Có rất nhiều những món cháo nổi tiếng vừa bổ dưỡng lại ngon miệng như cháo bồ câu, cháo lươn, cháo tổ yến, cháo yến mạch,… Tuy nhiên có một món cháo khá ấn tượng và đặc biệt rất bổ dưỡng, như là một loại thuốc quý được thiên nhiên ban tặng cho con người, đó chính là món cháo rắn. Ngày hôm nay, emvaobep sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo rắn đậu xanh cực thơm ngon và bổ dưỡng giúp tẩm bổ cho cả gia đình mình nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con rắn khoảng 1.5kg
- 1/2 bơ gạo ngon
- 200g đậu xanh
- 100g củ hành khô
- Gia vị: Tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, mỡ nước, ngò
Chi tiết cách nấu cháo rắn đậu xanh
Bước 1: Sơ chế thịt rắn
Nếu bạn sử dụng rắn sống và tự tay chế biến trực tiếp thì bước đầu tiên bạn cần làm là chặt bỏ đầu rắn. Lưu ý nhớ đào hố và chôn kĩ đầu rắn xuống đất, tránh trường hợp trẻ con hoặc người nào đó không biết có thể bị dính phải nọc độc của rắn, rất nguy hiểm.
Sau khi chặt bỏ đầu rắn, bạn hứng tiết rắn vào một ly rượu, có thể hòa tan máu rắn và uống sống giúp điều trị bệnh thấp khớp đấy nhé.
Tiếp đến lột da và làm sạch ruột rắn, sau đó cắt khúc rắn là bạn đã hoàn thành bước sơ chế rắn rồi.
Nếu trường hợp bạn không biết làm có thể nhờ người bán chế biến luôn cho mình nhé.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo vo sạch, để rẩo nếu cẩn thận bạn có thể rang sơ lên nhé.
Đậu xanh rửa sạch để ráo.
Ngò rửa sạch để ráo.
Hành khô bạn thái mỏng và phi vàng lên.
Tỏi lột vỏ băm nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo rắn đậu xanh
Tiếp đến là công đoạn nấu cháo rắn, có 2 cách cho bạn tham khảo. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn lựa chọn cách nào phù hợp nhất với mình nhé!
* Cách 1:
Cho gạo + đậu xanh + nước vào nấu thành cháo.
Đối với thịt rắn + da rắn bạn cho vào chảo cùng một chút dầu ăn vào xào sơ lên.
Cuối cùng khi cháo nhừ bạn cho thịt rắn cùng hạt tiêu + muối + đường + bột ngọt vào. Đun sôi cháo lại và cho hành phi vào, đảo đều rồi bắc ra là có thể thưởng thức được rồi.
* Cách 2:
Bạn cũng nấu cháo đậu xanh như ở cách 1, tuy nhiên khi nồi cháo sôi thì bạn cho luôn thịt rắn vào nấu cùng. Khi nào cháo nhừ thì thịt rắn cũng chín mềm.
Bạn vớt thịt rắn ra và để nguội, sau đó gỡ bỏ riêng thịt. Xương bỏ đi.
Nồi cháo thì nêm nếm lại các gia vị cho vừa miệng.
Thịt rắn sau khi nguội bạn cho vào chảo phi thơm cùng da rắn, hành khô và tỏi.
Cuối cùng đổ thịt rắn đã phi thơm vào lại nồi cháo, đảo đều và bắc ra.
Lưu ý trong cách nấu cháo rắn đậu xanh
- Nếu thích ăn béo thì bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào nồi cháo.
- Món cháo rắn đậu xanh phải ăn lúc còn nóng sốt mới đảm bảo được vị ngon nhất, vì vậy bạn có thể để nguyên nồi cháo trên bếp, bật lửa nhỏ liu riu và ăn đến đâu múc ra đến đấy.
- Cháo rắn đậu xanh bạn trộn kèm với nước mắm ngon + sả, ớt xắt khoanh cho vừa miệng. Và rắc thêm ngò, hạt tiêu trước khi thưởng thức
Với vị béo ngậy của nồi cháo đậu xanh, kết hợp cùng vị dai dai của da rắn, vị ngọt thơm đặc trưng của rắn cùng hành khô và vị cay cay của hạt tiêu, không quá khó để hiểu được lí do vì sao món cháo rắn luôn nằm trong top đầu những món cháo hấp dẫn nhất trong nền ẩm thực Việt Nam. Bật mí với các bạn cháo rắn đậu xanh ăn nóng sốt còn có tác dụng giải cảm rất tốt nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu cháo rắn đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng ở trên!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!