Chè đậu xanh nhãn nhục là một công thức nấu chè không mới nhưng ít người biết đến. Bởi nguyên liệu nhãn nhục không được phổ biến rộng rãi như các nguyên liệu khác. Thế nhưng, hương vị của món chè lại cực thanh mát, bổ dưỡng, đảm bảo sẽ mang đến cho người ăn những trải nghiệm ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức.
Cách nấu chè đậu xanh nhãn nhục nghe có vẻ lạ nhưng khi thực hiện lại không hề khó khăn chút nào. Không những vậy, món ăn này còn vô cùng bổ dưỡng tốt cho trí não và thể lực. Hãy cùng vnview khám phá rõ hơn về công thức của món chè này qua nội dung dưới đây.
Món chè đậu xanh nhãn nhục
Chè đậu xanh nhãn nhục là món ăn có sức hút hấp dẫn bởi vị đậu xanh bùi bùi, hòa quyện với nhãn nhục (long nhãn) ngọt thơm. Món chè này hiện có rất nhiều cách biến tấu khác nhau theo từng địa phương, vùng miền để phù hợp với khẩu vị của người ăn. Thế nhưng, dù cách biến tấu thế nào thì đó đều là những sáng tạo nghệ thuật, giúp nâng tầm món chè lên một đỉnh cao mới của sự thơm ngon – bổ – rẻ.
Nấu chè đậu xanh nhãn nhục ngon chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của tất cả các thành viên trong gia đình. Nhất là vào ngày hè nắng nóng mà được một bát chè thanh mát, bổ dưỡng này thì quả là tuyệt vời.
Lợi ích của chè đậu xanh nhãn nhục
Các món chè có nguồn gốc từ lâu đời, thế nhưng để kể tên có tất cả bao nhiêu món chè và tên gọi của nó thì không dễ dàng chút nào. Bởi chè cũng đã được các đầu bếp biến tấu sáng tạo cho hợp với khẩu vị và làm phong phú ẩm thực của người dùng.
Tuy nhiên, có một nguyên tắc không thay đổi đó là các món chè được làm từ các loại đậu, trong đó đậu xanh là nguyên liệu số 1.
Vì sao đậu xanh lại được sử dụng trong tất cả các món chè?
Đậu xanh không những dễ dàng mua được mà còn đơn giản trong cách chế biến. Dễ dàng kết hợp với bất kỳ nguyên liệu nào đều ngon tuyệt.
Đậu xanh còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Trong đậu xanh có hàm lượng lớn các loại khoáng chất và vitamin. Giúp bổ sung năng lượng và vitamin một cách trực tiếp và hiệu quả cho cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ chiếm đến 1 nửa khối lượng đậu làm cho đậu xanh được liệt vào danh sách nguyên liệu tốt cho tim mạch và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến mỡ máu, huyết áp, đường ruột…
Nhãn nhục là gì?
Nhãn nhục là cùi nhãn sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng, sơ chế và sấy khô. Nhãn nhục hay còn được gọi là long nhãn là món ăn rất bổ dưỡng. Giúp an thần, thư giãn, tạo giấc ngủ sâu. Đặc biệt các món ăn có thành phần nhãn nhục rất tốt cho trí não.
Công dụng của chè đậu xanh nhãn lục
Vậy sự kết hợp giữa đậu xanh và nhãn nhục mang lại lợi ích gì đối với sức khỏe chúng ta? Cùng tìm hiểu những công dụng của chè đậu xanh nhãn nhục sau đây nhé.
- Mang lại cảm giác thanh mát giải nhiệt ngay lần đầu thưởng thức.
- Có tác dụng an thần, thư giãn, tạo giấc ngủ ngon hơn, đặc biệt hiệu quả với những người hay mất ngủ.
- Chè đậu xanh nhãn nhục rất tốt cho trí não.
- Tăng cường thể lực cho cơ thể.
- Có tác dụng tốt đối với tim mạch, điều hoà huyết áp.
- Giúp điều hoà cơ thể, phấn chấn tinh thần và có công dụng tốt cho máu.
Nguyên liệu làm chè đậu xanh nhãn nhục (5 người ăn)
- 200g đậu xanh
- 100g nhãn nhục
- 20g bột năng
- Đường
- Nước
- Vani
Cách nấu chè đậu xanh nhãn nhục
Sơ chế nguyên liệu
Trong số những nguyên liệu cho món chè đậu xanh nhãn nhục thì có thể thấy chúng đều rất dễ mua. Vì vậy, bạn không mất nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu. Chỉ cần vài phút đi siêu thị hoặc đến cửa hàng tạp hoá gần nhất là đã có đầy đủ nguyên liệu rồi.
Cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu chè đậu xanh nhãn nhục theo những hướng dẫn dưới đây nhé.
Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh bạn cần ngâm 3 đến 4 tiếng để đậu nở hết nên mất khá nhiều thời gian. Nếu có ý định làm chè để tiết kiệm thời gian nhất, bạn nên ngâm đậu qua đêm. Đến sáng hôm sau là có thể làm công đoạn tiếp theo mà không cần chờ đậu ngâm.
