Mách bạn cách nấu cháo đậu xanh thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo gà đậu xanh là một trong những công thức đem lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt với những người vừa mới ốm dậy hoặc phụ nữ đang mang thai thì nên thường xuyên bổ sung món ăn này. Trong bài viết hôm nay, TASTY Kitchen sẽ gợi ý cho bạn cách nấu món cháo gà đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng nhé.

Những công dụng tuyệt vời của đậu xanh

Các món ăn chế biến từ đậu xanh như cháo đậu xanh thịt gà, chè đậu xanh,… sẽ đem đến những công dụng tuyệt vời cho cơ thể, vì vậy, đây là một loại nguyên liệu được sử dụng thường xuyên trong chế biến các món ăn:

Chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh mãn tính

Đậu xanh giúp bổ sung một lượng các chất chống oxy hóa như acid caffeic, phenolic,… Những chất này sẽ giúp hạn chế sự hình thành của các gốc tự do. Chất chống oxy hóa trong nguyên liệu này cũng có thể thực hiện chức năng vô hiệu hóa hoạt động của gốc tự do, giúp cơ thể của bạn chống lại các căn bệnh như ung thư phổi, ung thư dạ dày.

Dau Xanh Giup Chong Oxy Hoa Va Ngan Ngua Cac Can B
Đậu xanh có khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa các căn bệnh mãn tính hiệu quả

>> Xem thêm:

  • Chinh phục mẹ chồng bằng 2 cách làm cháo gà siêu đỉnh
  • Bí quyết nấu món súp gà nấm hương cực kì ngon miệng và bổ dưỡng

Hỗ trợ tiêu hóa

Đậu xanh sẽ bổ sung một lượng chất xơ và tinh bột dồi dào cho cơ thể, những chất này sẽ giúp nuôi dưỡng, hỗ trợ sự phát triển của các lợi khuẩn và hỗ trợ tiêu hóa của bạn rất hiệu quả. Ngoài ra, carbohydrate có trong đậu xanh sẽ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn so với các loại thực phẩm khác.

Hạn chế nguy cơ đột quỵ

Hoạt chất vitexin và isovitexin trong đậu xanh sẽ giúp chống lại những tổn thương do các gốc tự do gây ra, hạn chế nguy cơ đột quỵ, say nắng khi cơ thể tăng nhiệt độ một cách đột ngột.

An Cac Mon An Che Bien Tu Dau Xanh De Han Che Nguy
Thường xuyên ăn các món ăn chế biến từ đậu xanh để hạn chế nguy cơ đột quỵ

Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim

Đậu xanh là một trong những thực phẩm rất tốt cho tim mạch nhờ khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Chính vì vậy, khi ăn những món chế biến từ đậu xanh như cháo đậu xanh thịt gà sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim.

Làm giảm huyết áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch và gây ra nguy cơ tử vong. Theo đó, các món ăn chế biến từ đậu xanh sẽ giúp làm giảm huyết áp nhờ hàm lượng chất xơ, kali và magie có trong đậu xanh.

Công thức làm món cháo đậu xanh thịt gà

Cùng TASTY Kitchen tham khảo cách làm món cháo đậu xanh thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng và đưa vào thực đơn món ngon mỗi ngày cho cả gia đình nhé:

Chao Thit Ga Dau Xanh Phu Hop Voi Nhung Nguoi Benh
Cháo đậu xanh thịt gà phù hợp cho những người bệnh cần hồi phục sức khỏe hoặc phụ nữ mang thai

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà: 500g.
  • Đậu xanh làm sạch vỏ: 100g.
  • Gạo tẻ: 1 năm.
  • Gạo nếp: 1 nắm.
  • Hành lá, hành khô, lá tía tô, rau mùi.
  • Các loại gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn.

Các bước thực hiện

Các bước chi tiết để thực hiện một món cháo đậu xanh thịt gà hoàn chỉnh:

Bước 1: Vo sạch gạo và đậu xanh

  • Trộn đều gạo nếp với gạo tẻ rồi vò thật sạch.
  • Đổ nước vào 2 loại gạo đã trộn đều và ngâm trong vòng 1 giờ đồng hồ để hạt gạo ở bung ra và mềm.
  • Đậu xanh đem bỏ hết các hạt bị hỏng, vo sạch. Sau đó, đem ngâm với nước trong 1 giờ đồng hồ.

Bước 2: Luộc gà

  • Rửa sạch thịt gà với muối để khử bớt mùi và để cho ráo nước.
  • Ướp thịt gà với nửa thìa bột ngọt, nửa thìa bột canh.
  • Thoa đều các gia vị đã chuẩn bị trước đó lên khắp thịt gà để thịt gà ngấm gia vị.
  • Sau khi ướp xong thì cho 3 củ hành khô vào nồi luộc gà, đặt gà vào nồi và cho lên bếp luộc với lửa lớn.
  • Khi gà chín thì vớt ra khỏi nồi và để nguội.
  • Nước luộc gà giữ lại để dùng nấu cháo.
  • Sau khi gà nguội thì cho ra bát riêng rồi xé nhỏ.
So Che Ga Can Dam Bao Dung Quy Trinh De Thit Ga Kh
Sơ chế gà cần đảm bảo đúng quy trình để thịt gà không bị mùi hôi tanh

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho phần nước luộc gà vào đun sôi. Đến khi nước sôi thì đổ đậu xanh và gạo đã chuẩn bị vào nồi.
  • Cho thêm 1 ít muối và nước vào.
  • Đun đến khi nồi cháo sôi, đậu xanh và gạo nở bung ra thì giảm nhỏ lửa.
  • Sau khi các nguyên liệu trong nồi đã chín nhừ thì cho thịt gà đã xé vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Cho cháo ra bát, thêm hạt tiêu, hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào ăn cùng để món cháo đậm vị hơn.

Trên đây là công thức nấu món cháo đậu xanh thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng mà các chị em nội trợ có thể tham khảo để nấu cho các bé và các thành viên trong gia đình. TASTY Kitchen hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ẩm thực và thực hiện thành công món ăn trên.