng vào tiếp tục nấu thêm 15 – 20 phút rồi tắt bếp, cho đậu đỏ ra bát.

Ngâm đậu cho mềm
Ngâm đậu cho mềm
Cho đường vào nồi đậu và tiếp tục nấu
Cho đường vào nồi đậu và tiếp tục nấu

Bước 2: Nấu đậu xanh

Đậu xanh bóc vỏ rồi đem ngâm với nước ấm khoảng 45 phút đến 1:30 tiếng để đậu nở mềm.

Đặt nồi lên bếp, cho nước ngập khoảng 1 đốt ngón tay, cho đậu xanh đã ngâm vào nấu đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, nấu thêm 10 – 15 phút cho đến khi đậu chín thì cho 50g đường vào.

Trong thời gian nấu đậu, ta pha 1 thìa bột sắn dây + ½ chén nước, đợi khi đậu xanh chín thì đổ vào nồi, khuấy đều. Hỗn hợp sẽ quyện lại với nhau rồi nấu đến khi nồi đậu xanh sôi trở lại thì tắt bếp, cho đậu ra tô.

nấu chè đậu xanh
nấu chè đậu xanh

Bước 3: Làm bột lọc bọc dừa

Bột lọc bọc dừa là phần cấu thành độc đáo của món chè thập cẩm miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng.

Dừa tươi cắt hạt lựu nhỏ. Cho bột sắn dây và bột nếp cho vào thâu lớn, cùng đường trắng. Nấu ít nước sôi, khi đó đổ vào bát bột năng. Thêm nước từng chút một và trộn đều. Dùng tay nhào nhanh đến khi nào bột thành một khối dẻo, mịn, không dính tay. Chia bột thành từng viên nhỏ, cho dừa tươi đã thái vào bên trong, gói chặt, vo thành những viên tròn.

Nấu nước sôi lên rồi cho lần lượt từng viên trân châu vào nồi. Đun đến khi trân châu chín, chuyển sang màu trong, có thể nhìn thấy phần dừa ở bên trong thì vớt ra, ngâm ngay vào bát nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra bát.

Bước 4: Làm thạch rau câu

Dùng 750ml nước + 7g bột thạch dẻo cho vào nồi. Thêm bột trà xanh và khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.

Khi nấu nồi nước thạch phải khuấy đều và liên tục để thạch không bị dính đáy nồi. Khi nước sôi, cho nước trà xanh + 50g đường vào. Vặn lửa nhỏ, nấu đến khi nước sôi trở lại, đường tan hết thì tắt bếp, cho ra bát. Chúng ta để thạch nguội lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 tiếng cho đông lại sau đó cắt miếng vừa ăn..

Bước 5: Rang đậu phộng

Cho đậu phộng vào chảo rang giòn rồi tắt bếp. Vo sạch vỏ đậu phộng, và giã nhỏ khoảng 1/3 hạt bình thường.

Bước 6: Hoàn thành món chè thập cẩm

Các bạn cho cho đậu đỏ, đậu xanh, thạch rau câu, bột lọc dừa, đá bào vào cốc và rưới thêm một chút nước cốt dừa, bên trên rắc đậu phộng rang, dừa tươi nạo là đã có ngay 1 ly chè thập cẩm Quảng Ngãi chuẩn vị rồi.

Đây là món ăn khiến những ai đã thưởng thức phải nhớ mãi không thôi. Nguyên liệu và cách làm cũng khá dễ tìm và đơn giản. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể tự nấu được cho gia đình mình một nồi chè thật ngon.

Món chè thập cẩm Quảng Ngãi
Món chè thập cẩm Quảng Ngãi

Cách nấu chè thập cẩm Huế ngon nhất

Huế được biết đến là một nơi có ẩm thực ngon với nhiều món ăn nổi tiếng và hấp dẫn các thực khách bốn phương. Trong các món ăn vặt nơi đây có món chè thập cẩm đã trở thành món ăn thơm ngon được ưa chuộng bật nhất và hiện diện ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Vị ngon của món chè này sẽ khiến bạn “tương tư” ngay lần thưởng thức đầu tiên.

Nguyên liệu

  1. 100 gam đậu đỏ
  2. 200 gam đậu xanh đã cà vỏ
  3. 100 gam đậu phộng
  4. 100 gam bột nếp
  5. 150 gam bột năng
  6. 1 trái dừa rám
  7. 3 -5 chiếc lá dứa
  8. 200 gam đường
  9. 100 ml sữa tươi
  10. 200 ml nước cốt dừa đóng lon
  11. 3 muỗng canh sữa đặc
Nguyên liệu nấu chè miền Trung
Nguyên liệu nấu chè Huế

Cách nấu chè thập cẩm cẩm Huế tại nhà

Nhìn chung món chè thập cẩm Huế cũng không quá phức tạp, công thức bên dưới đây để các bạn tham khảo để có thêm trang bị khi thực hiện làm món này:

Bước 1: Đậu đỏ rửa sạch loại bỏ các hạt lép.Tiến hành cho vào nồi đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu mềm. Thêm vào đậu 50 gam đường cho vừa ăn rồi để đậu nguội.

