TOP 5 cách nấu chè mè đen ngọt bùi, bồi bổ cơ thể | VinID

Chè mè đen không chỉ là món ăn ngọt thanh, sánh mịn hấp dẫn mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cách nấu chè mè đen rất đơn giản, chỉ mất chưa đầy 30 phút cùng các công thức đơn giản của VinID. Giờ thì, hãy vào bếp chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay thôi!

1. Công thức cách nấu chè mè đen từ nguyên liệu dễ làm

1.1. Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa

Chè mè đen nước cốt dừa là món chè không chỉ béo thơm mà còn rất bổ dưỡng. Nguyên liệu và công thức làm món chè này cũng rất đơn giản.

Chè mè đen nước cốt dừa ngọt thơm, dinh dưỡng
Chè mè đen nước cốt dừa ngọt thơm, dinh dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g mè đen
  • 3 muỗng canh bột năng
  • 150ml nước cốt dừa
  • 150g đường phèn (hoặc 300g nước đường phèn)
  • 1 muỗng canh đường cát
  • Muối trắng, nước

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế mè đen

  • Cho chảo lên bếp, cho mè đen vào rang ở lửa nhỏ nhất đến khi mè dậy mùi thơm thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, tiếp tục đảo mè cho đến khi nguội.
  • Cho vào máy xay sinh tố mè đen đã rang, 700ml nước lọc, xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Lọc hỗn hợp chè mè đen qua túi vải để loại bỏ cặn.
  • Cho tiếp phần xác mè đen đã lọc vào máy xay sinh tố và xay cùng 500ml nước lọc. Sau đó, lọc lại một lần nữa để lấy nước mè đen.

Bước 2: Nấu chè mè đen

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước mè đen, nước đường phèn, 1 ít muối và khuấy đều.
  • Pha loãng 2.5 muỗng canh bột năng với 1 ít nước và đổ vào nồi chè.
  • Tiếp tục khuấy đều chè và bột năng trên bếp đến khi sôi và hơi sệt là được.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Bắc nồi khác lên bếp, cho vào nồi 150ml nước cốt dừa, đường cát, 1 ít muối, 1/2 muỗng canh bột năng. Sau đó, mở bếp và khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

  • Cho chè mè đen ra tô, rưới thêm nước cốt dừa lên trên là hoàn tất món ăn.
  • Món chè mè đen thơm bùi vị mè, ngọt thanh vị đường phèn và béo ngậy vị nước cốt dừa tạo nên hương vị thơm ngon. Món ăn này có thể ăn nóng hoặc thêm đá ăn lạnh tùy sở thích.

1.2. Cách nấu chè mè đen đường phèn

Sự kết hợp giữa mùi vị thơm ngon của mè đen và ngọt nhẹ của đường phèn giúp món chè thêm phần hấp dẫn. Món chè này thanh đạm và rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người.

Chè mè đen thơm ngon, dễ thực hiện
Chè mè đen thơm ngon, dễ thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g mè đen
  • 2 muỗng bột năng
  • 150g đường phèn (thêm giảm tùy khẩu vị)
  • 700ml nước dừa tươi
  • 300ml sữa tươi
  • 50g dừa nạo
  • 1 mẩu gừng nhỏ

Cách thực hiện:

  • Mè đen ngâm vào nước để loại bỏ hạt lép, vỏ, sạn sau đó vo sạch và để khô.
  • Cho mè đen lên chảo, rang với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút đến khi nghe tiếng nổ lách tách, có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Cho mè đã rang chín vào máy xay sinh tố, cho thêm 500ml nước dừa tươi và xay nhuyễn. Tiếp tục đổ phần mè đen đã xay ra dây lọc để chè được mịn hơn.
  • Cho bột năng vào nồi cùng 500ml nước lọc. Tiếp tục khuấy đều đến khi phần bột năng tan hết.
  • Cho vào nồi nước vừng đen đã xay, 150g đường phèn (thay đổi tùy khẩu vị) và đun sôi. Sau đó, từ từ đổ bột sắn dây vào và khuấy đều.
  • Đun hỗn hợp chè ở lửa nhỏ đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt thì cho gừng vào và khuấy đều.
  • Múc chè ra bát, thêm sữa tươi, dừa nạo và thưởng thức.

1.3. Cách nấu chè mè đen bằng bột sắn dây

Khi kết hợp giữa mè đen và sắn dây sẽ tạo nên món chè làm mát cơ thể lại rất bổ máu. Món chè này phù hợp với người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe, bà bầu…

Chè mè đen nấu bằng bột sắn dây mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Chè mè đen nấu bằng bột sắn dây mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 150g mè đen
  • 50g bột sắn dây
  • 50g gạo nếp
  • 150g đường cát
  • Gừng
  • Nước sôi để nguội

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế mè đen

  • Mè đen rửa sạch, loại bỏ sạn, bụi và hạt lép sau đó để mè đen khô ráo.
  • Cho mè đen vào chảo rang với lửa nhỏ đến khi hạt mè nổ lách tách là mè đã chín, tắt bếp.
  • Cho mè đen vào máy xay sinh tố và xay đến khi nhuyễn mịn. Chú ý, bạn cần để mè nguội mới tiến hành xay, không xay khi mè còn nóng.

