Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon nhất hiện nay

Cách nấu chè đỗ đen (chè đậu đen) trân châu ngon là bí quyết vô cùng quan trọng mà mỗi chúng ta cần biết để có được món chè ngon đúng chuẩn. Chè đỗ đen đã trở nên là món ăn tinh thần quen thuộc và bổ dưỡng đối với người Việt Nam, ăn chè đậu đen còn có tác dụng lợi tiểu, mát gan, giải nhiệt và thanh nhiệt trong những ngày hè nắng nóng và oi bức.

Có nhiều cách nấu chè đậu đen khác nhau, tuy nhiên để làm một món chè đỗ đen ngon và hấp dẫn nhiều người thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, trong bài viết này mình xin chia sẻ cho bạn cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon nhất nhưng lại rất nhanh, đơn giản và hiệu quả.

Nguyên liệu nấu chè đỗ đen trân châu ngon nhất

Để nấu được món chè đậu đen trân châu ngon nhất ta cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

  • Đậu đen: 450g (Ngyên liệu chính)
  • Đường trắng: 100g
  • Bột năng: 100g
  • Thạch đen: 150g (Có thể mua luôn ở ngoài hoặc qua siêu thị mua bột về từ làm)
  • Muối tinh: 1 muỗm nhỏ
  • Vani: 1 thìa hoặc 1 ổng nhỏ (Mua tại cửa hàng bán đồ khô)
  • Dừa sợi tươi: Tùy theo sở thích ăn nhiều hay ít

Để món chè đậu đen ngon và hấp dẫn nhất thì đậu bạn chọn cần to, đều, vỏ đen bóng, đậm, cắn thử thấy giòn.

Nguyên liệu nấu chè đỗ đenNguyên liệu nấu chè đỗ đen trân châu

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon nhất

Khi bạn đã có đầy đủ các nguyên liệu kể trên rồi, hãy học cách nấu chè đỗ đen ngon nhất theo các bước dưới đây nhé:

Bước 1:

Trước tiên bạn hãy đãi sạch đỗ đen trong nước, bỏ đi những hạt đậu đen nổi và mốc. Sau đó ngâm nước qua đêm cùng với một muỗm cafe muối tinh.

Ngâm đậu: Ngâm đậu đen từ 5 – 8h trước khi nấu giúp món chè ngon và tiết kiệm nhiều thời gian ninh trên bếp.

Quy trình nấu chè đỗ đen

Ngâm đỗ đen

Bước 2:

Sau khi đã ngâm đỗ đên cùng với muối qua đêm, bạn hãy cho đỗ đen vào rổ để đến khi ráo nước rồi đổ vào nồi. Rồi đổ nước xấp mặt đậu đen trong nồi, đun sôi, sau đó để lửa nhỏ và tiếp tục ninh cho đến khi hạt đỗ trong nồi được chín mềm.

Rang đậu đen khoảng 5 phút trước khi ninh trên bếp thì đậu sẽ chín mềm, nhanh hơn.

Chú ý: Trong quá trình ninh đỗ đen phải chú ý không để cho nước trong nồi trào ra ngoài.

Bước 3:

Tiếp theo, bạn đổ cả đỗ đen lẫn nước từ nồi vừa ninh sang một nồi khác lơn hơn, sau đó cho đường trắng vào và đun nho lửa. Dùng tay lắc xoong hoặc dùng đũa đảo nhẹ cho đường tan nhanh hơn, nếu nước trong nồi đã cạn mà đỗ vẫn chưa nhừ thì tiếp tục đổ nước vào nồi và ninh nhỏ lửa tiếp đến khi nào đậu nhừ thì dừng lại.

Khi cảm thấy đậu đã nhừ, hạt đậu không còn bị sượng, thấy có vị ngọt vừa đủ thì tắt bếp và cho vani vào.

Quy trình nấu chè đỗ đen

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon

Bước 4:

Giai đoạn tiếp theo trong cách nấu chè đỗ đen là làm chân châu từ bột năng để cho vào chè để giúp món chè ngon và hấp dẫn hơn. Bạn hãy cho 100g nguyên liệu bột năng vào bát tô, đổ từ từ nước sôi, nhào nhanh để tránh vón cục cho đến khi bột mềm, dẻo, không dính tay.

Cách làm trân châu mình đã hướng dẫn rất kĩ trong bài lần trước, có gì không rõ, các bạn có thể xem lại để làm trân châu được ngon hơn.

cach lam tran chau trang5

Nặn bột làm trân châu

Bước 5:

Khi đã có bột năng nhuyễn như ý muốn, bạn cần nặn bột thành những viên nhỏ.

Thả từng viên bột vào nồi nước sôi, đun đến khi tất cả các viên bột nổi lên sẽ chín rồi vớt ngay ra tô nước lạnh để các hạt chân châu không dính nhau.

cach nau che do den tran chau 1

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon

Bí quyết làm món chè đậu đen trân châu ngon và hấp dẫn hơn nữa là cho thạch đen vào. Bạn hay thái nhỏ thạch đen theo hình quân cờ, để ra bát và cho vào cốc ngay trước khi ăn.

Thưởng thức món chè đỗ đen ngon nhất

Chè đỗ đen trân châu

Đây là cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon nhất mà chúng tôi đã chia sẽ cho bạn, bí quyết làm chè mà chúng tôi chia sẽ hơi cầu kỳ nhưng thành quả mà bạn thu được lại khá bất ngờ. Khi thưởng thức thành quả của mình, bạn hãy múc ra cốc cho những thành phần cần thiết như bột lọc, thạch đen và dừa sợi tươi có thể cho đá nếu cần thiết cho bạn. Chúc bạn ngon miệng