Nguyên liệu cho món chè trôi nước bằng bột mì
Phần nhân bánh và nước đường vẫn có những thành phần tương tự những loại chè trôi nước khác, đó là đậu xanh, đường, gừng, muối. Riêng chỉ có phần vỏ bánh là có những nguyên liệu lạ hơn. Với công thức chè trôi nước từ bột mì dưới đây, bạn sẽ cần đến một củ khoai lang để giúp phần bột có kết cấu tương tự bột nếp.
Các bước nấu chè trôi nước bằng bột mì
Để giúp bạn đọc dễ theo dõi, Food Smile sẽ chia quy trình thực hiện món chè trôi nước từ nguyên liệu đơn giản – bột mì thành 3 phần cụ thể như sau:
Hướng dẫn làm phần nhân bánh
Phần nhân bánh cần thời gian để nguội mới có thể nặn thành hình tròn nên cần được thực hiện trước. Với phần đậu xanh đã chuẩn bị sẵn, bạn ngâm trong khoảng 1 tiếng và đem nấu chín trong nồi nấu xôi chuyên dụng trong 30 phút. Sau khi căn giờ đúng nửa tiếng, bạn lấy vài hạt đỗ ra bóp thử xem đã nhuyễn ra chưa là có thể tắt bếp và dùng thìa tán nhuyễn.
Đến công đoạn sên nhân, bạn cần có một chảo chống dính để khi nấu, phần đậu xanh không bị dính vào đáy chảo. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho đường và một chút muối vào chảo đậu xanh rồi dùng thìa đảo đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại, khô là hoàn thành. Bạn tắt bếp và đợi đến khi nhân nguội là có thể vo thành từng viên nhỏ.
Xem thêm: Cách làm món chè trôi nước ngon tuyệt hảo
Hướng dẫn chuẩn bị bột và nặn bánh
Nhiều người cho rằng, sử dụng bột mì làm bánh trôi sẽ khiến bánh bị cứng và khô khi nguội. Tuy vậy, với công thức kết hợp khoai lang của Food Smile dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có món bánh mềm dẻo dù không sử dụng bột nếp.
Trước hết, bạn cần làm chín khoai lang, có thể hấp chung với phần đậu xanh ở bước trên để tiết kiệm thời gian. Sau đó, tán nhuyễn khoai lang cùng bột mì và đổ nước ấm từ từ vào hỗn hợp, đồng thời dùng tay nhào bột đến khi bột dẻo mịn lại là có thể bắt đầu làm bánh.
Chia bột thành các phần sao cho khối lượng và kích thước của phần bột cho một viên bánh gấp rưỡi phần nhân. Cách nặn bánh rất đơn giản, chỉ cần làm dẹt phần bột, cho nhân vào giữa và túm các góc lại rồi vo nhẹ để tạo hình cho bánh.
Hướng dẫn nấu chè và trình bày
Đến đây, bạn có hai cách để nấu chè, đó là luộc chín bánh trước rồi mới cho vào nồi nước đường hoặc cho trực tiếp. Trong bài này, Food Smile muốn gợi ý chị em cách nấu bánh trực tiếp với phần nước đường để bánh đảm bảo vị ngọt, không bị mất nước khi cách luộc riêng.
Bạn chuẩn bị một nồi nấu lớn và cho nước, đường và gừng đun đến khi đường tan hoàn toàn, hỗn hợp đã có mùi thơm từ gừng thái sợi. Lúc này, bạn cho tất cả bánh vào, đợi bánh nổi lên trên rồi vặn bếp về lửa nhỏ để bánh ngấm nước đường trong khoảng 15-20 phút nữa. Bạn cần lưu ý không nên cho bánh vào khi hỗn hợp nước ban đầu chưa sôi vì khi ấy bánh có thể sẽ bị dính vào đáy nồi.
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho từng viên bánh tròn xinh ra bát, thêm nước đường cùng một chút vừng và dừa nạo để hoàn thiện món chè trôi nước với công thức từ bột mì. Nếu muốn món ăn thơm ngậy hơn, bạn có thể bổ sung nước cốt dừa tùy khẩu vị.
Cách làm chè trôi nước bằng bột mì trên đây chắc chắn sẽ giúp chị em “gỡ rối” khi chẳng may không có sẵn bột nếp trong nhà. Ngoài ra, bí quyết kết hợp với khoai lang tím được Ẩm Thực Food Story chia sẻ trên đây còn giúp bạn đọc có cơ hội được thưởng thức một hương vị chè trôi nước độc đáo – điều khó có thể cảm nhận được từ những món chè trôi nước truyền thống.
Món ăn ngon không thể bỏ qua: Cách nấu chè trôi nước ba màu bắt mắt, thơm ngon, ấm lòng
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!