Bước 2: Nấu chè mè đen bằng bột sắn dây

  • Cho gạo nếp vào chảo rang, để lửa ở mức nhỏ và đảo đều đến khi hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp.
  • Cho gạo vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Cho bột sắn dây vào một chén nước lạnh và khuấy đến khi bột hòa tan hoàn toàn.
  • Cho nồi lên bếp, thêm 1 thìa bột gạo nếp, 1 thìa bột sắn dây, 2 thìa mè đen xay, 2 thìa đường, 500ml nước và vài lát gừng. Nấu hỗn hợp trên ở lửa vừa và dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ.
  • Đun hỗn hợp trên đến khi chuyển sang màu đen, cho thêm đường tùy thích.

Bước 3: Thưởng thức

  • Cho chè mè đen ra chén, nếu muốn ăn kèm nước cốt dừa hoặc dừa khô bạn có thể cho thêm.
  • Món chè mè đen với bột sắn dây thích hợp ăn ấm sẽ mang đến hương vị thơm ngon và đặc biệt.

1.4. Cách nấu chè mè đen bằng bột nếp

Món chè mè đen cũng có thể thực hiện nhanh chóng bằng việc kết hợp giữa mè đen, bột nếp và các nguyên liệu dễ tìm khác.

Món chè mè đen với bột nếp bổ dưỡng, dễ thực hiện
Món chè mè đen với bột nếp bổ dưỡng, dễ thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 150g mè đen
  • 50g bột nếp
  • 150g đường cát
  • 1 muỗng canh bột sắn dây
  • Sữa tươi, dừa nạo

Cách thực hiện:

  • Nhặt hết sạn trong mè đen sau đó cho mè đen lên rang thơm cùng với lửa nhỏ.
  • Khi bạn nghe thấy tiếng mè đen nổ lách tách là mè đã chín.
  • Cho mè đen vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Bột sắn dây cho vào tô nước lạnh và hòa tan.
  • Cho vào nồi: bột nếp, đường, mè đen và 500ml nước sau đó đun với lửa vừa. Tiếp tục đổ từ từ nước bột sắn dây vào và khuấy đều.
  • Khi chè chuyển sang màu đen là đã hoàn thành. Múc ra bát, cho thêm sữa tươi hoặc đậu phộng tùy sở thích và thưởng thức.

1.5. Cách nấu chè mè đen bằng bột năng

Cách nấu chè mè đen bằng bột năng
Cách nấu chè mè đen bằng bột năng

Nấu chè mè đen bằng bột năng là một trong những cách thực hiện đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm thành công trong thời gian chưa đến 30 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g mè đen
  • 100g bột năng
  • 400g đường cát trắng
  • 200g dừa nạo
  • 5 cọng lá dứa

Cách thực hiện:

  • Mè đen đãi sạch bụi bẩn, đất cát với nước sau đó để ráo.
  • Cho mè đen vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Dừa nạo vắt lấy khoảng 1,2 lít nước cốt và để riêng. Bột năng hòa tan với nửa chén nước và để riêng.
  • Lá dứa rửa sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa, lá dứa, mè xay, đường vào khuấy đều. Tiếp tục cho nước bột năng đã pha vào khuấy luôn tay đến khi hỗn hợp sền sệt là được.
  • Múc chè mè đen với bột năng ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

2. Lưu ý khi làm chè mè đen

  • Khi nấu chè mè đen, bạn nên sử dụng đường phèn để mang lại hương vị ngọt thanh. Tuy nhiên, nếu không có sẵn đường phèn bạn cũng có thể thay thế bằng đường cát.
  • Chè mè đen thích hợp nhất là ăn nóng để giữ được hương vị thơm ngon.
  • Để món chè không bị cháy và thơm ngon, bạn nên dùng muôi gỗ khuấy đều liên tục theo chiều kim đồng hồ.

3. Giá trị dinh dưỡng của chè mè đen

Các món ăn từ mè đen nói chung và chè mè đen nói riêng đều mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tiêu biểu có thể kể đến như:

Bảo vệ tim mạch

Trong mè đen có chứa magie, đây được xem là “thần dược tự nhiên” giúp giãn mạch máu, giảm huyết áp vì vậy giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch tốt cho người dùng.

Giải độc cơ thể

Mè đen giàu protein, ít calo nên rất tốt cho việc giải độc cơ thể, đặc biệt là gan. Chính vì vậy, ăn chè mè đen giúp loại bỏ các hợp chất có hại tồn tại trong cơ thể, thanh lọc gan tốt.

Mè đen mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Mè đen mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Phòng ngừa ung thư

Trong hạt mè đen có chứa axit phytic – đây là một hợp chất chống các bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư bạch cầu, ung thư tuyến tụy…

Đồng thời axit phytic cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa tốt.

Tốt cho bà bầu

Mè đen mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu và phụ nữ sau sinh như: Giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hệ xương, tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho làn da và mái tóc của bà bầu.

Thêm vào đó, bà bầu giai đoạn cuối thai kỳ ăn mè đen còn giúp việc sinh con được dễ dàng hơn. Với phụ nữ sau sinh, ăn mè đen có tác dụng lợi sữa rất tốt.

Nhìn chung, cách nấu chè mè đen không khó. Món ăn này lại rất thơm ngon và bổ dưỡng. Vì vậy, còn chần chờ gì nữa mà bạn không vào bếp và thực hiện món ăn này cho cả gia đình ngay thôi nào! Đừng quên tải app VinID để mua nguyên liệu online hoặc đến siêu thị Vinmart để đảm bảo chất lượng nhé!

Banner CTA Blog

>>> 5 cách làm chè khoai dẻo thơm ngon, bất bại <<<