Bước 2: Đậu xanh rửa sạch lấy những hạt ngon.Cho đậu xanh vào hấp. Đậu khi đã chín mềm, bạn cho ra khây rồi tán nhuyễn mịn. Chia số đậu xanh này thành 2 phần, một phần vo thành từng viên tròn nhỏ cỡ một đốt ngón tay.

Bước 3: Dừa rám bạn chặt ra lấy phần cơm dừa, chia làm hai phần. Một phần bào sợi nhỏ và cắt hạt lựu nhỏ phần còn lại. Nước dừa cho ra bát, để riêng.

Bước 4: Tiến hành nhào bột nếp với một lượng nước vừa đủ để bột không quá ướt cũng không được quá khô, sau đó ta vo bột nếp thành từng viên nhỏ, cho vào nồi luộc chín rồi sau đó vớt ra tô nước lạnh để những viên bột không bi dính vào nhau.

Bước 5: Giờ chúng ta chỉ cần múc từng loại thành phần đã nấu trên vào ly, rắc lên trên một ít đậu phộng rang vàng, dừa nạo, thêm một chút đá bào và thưởng thức món chè thập cẩm Huế thôi nào!

Hoàn thành món chè miền Trung
Hoàn thành món chè thập cẩm Huế

Cách nấu chè thập cẩm để bán thu hút khách

Nếu như các bạn đang có ý định làm chè thập cẩm để ăn hoặc làm để kinh doanh buôn bán. Hãy theo dõi kĩ công thức cách nấu chè thập cẩm để bán dưới đây để có thêm một cách làm mới.

Nguyên liệu

  1. Khoai lang, khoai môn
  2. Đậu đỏ: 150g
  3. Đậu xanh: 150g
  4. Nước cốt dừa: 150ml
  5. Đường: 300g
  6. Bột sắn dây: 3 thìa canh
  7. Dừa khô
  8. Bột năng, bột rau câu
  9. Bắp ngọt
  10. Cốm

Cách nấu chè thập cẩm ngon để bán

Để có một nồi chè thập cẩm thơm ngon thu hút khách hàng mời các bạn tham khảo cách làm của chúng tôi dưới đây:

Bước 1:

Ngâm đậu xanh và đậu đỏ riêng biệt, ngâm với nước khoảng 2 – 3 tiếng cho đậu mềm. Đổ đậu và nước vào nồi và đun sôi khoảng 30 phút, cho đường vào nồi và tắt bếp. Chú ý: nên nấu riêng 2 loại đậu.

thành phẩm chè đậu xanh
thành phẩm chè đậu xanh

Bước 2:

Bắp ngọt bạn dùng dao cắt hạt sau đó chi nước lọc cho vào nồi và đun sôi, cho đường vào và khuấy cho tan hết đường. Đổ bắp vào trong nồi và cho thêm bột năng. Đun tiếp khoảng 15 phút thì cho ra ngoài.

Bước 3:

Cốm rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi sau đó cho đường và bột năng tương tự như đã thực hiện với ngô.

Bước 4:

Nhào bột năng với nước ấm, vo thành những viên nhỏ đều nhau. Nấu sôi nước và thả bột năng vào. Tới khi bột năng trắng trong và nổi lên thì vớt ra cho vào bát.

Bước 5:

Bột rau câu hòa tan với đường cát, nước theo tỷ lệ 200g đường tương đương với 1/2 lít nước. Khuấy đều để các nguyên liệu được tan và hòa vào nhau.

Đun hỗn hợp trên với nước cho đến khi sôi rồi để lửa nhỏ tầm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Cho hỗn hợp ra bát, thêm siro các màu sắc khác nhau để tạo màu sắc hấp dẫn cho thạch. Để nguội và cho vào trong tủ lạnh cho tới khi đông. Sau đó cắt thành những miếng nhỏ.

Nấu chín các thành phần chè miền Bắc
Nấu chín các thành phần chè thập cẩm

Bước 6:

Cho mỗi loại thành phần mỗi thứ một lượng vừa đủ vào ly, thêm nước cốt dừa và dừa khô vào để tăng độ béo của chè thềm vào đá bào là đã có ngay một ly chè thậm cẩm thơm ngon, mát dịu và màu sắc bắt mắt.

cách nấu chè thập cẩm
Cách nấu chè thập cẩm

Qua 3 công thức nấu chè thập cẩm thơm ngon trên mà Ẩm Thực Tự Làm đã chia sẻ thì chúng ta thấy cách nấu làm chè thập cẩm cũng không có gì quá phức tạp đúng không nào ?. Chỉ cần một xíu tỉ mĩ cũng như chịu khó một chút xíu là đã có ngay những nồi chè thập cẩm thơm ngon. Có thể dùng để làm món ăn vặt cho gia đình hoặc bán. Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi gì đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Viết bởi: Phụ Bếp

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục: Đồ Uống

Video hướng dẫn cách nấu chè thập cẩm miền Trung