Sau đó, bạn đãi thật kỹ cho vỏ đậu tách khỏi hạt, rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.
Lưu ý bạn cũng có thể thay thế đậu xanh nguyên vỏ bằng loại đã tách vỏ sẵn để không mất công đãi đậu.
Sơ chế nhãn nhục
Nhãn nhục đem ngâm với nước ấm chừng 15 phút cho nở và đảm bảo vệ sinh. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra.
Trong lúc đợi nhãn nhục ngâm, bạn có thể nhanh tay hoà một chút bột năng với nước lạnh, đánh đều tay cho tan hết bột vào nước. Để chuẩn bị cho vào nồi chè.
Tiến hành nấu chè đậu xanh nhãn nhục
Sau khi đã sơ chế toàn bộ nguyên liệu cần thiết. Chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện bước quyết định thành bại của món chè dưới đây nhé.
Bước 1: Nấu nhừ đậu xanh
Đậu xanh đã sơ chế cho vào nồi và đổ thêm nước.
Lưu ý lượng nước không có công thức chính xác, tùy thuộc vào sở thích của dùng. Nếu bạn thích ăn đặc có thể cho vừa nước. Nếu bạn muốn ăn chè hơi loãng một chút có thể chế thêm nước. Ngoài ra, trong quá trình nấu đậu xanh, bạn cũng có thể căn chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Đun đến khi sôi thì canh lửa nhỏ lại và khuấy liên tục để đậu được nở hết và chín đều.
Bước 2: Nấu đậu xanh cùng nhãn nhục
Bạn cho thêm đường và tiếp tục khuấy đều nồi đậu xanh, rồi đổ từ từ bát bột năng đã hòa vào. Đổ từ từ và khuấy nhẹ nhàng, liên tục để không bị vón cục.
Tiếp đến, cho nhãn nhục đã sơ chế vào, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.
Cho ống vani đã chuẩn bị trước vào nồi chè để món chè thơm hơn kích thích khứu giác hơn nhé.
>>> Cách nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển ngon lạ miệng
Thưởng thức chè đậu xanh nhãn nhục
Nếu đã từng thưởng thức qua món chè đậu xanh nhãn nhục thì chắc chắn rằng có tới 90% ý kiến đồng tình rằng nên ăn món chè này loãng một chút và thêm đá hoặc cho vào tủ lạnh trước khi ăn. Như vậy, món chè sẽ tuyệt hơn nhiều.
Lưu ý khi chế biến và thưởng thức chè đậu xanh nhãn nhục
- Chè đậu xanh nhãn nhục không khó làm. Thế nhưng, để món ăn đảm bảo đúng hương vị cũng như giữ được giá trị dinh dưỡng thì đòi hỏi người nấu phải tỉ mỉ và để ý từ khâu chọn nguyên liệu.
- Cần chọn đậu xanh đều hạt, mẩy hạt và không bị mọt mốc.
- Nhãn nhục nên chọn thương hiệu sản phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng. Chọn loại mới nhất, tránh những loại đã sản xuất và đóng gói từ lâu. Có thể vẫn còn hạn sử dụng nhưng chất lượng không bằng lúc đầu.
- Bạn nên nêm 1 lượng đường ít hơn những loại chè khác vì nhãn nhục đã khá ngọt.
- Khi chế biến đậu xanh, nếu muốn món chè được đẹp mắt hơn bạn nên đãi sạch vỏ đậu xanh. Còn nếu món ăn tốt cho sức khỏe hơn, bạn có thể để lại một chút vỏ đậu. Bởi trong vỏ đậu xanh có chứa hàm lượng chất xơ khá cao, rất tốt cho hệ tiêu hoá hoặc tim mạch.
- Với những người có cơ địa nóng không nên ăn nhiều chè đậu xanh nhãn nhục. Bởi nhãn nhục chứa lượng đường lớn, không tốt cho những người hay bị nóng trong.
- Nên sử dụng món chè này 1 đến 2 lần mỗi tuần, không nên dùng quá thường xuyên.
>>> Cách nấu chè đậu xanh đường thốt nốt ngon giải nhiệt
Tổng kết
Cách nấu chè đậu xanh nhãn nhục không khó nhưng đòi hỏi người nấu cần tỉ mỉ hơn một chút. Thế nhưng, công dụng của nó mang lại sẽ khiến bạn hài lòng so với công sức bạn bỏ ra.
Mách bạn một bí quyết nho nhỏ, đó là bạn có thể mix món chè này với hạt sen, táo đỏ, đường thốt nốt hay nước cốt dừa. Tin chắc sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức chè đậu xanh nhãn nhục truyền thống với cách kết hợp hiện đại đó. Chắc chắn bạn sẽ nhận được lời khen từ tất cả các thành viên trong gia đình với món chè đậu xanh nhãn nhục thơm ngon bổ dưỡng này.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!